• Thứ Sáu, 29/02/2008 07:04 (GMT+7)

  RMIT làm trung tâm nghiên cứu toàn cầu

  ĐH RMIT đã được chỉ định là trung tâm nghiên cứu toàn cầu trong một chương trình của Liên Hiệp Quốc tìm kiếm những giải pháp cho các vấn đề đô thị trên khắp thế giới.

  Tổ chức nghiên cứu Global Cities của ĐH RMIT sẽ chỉ đạo chương trình liên kết các thành phố toàn cầu của Liên Hiệp Quốc thông qua việc hợp tác với chính quyền, các tổ chức kinh tế và cộng đồng địa phương để chỉ ra ảnh hưởng của sự gia tăng đô thị hóa.

  Tổ chức này cũng đã được ra mắt ở Việt Nam tại cơ sở Nam Sài Gòn, ĐH RMIT Việt Nam năm 2007 để tập trung nghiên cứu vào một số thành phố trọng điểm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

  Các nhà nghiên cứu sẽ hợp tác với các đối tác ở Melbourne, TP.HCM, Kuala Lumpur, Chennai và Port Moresby cũng như tại các thành phố khác như Darwin, Denpasar, Dili, Galle, Hà Nội, Honiara, Honolulu, Los Angeles, Osaka/Kyoto, Manila, Shanghai và Vancouver.

  Giáo sư Paul James, giám đốc chương trình, cho rằng những khó khăn mà các thành phố phải đối mặt đang trở nên phức tạp hơn vì lần đầu tiên trong lịch sử số lượng người sinh sống ở các khu đô thị lấn át cư dân ở những khu nông thôn. “Mỗi thành phố trên thế giới đang đối mặt với những khó khăn nan giải và ngày càng khó giải quyết, chưa cần nói đến khả năng cải thiện” giáo sư James nói.

  “Chương trình liên kết các thành phố toàn cầu của Liên Hiệp Quốc cung cấp một cơ cấu độc nhất giúp các thành phố xây dựng đội ngũ lao động giỏi hoạt động trong nhiều lĩnh vực trọng điểm như kinh tế, chính quyền và cộng đồng. Điều này mang đến những giải pháp thực tiễn, phù hợp, vững bền cho từng địa phương trước những khó khăn này”, giáo sư James nói và cho rằng chương trình đã đặt ĐH RMIT vào tâm điểm của sự hợp tác toàn cầu để giải quyết với những vấn đề liên quan đến cuộc sống đô thị.

  Theo RMIT Việt Nam

  ID: O0802_1