• Thứ Năm, 13/03/2008 11:18 (GMT+7)

  12/4/2008: Việt Nam sẽ phóng vệ tinh đầu tiên lên quỹ đạo

  Đó là thông tin được công bố chính thức từ tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) tại buổi họp báo diễn ra ngày 12/3/2008 tại Hà Nội.

  VINASAT-I đang được chuyển  xuống sân bay vũ trụ ở Guiana, Nam Mỹ ngày 7/3. Nguồn: ESA-CNES.

  Thông tin cho biết, ngày 12/4/2008 tới đây, tại sân bay vũ trụ Kourou (Guiana, Nam Mỹ), một tên lửa đẩy Arian-5 sẽ được phóng lên quỹ đạo, mang theo vệ tinh viễn thông VINASAT-I của Việt Nam. Sau khi tới quỹ đạo chuyển đổi, VINASAT-I  sẽ được tách khỏi tên lửa Arian-5 và bằng tên lửa điều chỉnh sẽ được đặt vào vũ trụ quỹ đạo 132 độ Đông, ở độ cao 35.768km so với mặt đất. 

   

  Đây là vệ tinh được sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất, cao 4m, nặng 2.600kg, có dung lượng 20 bộ phát đáp trên băng tần C và Ku có tuổi thọ đạt 15 - 20 năm. Nhà thầu sản xuất vệ tinh là Lockheed Martin Commercial Space Systems, tập đoàn sản xuất thiết bị công nghệ vũ trụ lớn nhất của Mỹ và công ty Vận Tải Hàng Không Vũ Trụ châu Âu ArianeSpace là nhà thầu phụ đảm nhận việc phóng vệ tinh.

   

  Việc phóng vệ tinh viễn thông Việt Nam đã được nghiên cứu từ năm 1998 và là dự án cấp quốc gia, được Chính Phủ đặc biệt quan tâm. Với dung lượng tương đương 10.000 kênh thoại/Internet/truyền số liệu hoặc khoảng 120 kênh truyền hình, vệ tinh VINASAT-1 có ý nghĩa rất lớn với việc phủ sóng viễn thông, liên lạc tới mọi vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của đất nước, bảo đảm an ninh quốc phòng với khả năng truyền tải thông tin, hình ảnh từ mọi nơi, không chỉ trên lãnh thổ Việt Nam mà còn trong cả khu vực Đông Nam Á. Việc phóng thành công vệ tinh VINASAT -1 không những khẳng định chủ quyền của Việt Nam trong không gian, mà còn thể hiện vị thế ngày càng lớn mạnh của quốc gia nói chung, của ngành viễn thông, thông tin nói riêng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

   

  Ý tưởng phóng vệ tinh viễn thông của Việt Nam xuất phát từ việc các doanh nghiệp và tổ chức của Việt Nam đã và đang phải trả một khoản ngoại tệ lớn từ việc thuê vệ tinh của Nga, Úc, Thái Lan để sử dụng cho các yêu cầu cung cấp dịch vụ và thông tin chuyên ngành. Nếu có vệ tinh của mình, Việt Nam có thể tiết kiệm được nhiều chi phí do giá thuê một kênh vệ tinh thường cao hơn giá thành từ 1,8 đến 3 lần tùy thuộc vào cung cầu và băng tần sử dụng. Theo tính toán, mỗi năm vệ tinh VINASAT-1 có thể tiết kiệm cho đất nước hơn 10 triệu USD từ tiền cước thuê kênh của các vệ tinh nước ngoài như Asiasat, IPStar, Miasat… Khi không còn phải thuê kênh vệ tinh với giá đắt, các doanh nghiệp viễn thông và truyền thông trong nước sẽ tiết kiệm được chi phí, giảm giá thành dịch vụ, từ đó giúp thúc đẩy lĩnh vực viễn thông và truyền thông phát triển mạnh mẽ, mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành viễn thông của Việt Nam. 

   

  Được biết, để sẵn sàng cho việc khai thác VINASAT-I, VNPT đã thành lập trung tâm Thông Tin VINASAT với hai trạm điều khiển đặt tại Hà Tây và Bình Dương. Đến nay mọi công việc chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh đã hoàn thành.

   

  Thu Hiền

  ID: O0803_1