• Thứ Ba, 18/03/2008 20:42 (GMT+7)

  “Chuột mậu Tý” & CNTT-TT VN

  Trên các số báo xuân Mậu Tý, bên cạnh những câu chuyện thú vị về họ nhà chuột – con vật được người Việt Nam và một số nước châu Á coi là chúa tể của năm, người ta đã không quên viết về con chuột máy tính. Loài chuột này đã chào đời cách đây 40 năm tại Mỹ sau 5 năm thai nghén và cha đẻ của chúng là nhà phát minh Douglas Engelbart. Ban đầu, nó có tên là “bộ định vị x-y” nhưng hình ảnh của nó với đoạn dây nối với máy tính trông rất giống loài gặm nhấm nên đã được người ta gọi là “chuột” (mouse). Sau này, có những bộ định vị thế hệ sau không mang hình dáng chuột nữa nhưng người ta vẫn tiếp tục gọi chúng với cái tên âu yếm là “con chuột”.

  Có thể nói 2008 là năm có nhiều ý nghĩa đối với cộng đồng tin học VN bởi cả hai tổ chức lớn là hội Tin học Việt Nam (VAIP) và hội Tin Học TP.HCM (HCA) đều kỷ niệm 20 năm thành lập. Trong cương lĩnh hành động năm nay của VAIP có một điểm mới như tuyên bố của tổng thư ký Nguyễn Long là sẵn sàng hợp tác với các tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức phi chính phủ quốc tế và các doanh nghiệp để thực hiện các đề án xã hội. Đây chính là thiện chí nhắm đến mục tiêu cải thiện tiềm thức xã hội coi CNTT là công việc nội bộ của các chuyên gia tin học như nhận xét của một quan chức ngành giáo dục cách đây 8 năm. Vấn đề là thiện chí đó cần được cụ thể hóa như thế nào và dư luận đang chờ câu trả lời cụ thể không chỉ của riêng VAIP. HCA cũng đặt ra rất nhiều kế hoạch cho năm nay.

   

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết sẽ dành thời gian chính của mình vào việc quy hoạch chiến lược; ứng dụng CNTT vào chính phủ điện tử và quản lý báo chí.

  Những năm gần đây, khái niệm “thế giới phẳng” cũng được nhắc tới rất nhiều. Thời đại CNTT với các thiết bị và công nghệ như máy tính xách tay (MTXT), PDA, WAP, Wi-Fi, ĐTDĐ... đã khiến nhiều người thừa nhận mình đang phải đeo “chiếc gông kỹ thuật số” đầy quyến rũ. MTXT đã trở thành vật bất ly thân của nhiều bạn trẻ và không ít người ngày nay rất ngại phải ghi chép bằng tay. Và đến cả không ít người làm nghề xe ôm cũng hàng ngày vào net check mail để hẹn hò với khách hàng của mình, nhất là khách du lịch nước ngoài. Thế giới mạng theo các nhà tâm lý là không hoàn toàn ảo mà phải coi đó là một thế giới thực với đầy đủ các mặt tốt, xấu. Không ít câu chuyện của những ngôi sao điện ảnh hoặc các cuộc cãi vã trên các blog đã khiến giới báo chí tốn nhiều giấy mực để phản ánh. Khái niệm “online” (trực tuyến) đã trở thành một phần đời thường của không ít người đến nỗi có kẻ còn tuyên bố “Tôi online thì tôi tồn tại!”.

  Với “Thế giới phẳng”, nhà báo Phan Quang, nguyên chủ tịch hội Nhà Báo Việt Nam chỉ ra rằng nếu không tỉnh táo về thuật ngữ mà tác giả Thomas L.Friedman đã gọi thì chúng ta sẽ bị cuốn hút thụ động và chịu hệ quả buồn của làn sóng toàn cầu hóa lần thứ 3. Toàn bộ cuốn sách này theo ông vẫn là xuất phát từ cái nhìn một chiều về thế giới và lịch sử. Riêng với GS Đặng Hữu, nguyên trưởng ban Khoa Giáo Trung Ương, ở thời kỳ mở cửa, hội nhập thì khoa học có điều kiện quan hệ quốc tế nhiều hơn, công nghệ phát triển chuyển giao được nhiều hơn. Tuy nhiên, thực tế đổi mới trong KHCN còn chậm, công nghệ cao còn ít. Dường như có một lực cản vô hình đang ngăn cản công cuộc đổi mới này.

