• Thứ Sáu, 07/03/2008 08:17 (GMT+7)

  Ông Phạm Văn Bảy: Bát thập niên vẫn gắn bó với hoạt động hội

  Ông Phạm Văn bảy, nguyên chủ tịch đầu tiên của hội Tin Học TP.HCM (HCA), là người có công đầu trong việc HCA được thành lập và phát triển vượt bậc đến ngày hôm nay.

  Ông Phạm Vãn Bảy                             Ảnh: Như Nguyện
  Ông Phạm Văn Bảy không tốt nghiệp từ ngành tin học mà tốt nghiệp kỹ sư Thông Tin Hàng Không của trường Hàng Không Dân Dụng Quốc Gia Pháp, năm 1953. Về nước công tác, ông đã nắm giữ nhiều vị trí công việc liên quan đến viễn thông như: chủ bút tập san “Kỹ Thuật Bưu Điện Truyền Thanh” (năm 1962); ủy viên hội đồng Thuật Ngữ Nhà Nước (1965); trưởng phòng Kỹ Thuật tổng cục Bưu Điện (1969); giám đốc trung tâm Máy Tính Bưu Điện (1976); vụ phó vụ Kỹ Thuật tổng cục Bưu Điện (1978)...

  Dù ở cương vị nào, ông Bảy đều rất quan tâm đến 2 vấn đề, một là đưa các tiến bộ khoa học vào ứng dụng và hai là phát triển các thuật ngữ dành cho ngành kỹ thuật.

  Năm 1976, khi giữ cương vị giám đốc trung tâm Máy Tính Bưu Điện, ông đã đưa được nhiều ứng dụng bưu điện ra toàn quốc, trong đó quan trọng nhất phải kể đến việc đưa máy tính IBM 360/20 vào toàn ngành bưu điện. Một hoàn cảnh khách quan phải xét đến để thấy giá trị của việc làm này là khi mới giải phóng đất nước, rất khó thuyết phục mọi người sử dụng máy tính. Ngoài ra, ông còn tham gia nghiên cứu phân tích số liệu điện báo, điện thoại để nâng cao hiệu quả quản lý của ngành bưu điện. Những thành tích này đã được ghi nhận với bằng sáng tạo khoa học kỹ thuật của Tổng Công Đoàn (1981) và huân chương Lao Động Hạng 3 (cho cơ quan và cá nhân) (1982).

  Ông Bảy còn viết nhiều sách kỹ thuật, từ điển về vô tuyến điện tử và tin học. Có thể kể đến các ấn phẩm: Bán dẫn điện và tranzito (1962); Tranzito và ứng dụng (1972); Từ điển vô tuyến điện tử Anh – Việt (1976); Từ điển vô tuyến - điện tử Nga - Việt (1987); Từ điển điện tử tin học Anh -Việt (1990 và 1995), v.v…

  Ông là người yêu thích hoạt động xã hội, cộng đồng. Năm 1986, ông giữ vai trò phó chủ tịch liên hiệp

  * Ông Phạm Văn Bảy sinh ngày 2/4/1928 tại Thủ Dầu Một (Bình Dương), hiện đang sống tại TP.HCM.

  * Thành tích đã đạt:

  - Bằng sáng tạo KHKT của Tổng Công Đoàn (1981)
  - Huân chương Lao Động Hạng 3 (1982)
  - Huân chương Lao Động Hạng 2 (2001)
  - Huy hiệu vì sự nghiệp KHKT
  - Huy hiệu vì sự nghiệp ngành bưu điện.

  các hội Khoa Học Kỹ Thuật TP.HCM. Với sự say mê và niềm tin vào khả năng của tin học trong công cuộc phát triển đất nước, ông đã tập hợp anh em, bạn bè quan tâm đến tin học và cùng thành lập hội Tin Học TP.HCM - HCA năm 1988. Mọi người đã tin tưởng bầu ông làm chủ tịch nhiệm kỳ I của hội. Đây là dấu mốc thể hiện sự vươn lên khẳng định mình của ngành tin học không chỉ tại TP.HCM mà trong cả nước. Từ thời điểm năm 1988 đến nay, HCA đã không ngừng lớn mạnh, trở thành một trong những hội hoạt động hiệu quả trong cả nước. Thành quả đó không thể thiếu sự khởi đầu quan trọng cũng như những đóng góp tích cực, không ngừng nghỉ của ông Phạm Văn Bảy.

  Năm 2008 này, ông Phạm Văn Bảy thọ bát thập niên (80 tuổi). Tại buổi họp mặt HCA, ngày 29/2/2008, lễ mừng thọ ông đã được HCA tổ chức. Trong cuộc giao lưu ngắn, ông Bảy thể hiện vẫn còn nhiều trăn trở với CNTT-TT Việt nam. “CNTT-TT Việt Nam còn bị mang tiếng, qua những sự việc như sự thất bại của đề án 112, ứng dụng CNTT bán vé xe lửa qua mạng nhưng người dân vẫn phải “rồng rắn” xếp hàng... Mọi người cần phải quyết liệt ngăn chặn những hành động có thể mang đến tiếng xấu cho CNTT-TT”, ông Bảy phát biểu.

  Nhân dịp kỷ niệm bát thập niên của ông Phạm Văn Bảy, cũng là năm HCA tròn 20 năm, giới CNTT-TT cùng chúc ông Bảy sức khỏe và nghị lực để tiếp tục gắn bó với hoạt động của HCA nói riêng và CNTT-TT Việt Nam nói chung.

  Huyền Sa

  ID: O0803_1