• Thứ Ba, 26/02/2008 15:42 (GMT+7)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc với sở BCVT TP.HCM

  Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có chuyến thăm và làm việc đầu tiên với sở BCVT TP.HCM ngày 25/2/2008. Ông đề nghị TP.HCM tiếp tục đóng vai trò “đầu tàu”...

  Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp (phải) và giám đốc sở BCVT TP.HCM Lê Mạnh Hà tại buổi làm việc.
  Đại diện 8 cục - vụ của bộ TTTT, ông Lê Mạnh Hà - giám đốc sở BCVT, đại diện sở VHTT TP.HCM, các phòng của sở BCVT, các DN/TC CNTT-TT TP.HCM đã tham dự buổi làm việc.

  Đầu tàu CNTT-TT

  Sau khi báo cáo những nét nổi bật trong hoạt động những năm 2005, 2006 và 2007 của sở BCVT TP.HCM và hướng hoạt động sắp tới của Sở, ông Lê Mạnh Hà nêu các kiến nghị của Sở với Bộ như: (đề nghị Bộ) hướng dẫn thẩm tra các dự án đầu tư; rà soát quy hoạch vùng kinh tế trọng điểm; hướng dẫn cấp phép các trạm BTS; hướng dẫn đăng ký khu CNTT tập trung; xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử; đưa quy hoạch hạ tầng thông tin liên lạc vào quy hoạch xây dựng đô thị; hướng dẫn giám định thiệt hại trộm cước viễn thông, quản lý dịch vụ chuyển phát, cấp phép cung cấp dịch vụ ứng dụng Internet...

  Ông Lê Mạnh Hà còn kiến nghị thêm để bộ trưởng nghiên cứu đánh giá kết quả với CVPMQT làm cơ sở phát triển các khu tương tự khác; các đề nghị phát triển nhân lực CNTT-TT, trong đó có chính sách tuyển dụng và sử dụng nhân lực CNTT trong các cơ quan nhà nước và biên chế CNTT tại cấp quận - huyện... Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đánh giá TP.HCM là nơi phát triển nhất nước trong lĩnh vực CNTT-TT hiện nay: “TP.HCM có lợi thế nhất nước trong phát triển TTTT vì đông dân nhất, dân trí cao; tiềm năng KHCN cao nhất, kinh tế phát triển nhất; có số DN đông nhất, giàu có và thành đạt nhất; là vùng kinh tế - chính trị - xã hội nhạy cảm nhất, năng động nhất”. Ông Hợp đề nghị đại diện cục Tần Số Vô Tuyến Điện, vụ Viễn Thông, vụ Kế Hoạch Tài Chính, Thanh Tra Bộ, vụ KHCN, cục Ứng Dụng CNTT giải đáp một số vấn đề Sở nêu.

  Bộ “thời đại”…

  Nhiều DN/TC CNTT-TT đóng tại TP.HCM tham dự buổi làm việc.
  “Bộ TTTT lại có 3 lợi thế chính: là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, phương diện hoạt động rộng; càng đổi mới càng giúp đất nước hội nhập nhanh; tiềm năng và điều kiện phát triển rất lớn”, ông Hợp đề cao lợi thế của bộ TTTT và giải thích bằng việc bộ TTTT đã tiếp đến 32 đoàn DN hàng đầu thế giới về CNTT-TT đến bàn hợp tác. Ông cũng nêu 3 khó khăn với Bộ gồm: đây là bộ có tính thời đại, hoạt động không ngừng nghỉ nên sức ép lớn; nhiều lĩnh vực mới; TTTT là ngành đa lĩnh vực (kỹ thuật – chính trị - kinh tế) đòi hỏi trình độ chuyên môn cao nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu về đội ngũ”. Ông Hợp có đề cập vấn đề chảy máu chất xám hiện nay và cách khắc phục: tinh giản biên chế, tăng năng suất, thực hành tiết kiệm.

  Theo bộ trưởng, bộ TTTT năm 2007 đã có 5 thành tựu lớn: hợp nhất Bộ; xác định công tác trọng điểm; sản xuất kinh doanh ấn tượng, đạt 67.000 tỷ đồng, tăng 36% so với năm 2006;  hàng loạt luật đang được dự thảo; đoàn kết – thống nhất. Tuy nhiên, “có một tồn tại chung là thành tựu sản xuất kinh doanh so với thế giới chưa thấm vào đâu!”, ông Hợp nói và nêu một số biện pháp khắc phục cụ thể và chỉ đạo: “Để thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành, các cấp hãy chủ động, làm chủ ở cấp của mình; đoàn kết để phát triển nhân tài; nêu cao tinh thần tiến công”.

  Và chỉ đạo mười điểm

  Với TP.HCM, bộ trưởng đã có chỉ đạo mười điểm. Ông nói: “Để “đầu tàu hơn nữa”, TP.HCM cần phát triển nhanh hạ tầng thông tin và hạ tầng kỹ thuật; dồn sức phát triển công nghiệp CNTT, đi đầu sản xuất phần mềm; đào tạo nguồn lực chất lượng cao, nhất là kỹ sư phần mềm; tập trung ứng dụng mạnh CNTT vào cơ quan nhà nước và xây dựng chính quyền điện tử; sau khi thành lập sở mới, phải làm tốt công tác quản lý báo chí; lĩnh vực bưu chính phải nỗ lực thoát lỗ; chú trọng đối ngoại và hợp tác quốc tế; tăng cường thanh tra để phát hiện nhân tài nhiều hơn là làm thui chột họ, đồng thời kiểm soát không cho kẻ xấu lợi dụng; trong công tác quy hoạch, TP.HCM hãy lưu ý đề xuất của Bộ về thành lập 2 trung tâm quảng cáo dịch vụ - sản phẩm CNTT-TT tại Hà Nội và TP.HCM; đoàn kết, tập hợp và phát huy đức tài của mọi người”.

  Ông Lê Doãn Hợp nói sẽ dành thời gian chính của mình cho các việc quy hoạch chiến lược; ứng dụng CNTT vào chính phủ điện tử và quản lý báo chí. Ông hoàn toàn tin tưởng vào đội ngũ lãnh đạo bộ TTTT và mong các giám đốc sở TTTT coi mình là người của Bộ ở các tỉnh – thành.

  Việt Dũng

  ID: O0802_1