• Thứ Ba, 04/03/2008 16:22 (GMT+7)

  ĐH Văn Lang sát hạch CNTT theo tiêu chuẩn Nhật

  Tại TP.HCM, sáng ngày 1/3/2008 đã diễn ra lễ ký hợp tác về tổ chức đào tạo và sát hạch nhân lực CNTT theo chuẩn kỹ năng Nhật Bản giữa ĐH Văn Lang và VITEC.

  Với bất cập hiện nay là cung - cầu về nhân sự CNTT chưa cân nhau, chất lượng đào tạo cũng như năng lực các kỹ sư CNTT ra trường lại chưa đáp ứng được nhu cầu các DN, sinh viên CNTT ra trường cần một “vé” vào nghề đạt chuẩn là điều hết sức cần thiết. Nhận thấy tầm quan trọng này, ban lãnh đạo trường ĐH Văn Lang quyết định hợc tác với VITEC tổ chức những kỳ thi sát hạch CNTT theo chuẩn Nhật Bản nhằm giúp sinh viên có định hướng học tập rõ ràng và tự tin hơn khi ra trường. ĐH Văn Lang cũng là đơn vị hợp tác đầu tiên ở TP.HCM với trung tâm đào tạo VITEC. Ngay lần đầu tiên tham dự kỳ sát hạch của trung tâm VITEC năm 2002, sinh viên trường gửi tham dự kỳ thi đã được xếp hạng thứ 2 và 3 của kỳ sát hạch. 

  Trung tâm Đào Tạo VITEC (Vietnam Training and Examination Center, www.vitec.org.vn) kế thừa từ trung tâm Sát Hạch CNTT và Hỗ Trợ Đào Tạo thành lập tháng 2/2002 thuộc ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc – bộ KHCN, nhằm thực hiện mục tiêu chuẩn hóa kỹ năng CNTT khi Việt Nam tham gia “Hệ thống sát hạch kỹ sư CNTT” ở châu Á do Nhật Bản chủ trì với sự góp mặt của 11 nuớc, trong đó có Ấn Độ, Nhật, Singapore, Hàn Quốc…

  Tại Việt Nam, chương trình sát hạch này nhằm đánh giá năng lực của đội ngũ nhân lực CNTT Việt Nam theo chuẩn đã được công nhận tương đương giữa Nhật Bản và các nước trong khu vực. Hiện trung tâm VITEC có 2 loại hình sát hạch được công nhận tương đương với tiêu chuẩn Nhật Bản là loại hình kỹ sư CNTT cơ bản (FE) và kỹ sư thiết kế và phát triển phần mềm (SW). Các thí sinh vượt qua và đạt chuẩn kỳ thi sát hạch CNTT của VITEC sẽ được cấp giấy chứng nhận của bộ KHCN, tương đương chứng nhận do bộ Kinh Tế, Thương Mại và Công Nghiệp Nhật Bản cấp cho thí sinh vượt qua kỳ sát hạch tại Nhật Bản. Đồng thời các thí sinh đỗ kỳ sát hạch của VITEC sẽ được ưu tiên cấp Visa đi Nhật Bản, có cơ hội làm việc và học tập ở đây.

  VITEC cung cấp cho các cơ sở đào tạo CNTT ở Việt Nam khung chương trình cũng như kiến thức được cập nhật thường xuyên bởi các kỹ sư CNTT hàng đầu của Nhật. Bộ CNTT của Nhật cũng đã hỗ trợ VITEC xây dựng bảng câu hỏi sử dụng trong các kỳ sát hạch tại Việt Nam.

  Như Nguyện

  ID: O0803_1