• Thứ Ba, 11/03/2008 16:54 (GMT+7)

  Hội thảo bảo vệ sở hữu trí tuệ trong CNTT

  Ngày 10/3/2008, tại Hà Nội, phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam phối hợp với thương vụ đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức buổi hội thảo về quyền sở hữu trí tuệ.

  Minh hoạ: Phần mềm, bản quyền của công ty cổ phần MISA.
  Hội thảo tập trung vào việc làm sao để doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ phần mềm nhận biết và có các biện pháp cần thiết để bảo vệ sở hữu trí tuệ cùa mình.

  Các tham luận tại hội thảo đã giúp doanh nghiệp nhận thức được khái quát về quyền sở hữu trí tuệ và tầm quan trọng của nó đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ; các hình thức vi phạm bản quyền phần mềm; các hoạt động chống vi phạm bản quyền phần mềm của một số công ty điển hình như Microsoft…

  Các hành vi vi phạm bản quyền bao gồm: sao chép đĩa lậu, tải từ máy tính này sang máy tính khác mà không có giấy phép (license); cài đặt sẵn phần mềm lậu vào ổ cứng; trao đổi đĩa phần mềm… Những năm gần đây, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam đang có xu hướng giảm: 92% (2004), 90% (2005) và 88% (2006). Mục tiêu của các cơ quan chức năng là đưa tỷ lệ vi phạm này bằng với mức trung bình của khu vực (khoảng 70%).

  Để khắc phục, ông Trần Đoàn Kim, phó tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam cho biết hiệp hội cũng đã có những nỗ lực trong việc thúc đẩy triển khai quyền sở hữu trí tuệ, chẳng hạn như đưa ra giá cạnh tranh so với phần mềm bẻ khóa; nâng cao chất lượng dịch vụ sau bán hàng; bảo vệ phần mềm ngay từ khâu thiết kế bằng cách mỗi người chỉ tham gia thiết kế một phần trong phần mềm...

  T.N

  ID: O0803_1