• Thứ Hai, 10/03/2008 10:31 (GMT+7)

  CDMA vẫn tăng trưởng mạnh

  HT Mobile chuyển sang GSM đã "kích hoạt" loạt tin bất lợi cho CDMA. Ông Hoàng Ngọc Diệp, TGĐ Qualcomm VN và Đông Dương đã trả lời phỏng vấn của TGVT về vấn đề này.

  Ông Hoàng Ngọc Diệp, tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam và Ðông Dương.
  Có tin cho rằng số lượng thuê bao CDMA trên toàn cầu đang giảm và hiện chỉ còn 11% (từ 20%) do một loạt các nhà khai thác ĐTDĐ chuyển từ CDMA sang GSM hoặc WCDMA. Ông bình luận gì về việc này?

  Đây không phải là một sự thật! Sự thật là số thuê bao CDMA toàn cầu đã tăng mạnh, từ tháng 12/2006 đến tháng 12/2007, con số này đã tăng hơn 57 triệu, lên đến một tổng cộng là 431 triệu thuê bao, và nếu chúng ta nhìn lại từ tháng 12/2005 cho đến cuối năm 2007, từ 301,9 triệu thuê bao, trong vòng 2 năm, tổng số thuê bao đã tăng gần 130 triệu thuê bao. Trong khi chỉ có vài trường hợp CDMA chuyển đổi sang GSM, có nhiều nhà khai thác CDMA mới đã được thành lập và cũng có một số nhà khai thác GSM đã giới thiệu dịch vụ CDMA cùng với GSM hiện có của họ. Bên cạnh nhiều mạng CDMA mới đã được thành lập trên khắp thế giới với 250 mạng thương mại hiện nay, còn có trên 45 nhà khai thác GSM đã áp dụng hoặc chuyển đổi sang CDMA trong 3 năm qua. Mặc dù tại Việt Nam, đã có một khó khăn nhỏ do một phát triển tiêu cực với công nghệ CDMA vừa qua, nhưng thông tin thật kể trên chứng tỏ CDMA toàn cầu vẫn đang tăng trưởng mạnh hơn theo thời gian.

  Liệu việc Qualcomm độc quyền các sáng chế về chip CDMA nên giá các thiết bị này cao có phải là một trong những nguyên nhân khiến CDMA đang bị hạn chế phát triển?

  Một vài % của giá bán thiết bị là những gì để đền bù cho Qualcomm về các sáng chế, phát triển công nghệ tiên tiến hiện nay, hỗ trợ phát triển thị trường viễn thông 3G toàn cầu. Trong năm tài chính 2006, Qualcomm đã chi tiêu trên 1,5 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển dành cho CDMA và công nghệ 3G, và trong năm 2007, Qualcomm đã chi tiêu nhiều hơn nữa. Những cống hiến này đã đem lại nhiều cải tiến và sáng chế làm chất xúc tác và rất có giá trị cho sự thành công của công nghiệp viễn thông trên khắp thế giới. Với những mô hình công nghệ và kinh doanh của Qualcomm, nhiều nhà cung cấp thiết bị hàng đầu và kể cả những nhà cung cấp mới gia nhập thị trường đều có cơ hội để phát triển và cung cấp những sản phẩm mới, có giá trị. Với nhiều nhà cung cấp mới, nhà khai thác mới, thị trường mới…, giá thành của mỗi sản phẩm và dịch vụ đã giảm rất nhiều lần trong những năm qua. Những giá trị đó phải được ghi nhận và tôi không thấy chỉ với vài % để mang lại bao nhiêu sáng chế, cách tân và phát triển mà lại gọi đó là “tăng” giá thiết bị! Bạn có nghĩ rằng Qualcomm nên tặng không các nỗ lực của họ và ngưng tất cả những nỗ lực có giá trị này về sáng chế, sáng tạo mới để giảm giá thành?

  Có phải CDMA đang đến lúc kết thúc như một số báo Việt Nam vừa gợi ý không?

  Tuyệt đối không! CDMA hiện là một trong hai nền 3G thành công nhất trên thế giới! Lộ trình công nghệ của nó được xây dựng và phát triển vững chắc, thị trường đang hiện hữu và thị trường mới của nó đang tăng trưởng rất ấn tượng, trang thiết bị mạng và các sản phẩm đầu cuối của nó đang có giá ngày càng thấp hơn. Mức tăng đều đặn của các thuê bao mới trong 5 năm qua đạt trên 50 triệu thuê bao mỗi năm. Con số các nhà khai thác CDMA mới cũng đã tăng mạnh. Tất cả những dấu hiệu này cho thấy rõ ràng một công nghiệp đang tăng trưởng mạnh mẽ và lành mạnh.

  Có phải những sự kiện vừa rồi là một dấu hiệu cho thấy CDMA không thích hợp với một thị trường di động toàn cầu? Hoặc có phải CDMA là một thị trường với chỉ có vài nhà sản xuất và vài kiểu thiết bị đầu cuối để chọn lựa?

  Như đã nói ở trên, CDMA được chào đón và hoan nghênh rất nhiều tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển, kể cả tại châu Phi và Trung Đông! Với trên 1.800 kiểu thiết bị đầu cuối của 107 nhà sản xuất, và sẽ có một số sản phẩm mới nữa với giá phải chăng trong năm nay và những năm tới. Tôi tin rằng, sẽ có đủ thứ để thỏa mãn thị trường CDMA toàn cầu và nhất định là cả thị trường trong nước. Do đó, tôi tin rằng sự phát triển toàn cầu của CDMA là không thể ngừng lại vì 3G đang trở nên ngày càng chín muồi.

  Qualcomm có theo dõi chặt chẽ tình trạng của CDMA tại Việt Nam không? Qualcomm có tư vấn, phản hồi và/hoặc là hỗ trợ cho các nhà khai thác di động tại Việt Nam không?

  Theo quan sát của chúng tôi về CDMA tại Việt Nam, tôi tin từ nay trở đi, công ty chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ hơn với các nhà khai thác CDMA trong nước để giúp họ đáp ứng và khắc phục một số vấn đề gây trở ngại chính. Dứt khoát chúng tôi sẽ có những khuyến cáo đối với mỗi nhà khai thác CDMA tùy theo môi trường kinh doanh và khai thác của chính họ. Có lẽ một trong những khía cạnh quan trọng nhất mà chúng tôi sẽ tập trung ngay vào là giúp đỡ công nghiệp CDMA trong nước giới thiệu những nội dung và ứng dụng 3G trong năm nay.

  Nhật Bình (thực hiện).

  ID: O0803_1