• Thứ Năm, 06/03/2008 14:59 (GMT+7)

  Second Life: Khai trương bệnh viện ảo

  Trung tâm chăm sóc sức khỏe bang California khánh thành bệnh viện theo công nghệ tiên tiến nhất trong Second Life vào ngày 27/2/2008.

   

  Nghi thức động thổ cho bệnh viện Palomar West thật (trị giá 773 triệu USD; 600 giường bệnh) sẽ được tiến hành sau khi khánh thành bệnh biện ảo Palomar Pomerado Health. Bệnh viện thật (ở Escondido bang California) nằm trên diện tích đất 1,2 triệu m² với 600 giường bệnh và phục vụ cho 900.000 người trong vùng chăm sóc sức khỏe lớn nhất bang California (trải dài từ San Diego tới Riverside County).

  Giám đốc của các công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho rằng các bệnh nhân tương lai rất mong được trông thấy bệnh viện này vì để hoàn thành giai đoạn đầu của nó cần thêm 3 năm nữa. Do vậy, họ đã tạo ra một bệnh viện ảo với tất cả những công nghệ tiên tiến nhất trong thế giới thực tế ảo 3D Second Life.

  Một chuyên gia tại Palomar Pomerado cho biết họ muốn chứng tỏ cho các bệnh nhân thấy có thể hy vọng những gì khi mở cửa bệnh viện mới này. Bạn có thể trông thấy nó, bước vào trong và tự mình kiểm nghiệm nó. Bạn có thể cho người khác xem những bức hình và nói nhiều điều về bệnh viện này nhưng những công nghệ tiên tiến trong thế giới ảo giúp bạn tự mình trải nghiệm nó. Bạn có thể tự đi lòng vòng trong đó và chiêm ngưỡng mọi thứ. Trong phòng bệnh, bạn có thể tự thao tác với những công nghệ mới như gọi thức ăn bằng phương tiện điện tử.

  Second Life là một thế giới thực tế ảo 3D mở cho người dùng một xã hội ảo giúp họ tiếp xúc trong những quầy bar ảo, mua bán hàng hóa, tổ chức hội họp và thậm chí cả bay như chim nữa. Palomar Pomerado hợp tác cùng Cisco Systems Inc., tiến hành dự án bệnh viện ảo để cung cấp hàng loạt công nghệ cho bệnh viện thật. Một tiếp tân ảo bằng công nghệ Cisco TelePresence (hiện diện từ xa - công nghệ sử dụng video độ nét cao và âm thanh 3 chiều) sẽ hiện ra chào đón quan khách khi đến với bệnh viện ảo này. Bệnh viện ảo cũng trưng bày những phòng phẫu thuật mới với công nghệ robot và hệ thống chụp hình y tế có khả năng hỗ trợ nhiều quá trình trị liệu khác nhau như phẫu thuật suy tim, tiết niệu... Một phòng phẫu thuật tiên tiến (các bác sĩ phẫu thuật có thể vừa sử dụng hệ thống robot thao tác bằng tay điều khiển từ xa vừa xem các dấu hiệu sống và thông tin hình ảnh) cũng được trưng bày tại đây.

  Quan khách đến với bệnh viện ảo này sẽ nhận được một chiếc vòng theo công nghệ nhận dạng bằng sóng radio (RFID) để các thang máy đưa họ lên đến đúng tầng và đưa họ vào đúng phòng. Palomar Pomerado Health đang cân nhắc sử dụng công nghệ RFID trong bệnh viện thực tế nhưng đang chờ xem liệu khi bệnh viện sắp khai trương thì công nghệ mới này có bị lỗi thời hay không. RFID dùng để định vị bệnh nhân, hướng dẫn quan khách và bảo vệ tài sản bệnh viện.

  Một thành viên hội đồng quản trị bệnh viện cho biết: “Thật may mắn khi ở San Diego này, chúng tôi có một cộng đồng mạng lớn nhất nước Mỹ. Bệnh nhân của chúng tôi rất “rành” công nghệ. Tôi cho rằng họ sẽ rất thích thú đối với chuyện này. Khi vừa bước vào, bạn có thể nhận thấy phòng bệnh theo kiểu mới sẽ thế nào – khác hoàn toàn những bệnh viện khác. Y tá túc trực ngay bên ngoài và tùy theo mức độ bệnh tình mà chuyển phòng bệnh cho bệnh nhân. Dự kiến, đến năm 2011, bệnh viện thật sẽ hoàn thành giai đoạn đầu gồm một trung tâm lớn. Sau 2 năm tiếp theo, toàn bộ bệnh viện này sẽ hoàn thành”.

  DiepPT

  ID: O0803_1