• Thứ Năm, 06/03/2008 15:07 (GMT+7)

  Khai trương vườn ươm doanh nghiệp phần mềm

  Tại TP.HCM, ngày 5/3/2008, trung tâm Ươm Tạo Doanh Nghiệp (DN) Phần Mềm Quang Trung (SBI) đã được khai trương ở Công Viên Phần Mềm Quang Trung (CVPMQT).

  Công ty TNHH Ươm Tạo DN Phần Mềm SBI (Software Business Incubator) được thành lập với sự tham gia của 2 thành viên là công ty phát triển CVPMQT và hội Tin Học TP.HCM với mục tiêu phi lợi nhuận, thực hiện tiếp nhận hỗ trợ kỹ thuật ươm tạo DN từ các chuyên gia châu Âu và sự tài trợ của chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam. Đây còn là một cấu phần không thể thiếu trong quy hoạch phát triển tổng thể CVPMQT.

  Tòa nhà SBI bao gồm 26 phòng dùng ươm tạo DN với nhiều trang thiết bị hiện đại như: video conference (hội nghị từ xa), phòng lab, máy tính màn hình LCD, kết nối băng thông rộng… SBI cung cấp các dịch vụ phát triển DN từ giai đoạn tiền ươm tạo đến ươm tạo và sau khi rời vườn ươm như: hỗ trợ liên kết và kết nối DN, quảng bá DN qua các hoạt động truyền thông và triển lãm, giới thiệu DN tiếp cận nguồn tài chính…

  Các DN sẽ được thuê văn phòng và sử dụng các tiện ích vườn ươm với chi phí thấp. Đặc biệt, DN mới khởi nghiệp được miễn phí giá thuê văn phòng tối đa 6 tháng. Ngoài ra, SBI còn tổ chức các khoá đào tạo và huấn luyện sát thực tế nhu cầu DN, tư vấn DN giải quyết các vướng mắc trong quá trình hoạt động; đánh giá phát hiện những lệch hướng trong kinh doanh giúp DN kịp thời điều chỉnh; cung cấp các dịch vụ dùng chung (phòng họp, phòng đào tạo, lễ tân…).

  Đối với DN phần mềm bên ngoài SBI, SBI cung cấp các chương trình tập huấn và đào tạo kỹ năng cho DN nhằm nâng cao năng lực quản lý điều hành kinh doanh của DN; cung cấp các dịch vụ tư vấn phát triển DN. Bên cạnh đó, SBI đã và đang thực hiện chương trình kết nối “networking” với hội Tin Học TP.HCM (HCA), VCCI, NIIT-Lotus và MC2 Group, VinaCapital, Việtbill (sàn giao dịch ý tưởng), Vietnamworks cùng 2 tổ chức nước ngoài là IRIS, ESI (tổ chức kết nối DN phần mềm châu Âu). Hiện SBI đã thí điểm tuyển chọn đưa vào ươm tạo 1 DN đó là công ty hệ thống bán lẻ BTM và đang xét tuyển tiền ươm tạo thêm 3 DN khác. 

  Để tham gia SBI, DN cần có ý tưởng kinh doanh và kế hoạch khả thi, có thời gian hoạt động không quá 2 năm (đã đăng ký thành lập tại TP.HCM). Hoạt động DN thuộc các lĩnh vực sản xuất phần mềm hoặc các dịch vụ liên quan đến CNTT. Quan trọng là DN cần có ý chí theo đuổi mục tiêu cũng như thể hiện được lòng đam mê và nhiệt huyết khởi nghiệp mạnh mẽ.

  Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở BCVT TP.HCM phát biểu: “Sự ra đời của SBI là minh chứng thành công cho việc đầu tư vào CNTT của TP.HCM, góp phần đưa TP.HCM đứng đầu trong lĩnh vực CNTT của cả nước. Lãnh đạo TP.HCM quyết tâm phát triển công nghiệp phần mềm tại địa phương nói riêng và cả nước nói chung.”

  Dự kiến, SBI sẽ có thêm 5 đến 7 DN được tuyển chọn ươm tạo trong năm 2008. Kế hoạch đến năm 2010, SBI thành lập và đào tạo hỗ trợ ít nhất 20 DN phần mềm và liên quan phần mềm.

  Như Nguyện

  ID: O0803_1