• Thứ Tư, 26/03/2008 11:05 (GMT+7)

  Tiến tới thành lập Hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam

  Ngày 27/2/2008, tại Hà Nội, ban Vận Động Thành Lập hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam (Vietnam Electronic Sport and Recreational Association - VESRA) đã tổ chức hội nghị đầu tiên bàn việc triển khai quyết định của bộ VH-TT-DL chính thức bảo trợ thành lập Hội. GS Dương Nghiệp Chí – nguyên viện trưởng viện Khoa Học Thể Dục Thể Thao (TDTT), trưởng ban Vận Động Thành Lập Hội cho biết, ngay sau khi bộ VH-TT-DL có quyết định nói trên, tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Vietnam và tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) đã đề nghị tham gia với tư cách hội viên và hứa hẹn tài trợ cho các hoạt động của Hội.

  GS Dýõng Nghiệp Chí – nguyên
  viện trýởng viện Khoa Học Thể
  Dục Thể Thao (TDTT), trýởng ban
  Vận Ðộng Thành Lập Hội.

  Hội nghị đã bàn một số công việc vận động thành lập VESRA và trong tháng 3/2008, ban Vận Động sẽ chính thức trình hồ sơ với bộ Nội Vụ và tổ chức đại hội trong thời gian sớm nhất sau khi hoàn thành các thủ tục. Riêng về việc tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Vietnam đã tổ chức thành công các giải vô địch Thể Thao Điện Tử Việt Nam (VESC) thời gian qua, hội nghị đã nhất trí đề nghị Tạp Chí tiếp tục tổ chức giải này và sau khi hoàn thành các thủ tục thành lập Hội, đây sẽ là giải thi đấu quốc gia chính thức về thể thao điện tử của VESRA do Thế Giới Vi Tính – PC World Vietnam là đơn vị tổ chức.

  Trong tương lai, VESRA sẽ còn có cả các hoạt động thể thao điều khiển như mô hình máy bay, tàu thủy, ô tô… Đối với hoạt động ứng dụng CNTT trong TDTT, Hội sẽ cùng với viện Khoa Học TDTT thực hiện và triển khai các đề tài của Nhà Nước nhằm đưa TDTT Việt Nam phát triển theo các tiêu chuẩn quốc tế mà CNTT là yếu tố không thể thiếu. Thể thao giải trí là một phạm trù rộng, trong đó có thể thao điện tử theo như luật Thể Dục Thể Thao mới có hiệu lực và như vậy, tham gia Hội sẽ không chỉ có giới chơi game thể thao mà còn có cả nhiều giới khác với các môn thể thao giải trí chưa thành lập được tổ chức của mình.

  Asian Indoor Games 2009 sẽ do Việt Nam đăng cai và ủy ban Olympic Việt Nam có quyền quyết định việc có hay không nội dung thi đấu về thể thao điện tử. Tại hội nghị của ủy ban Olympic Châu Á (AOC) tháng 4/2008 ở Bangkok (Thái Lan), việc này sẽ được chính thức quyết định. Ban vận động thành lập VESRA đã nhất trí có công văn gửi lãnh đạo uỷ ban Olympic Việt Nam và bộ VH-TT-DL đề nghị đưa thể thao điện tử vào nội dung thi đấu chính thức của Asian Indoor Games 2009 và cam kết đội tuyển của mình sẽ giành được thành tích cao.

  Ban Vận Động

  ID: A0803_30