  Tuy nhiên những kỳ vọng vào ngành CNTT của lãnh đạo đất nước vẫn rất lớn, theo bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp thì vai trò của thế hệ trẻ trong sự phát triển của ngành cực kỳ to lớn. Lời chúc ngắn gọn của ông cho thế hệ trẻ nhân dịp năm mới là “3 có, 1 chịu”: có sức khỏe, có trí tuệ, có khát vọng và chịu hành động. Hành động để biến tất cả những gì mong ước thành hiện thực. Tuy nhiên cũng phải nói thêm là thế hệ trẻ nói riêng và đất nước nói chung vẫn chờ mong một điều không chỉ trong năm Mậu Tý là bản thân ngành CNTT sẽ hành động gì trước những vận hội mới của đất nước. Chúng ta hãy kỳ vọng vào sự chủ động bắt tay với các lĩnh vực khác mà VAIP đã chính thức tuyên ngôn.

   

  Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp làm việc với sở BCVT TP.HCM
  Chỉ đạo mười điểm....
  Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã làm việc với sở BCVT TP.HCM ngày 25/2/2008. Bộ trưởng đề nghị TP.HCM tiếp tục đóng vai trò “đầu tàu”...
  Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở BCVT TP.HCM nêu các kiến nghị của Sở với Bộ như: (đề nghị Bộ) hướng dẫn thẩm tra các dự án đầu tư; rà soát quy hoạch vùng kinh tế trọng điểm; hướng dẫn cấp phép các trạm BTS; hướng dẫn đăng ký khu CNTT tập trung; xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử; đưa quy hoạch hạ tầng thông tin liên lạc vào quy hoạch xây dựng đô thị; hướng dẫn giám định thiệt hại trộm cước viễn thông, quản lý dịch vụ chuyển phát, cấp phép cung cấp dịch vụ ứng dụng Internet... Ông Hà còn kiến nghị thêm để bộ trưởng nghiên cứu đánh giá kết quả xây dựng và phát triển công viên PM Quang Trung làm cơ sở phát triển các khu khác tương tự; các đề nghị phát triển nhân lực CNTT-TT, trong đó có chính sách tuyển dụng và sử dụng nhân lực CNTT trong các cơ quan nhà nước và biên chế CNTT tại cấp quận - huyện...
  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã chỉ định đại diện cục Quản Lý Tần Số, vụ Viễn Thông, vụ Kế Hoạch – Tài Chính, Thanh Tra Bộ, vụ Khoa Học Công Nghệ, cục Ứng Dụng CNTT... giải đáp một số vấn đề Sở nêu. Trong chỉ đạo mười điểm về CNTT-TT cho TP.HCM, bộ trưởng nêu: “Để đóng vai trò “đầu tàu hơn nữa”, TP.HCM cần phát triển nhanh hạ tầng thông tin và hạ tầng kỹ thuật; dồn sức phát triển công nghiệp CNTT, đi đầu sản xuất PM; đào tạo nguồn lực chất lượng cao, nhất là kỹ sư PM; tập trung ứng dụng mạnh CNTT vào cơ quan nhà nước và xây dựng chính quyền điện tử; sau khi thành lập sở mới, phải làm tốt công tác quản lý báo chí; lĩnh vực bưu chính phải nỗ lực thoát lỗ; chú trọng đối ngoại và hợp tác quốc tế; tăng cường thanh tra để phát hiện nhân tài nhiều hơn là làm thui chột họ đồng thời kiểm soát không cho kẻ xấu lợi dụng; trong công tác quy hoạch, TP.HCM hãy lưu ý đề xuất của Bộ về thành lập 2 trung tâm quảng cáo dịch vụ - sản phẩm CNTT-TT tại Hà Nội và TP.HCM; đoàn kết, tập hợp và phát huy đức tài của mọi người”.
  Việt Dũng

   

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: B0803_6