• Thứ Ba, 29/01/2008 14:14 (GMT+7)

  Vietnamworks.com: Phác hoạ thị trường nhân lực năm 2007

  Ngày 26/1/2008, từ TP.HCM, Vietnamworks.com - trang web việc làm lớn nhất Việt Nam – đã công bố bản báo cáo "Thông số nhân lực trực tuyến quý 4/2007" (gọi tắt là Báo Cáo).

  Cung nhân lực tài chính/kế toán trên Vietnamworks.com không theo kịp cầu trong suốt năm 2007.

   

  Báo Cáo tổng kết tình hình cung – cầu nhân lực dựa trên số lượng việc làm (chỉ số cầu nhân lực) và hồ sơ đăng tìm việc (chỉ số cung nhân lực), đăng tải trên trang web vietnamworks.com, phản ánh một phần xu hướng của thị trường lao động Việt Nam. Xu hướng cung – cầu nhân lực trong quý 4/2007 vẫn như hàng quý: nghĩa là nhu cầu nhân sự chất lượng cao ngày càng bỏ xa khả năng cung cấp của thị trường. Đáng chú ý là nhu cầu nhân lực cho ngành sản xuất tiếp tục tăng trong suốt cả năm.

  Trong nhóm 6 ngành nghề có chỉ số cầu nhân lực tăng trưởng cao nhất, ngành sản xuất dẫn đầu với tỷ lệ tăng là 28% so với quý trước. Cũng trong nhóm này, ngành bán hàng trong quý 4/2008 tăng trưởng về cả cung lẫn cầu, đem lại nhiều cơ hội hơn cho người tìm việc và nhà tuyển dụng. Lần đầu tiên trong năm, chỉ số cung nhân lực của ngành này đạt mức tăng trưởng cao nhất là 8% so với quý trước và tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, giúp rút ngắn khoảng cách giữa cung và cầu nhân lực của chính ngành này.

  Số liệu thống kê của trang web vietnamworks.com trong năm 2007 cho thấy chỉ số cầu nhân lực trong cả năm 2007 tăng 67% so với năm ngoái, trong khi đó chỉ số cung nhân lực bị bỏ xa với mức tăng trưởng chỉ đạt 22% so với năm 2006. Điều này tạo nên khoảng cách lớn giữa nhu cầu về nhân lực có trình độ và nguồn nhân lực sẵn có trên thị trường. Hơn nữa, khoảng cách giữa hai chỉ số này ngày càng dãn rộng. Điều này dẫn đến dự báo cuộc chạy đua cung – cầu nhân lực sẽ càng căng thẳng hơn trong năm 2008 và cầu được dự đoán sẽ vẫn dẫn đầu cuộc đua.

  Sự chuyển động của ngành bất động sản kéo theo cả 2 chỉ số cung và cầu nhân lực của ngành này đều tăng liên tục, phản ánh một năm phát triển sôi động của thị trường được coi là “nóng” của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2007. Về chỉ số cung, ngành bất động sản nằm trong danh sách những ngành tăng trưởng tốt nhất với mức tăng trưởng là 36% trong quý 4. Chỉ số cầu của ngành này cũng tăng đều đặn suốt năm và đạt mức tăng 9% trong quý cuối cùng của năm. Lĩnh vực tài chính, kế toán hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng nhất và thu hút sự quan tâm cũng như được bàn tán và phân tích sôi nổi trong suốt một năm vừa qua. Báo Cáo cho thấy chỉ số cầu nhân lực trong quý 4/2008 tăng 107% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó chỉ số cung tăng chậm hơn, chỉ đạt mức tăng 15% so với quý 4/2006.

  Trong năm 2007, bán hàng, tiếp thị, tài chính/kế toán, kỹ thuật ứng dụng, hành chính/thư ký, CNTT – phần mềm được xếp vào danh sách những ngành có chỉ số cầu cao nhất trong năm. Trong hầu hết các bản báo cáo hàng quý các ngành nghề này đều nằm trong nhóm 6 ngành nghề có chỉ số cầu nhân lực cao nhất, chỉ thay đổi về thứ tự xếp hạng. Trừ ngành tiếp thị, còn lại tất cả những ngành trên đều nằm trong số những ngành có chỉ số cầu tăng trưởng cao nhất của năm. Trong năm 2007, nhóm 6 ngành nghề có chỉ số cung cao nhất là: tài chính/kế toán, bán hàng, hành chính/thư ký, ngân hàng/đầu tư, quản lý điều hành và kỹ thuật ứng dụng. Trong quý 4/2007, TP.HCM chiếm 43%, Hà Nội chiếm 35% trong phân bổ việc làm, các tỉnh thành khác chỉ chiếm 22%. Trong cả năm 2007, 2 thành phố này lúc nào cũng dẫn đầu và bỏ xa các tỉnh thành khác trong phân bổ việc làm.

  Vietnamworks.com là trang web việc làm lớn nhất Việt Nam, đi đầu trong tuyển dụng trực tuyến và là nhịp cầu kết nối người tìm việc với nhà tuyển dụng trên Internet từ năm 2002, đã phục vụ hàng nghìn công ty và hàng trăm nghìn người tìm việc. Đối với người tìm việc, trang web giúp họ tiếp cận được với nhiều cơ hội việc làm nhất, với những công ty danh tiếng, và cung cấp cho họ hành trang để phát triển nghề nghiệp. Đối với nhà tuyển dụng, trang web cung cấp dịch vụ quảng cáo tuyển dụng trực tuyến, một cơ sở dữ liệu với gần ba trăm nghìn hồ sơ của người tìm việc, dịch vụ quảng cáo tuyển dụng.

  Theo Vietnamworks.com

  ID: O0801_1