• Thứ Hai, 25/02/2008 16:44 (GMT+7)

  Nguồn nhân lực CNTT là vấn đề lớn

  Theo số liệu được công bố tại hội thảo "Đào tạo nguồn nhân lực CNTT-TT theo nhu cầu của xã hội" tổ chức ngày 10/1/2008 ở Đà Nẵng, cả nước hiện có 230 trường ĐH, CĐ có đào tạo chuyên ngành CNTT-TT với chỉ tiêu tuyển sinh mỗi năm không dưới 10.000. Tuy nhiên, khoảng 60% sinh viên sau khi tốt nghiệp cần phải được đào tạo lại, thậm chí tới 80- 90% đối với một số doanh nghiệp phần mềm. GS TS Đỗ Trung Tá – phái viên của Thủ Tướng CP về CNTT cho rằng thực tế về nguồn nhân lực CNTT còn trầm trọng hơn những số liệu đó. Phó Thủ Tướng kiêm bộ trưởng bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân thì yêu cầu phải tập trung giải quyết để từ nay đến 2010, các thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng phải đảm bảo cung ứng đủ nhân lực cho thị trường CNTT. Thứ trưởng bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho biết thêm, bộ GD-ĐT và bộ TTTT đang xây dựng kế hoạch tổng thể về phát triển nguồn nhân lực CNTT từ nay đến 2015 để trình Chính Phủ phê duyệt. Riêng nhiệm vụ trọng tâm trong 3 năm tới là phải thành lập ngay ban điều hành chung về việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT gồm bộ GD-ĐT, bộ Tài Chính, bộ TTTT và bộ Nội Vụ nhằm kiểm tra giám sát, thúc đẩy việc thực thi các thỏa thuận, hợp đồng đã ký kết giữa các bộ, ngành, các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp.

  Vẫn về nhân lực, tại hội thảo về triển khai hệ thống sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản ngày 18/1/2008, TS Đỗ Văn Bình – GĐ trung tâm Đào Tạo Sát Hạch CNTT bộ KHCN cho biết đã có 12 kỳ thi sát hạch được tổ chức với hơn 6.000 thí sinh tham dự và kết quả thi đạt mới chỉ có 14%. Con số này là rất nhỏ bé đối với nhu cầu tuyển dụng kỹ sư CNTT trong nước và sự "đặt hàng" của nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

  Trung tuần tháng 1/2008, ông Steven A. Mills – Phó chủ tịch cao cấp kiêm GĐ điều hành toàn cầu của IBM đã có chuyến thăm VN. Nhân dịp này, IBM công bố sẽ thành lập trung tâm Công Nghệ Ngân Hàng tại VN trong quý I/2008. Tại hội thảo "Chương trình khởi nghiệp phần mềm IBM" (CEIS) tổ chức ở ĐH Bách Khoa Hà Nội, ông Steven Mills cho biết, IBM chủ trương mở rộng hoạt động tại VN và châu Á. VN là nước thứ hai ở châu Á sau Ấn Độ và là nước đầu tiên ở Đông Nam Á được họ lựa chọn. IBM đang có nhu cầu tuyển dụng 30.000 lập trình viên cao cấp và hy vọng sẽ có nhiều sinh viên VN tham gia.

  Ngày 15/1/2008 tại Hà Nội, ông Teong Eng Guan - Tổng GĐ Red Hat khu vực ASEAN đã có buổi gặp gỡ với báo chí để giới thiệu hệ điều hành Red Hat Enterprise Linux 5.1 với công nghệ ảo hoá tích hợp sẵn và cam kết hỗ trợ khách hàng VN sử dụng mã nguồn mở. Có mặt tại thị trường VN cách đây hơn một năm, Red Hat đã tiếp cận với một số đối tác như FPT, hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội và đã hợp tác với một số trường ĐH để giới thiệu về công nghệ mã nguồn mở với sinh viên. Để phát triển phần mềm nguồn mở hơn nữa, VN cần có nhiều đối tác cung cấp dịch vụ mã nguồn mở hơn, tăng cường công tác đào tạo, huấn luyện để từ đó tác động đến nhận thức và suy nghĩ của người sử dụng. Red Hat hy vọng mô hình này ngày càng phát triển và hỗ trợ VN giải quyết được bài toán về bản quyền phần mềm.

  Nhân dịp năm mới, hội Tin Học VN (VAIP) đã công bố chương trình hành động 2008 và năm nay sẽ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội. Ông Nguyễn Long - tổng thư ký VAIP cho biết VAIP muốn hợp tác với các tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức phi chính phủ quốc tế và các doanh nghiệp để thực hiện các đề án xã hội. Cũng nhân dịp này, VAIP đã công bố báo cáo ICT Index Vietnam 2006.

  Lễ trao giải cuộc thi TTVN 2007 đã diễn ra vào tối Chủ Nhật đầu tiên của 2008 chứ không phải ngày đầu năm. Nét mới của TTVN 2007 là bên cạnh hội đồng giám khảo còn có một hội đồng đầu tư để chấm điểm về khả năng thương mại hoá. Giải nhất đã thuộc về 2 tác giả Ngô Chí Đức và Lê Ngọc Hiếu với phần mềm "Máy nhắn tin xếp hàng SQS". Ông Thái Quốc Minh – giám đốc quỹ đầu tư VP Capital, nhà tài trợ chính của cuộc thi cho biết họ sẵn sàng hợp tác với các bạn trẻ để đưa sản phẩm vào ứng dụng rộng rãi và đã thảo luận, đặt hàng với một số nhóm.

  Trong những ngày cuối tháng 1/2008, bộ TTTT đã chính thức cấp giấy phép cho tổng công ty Viễn Thông Toàn Cầu (GTel) trực thuộc bộ Công An và như vậy, đây là nhà khai thác viễn thông thứ 7 tại VN.

  Tân Khoa

  ID: A0802_28