• Thứ Năm, 28/02/2008 07:55 (GMT+7)

  Tiến tới thành lập Hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam

  Sáng 27/2/2008, tại Hà Nội, ban Vận Động Thành Lập Hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam (VESRA) đã tổ chức hội nghị đầu tiên bàn việc triển khai quyết định của bộ VH-TT-DL chính thức bảo trợ thành lập Hội.

  Trước giờ khai mạc giải vô địch Thể Thao Điện Tử Việt Nam do tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam tổ chức năm 2007.
  Như tin đã đưa, quyết định số 340/QĐ-BVHTTDL được ký ngày 22/1/2008 có nội dung chính là thành lập ban Vận Động Thành Lập Hội Thể Thao và Giải Trí Điện Tử Việt Nam (Vietnam Electronic Sport and Recreational Association - VESRA). GS Dương Nghiệp Chí – nguyên viện trưởng viện Khoa Học Thể Dục Thể Thao (TDTT), trưởng ban Vận Động Thành Lập Hội cho biết, ngay sau khi bộ VH-TT-DL có quyết định nói trên, tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Vietnam và tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) đã đề nghị tham gia với tư cách hội viên và hứa hẹn tài trợ cho các hoạt động của Hội.

  Hội nghị đã bàn một số công việc vận động thành lập VESRA và dự kiến trong tháng 3/2008, ban Vận Động Thành Lập VESRA sẽ chính thức trình hồ sơ với bộ Nội Vụ và tổ chức đại hội trong thời gian sớm nhất sau khi hoàn thành các thủ tục thành lập Hội. Riêng về việc tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Việt Nam đã tổ chức thành công các giải vô địch Thể Thao Điện Tử Việt Nam (VESC) thời gian qua, hội nghị đã nhất trí đề nghị Tạp Chí tiếp tục tổ chức giải này và sau khi hoàn thành các thủ tục thành lập, đây sẽ là giải thi đấu quốc gia chính thức về thể thao điện tử của VESRA do Thế Giới Vi Tính – PC World Việt Nam là đơn vị tổ chức.

  Thể thao điện tử và giải trí ngày một hiện diện sâu rộng trong cuộc sống hiện đại...
  Trong tương lai, VESRA sẽ còn có cả các hoạt động thể thao điều khiển như mô hình máy bay, tàu thuỷ, ô tô… Đối với hoạt động ứng dụng CNTT trong TDTT, Hội sẽ cùng với viện Khoa Học TDTT thực hiện và triển khai các đề tài của Nhà Nước nhằm đưa TDTT Việt Nam phát triển theo các tiêu chuẩn quốc tế mà CNTT là yếu tố không thể thiếu. Thể thao giải trí là một phạm trù rộng, trong đó có thể thao điện tử theo như luật Thể Dục Thể Thao mới có hiệu lực và như vậy, tham gia Hội sẽ không chỉ có giới chơi game thể thao mà còn có cả nhiều giới khác với các môn thể thao giải trí chưa thành lập được tổ chức của mình.

  Tại Đại Hội Thể Thao Châu Á Trong Nhà Thi Đấu Có Mái Che 2007 (Asian Indoor Games 2007), thể thao điện tử đã được đưa vào nội dung thi đấu chính thức. Tuy nhiên, các game thủ Việt Nam đã không tham dự được vì chưa có tổ chức đại diện cử đi thi. Sắp tới, Asian Indoor Games 2009 sẽ do Việt Nam đăng cai và uỷ ban Olympic Việt Nam có quyền quyết định việc có hay không nội dung thi đấu về thể thao điện tử. Tại hội nghị của uỷ ban Olympic Châu Á (AOC) tháng 4/2008 ở Bangkok (Thái Lan), việc này sẽ được chính thức quyết định.

  Ban vận động thành lập VESRA đã nhất trí có công văn gửi lãnh đạo uỷ ban Olympic Việt Nam và bộ VH-TT-DL đề nghị đưa thể thao điện tử vào nội dung thi đấu chính thức của Asian Indoor Games 2009 và cam kết đội tuyển của mình sẽ giành được thành tích cao. Ban vận động cũng nhất trí cử ông Phan Viết Hoàn – giám đốc công ty Mạng Thể Thao Giải Trí Việt Nam tham gia đoàn Việt Nam dự hội nghị của AOC tại Bangkok tháng 4/2008 để tham gia thảo luận về vấn đề này.

  Liên hệ: Nguyễn Đức Hoàng, thư ký ban Vận Động Thành Lập VESRA; ĐTDĐ: 0903216735, email: newsciencevn@yahoo.com.

  Ban Vận Động

  ID: O0802_1