• Thứ Năm, 13/03/2008 17:00 (GMT+7)

  Quỹ Altimo: Chọn du học sinh qua bài viết luận

  Hai suất học MBA quản trị kinh doanh tại Pháp và 10 suất học ĐH ngành viễn thông tại Nga đang chờ đón các bạn trẻ Việt Nam có bài luận hay, thể hiện tư duy mới.

  Ngày 12/3/2008, tại TP.HCM, Quỹ Altimo (Altimo Foundation) - một tổ chức phi lợi nhuận do tập đoàn đầu tư viễn thông quốc tế Altimo thành lập năm 2007 - đã tổ chức họp báo về việc tìm kiếm ứng viên cho dự án học bổng Altimo tại Việt Nam.

  Có 12 suất học bổng đợt này, gồm 2 suất MBA (cao học) tại ĐH INSEAD (Pháp) và 10 suất ĐH ngành viễn thông tại ĐH Kỹ Thuật Viễn Thông và Thông Tin Moskva (Moscow) - MTUCI (Nga). Học bổng là chi phí học, còn chi phí ăn ở du học sinh tự trang trải. Được biết chi phí học MBA tại INSEAD là 50.000 Euro (trên 1 tỉ đồng)/người/10 tháng; còn chi phí học ĐH tại MTUCI khoảng 10.000 USD (trên 150 triệu đồng)/năm/người, trong 5 năm.

  TSKH Nguyễn Hồng Vũ: Quỹ sẽ tổ chức giao lưu với một số trường như ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH Bách Khoa Hà Nội; học viện Kỹ Thuật Quân Sự để nhiều sinh viên biết đến học bổng và tham gia.

  Để nhận được học bổng, người tham dự phải có học lực đạt các tiêu chí đề ra (học lực khá giỏi, tiếng Anh...), đồng thời có bài luận vượt qua các bài khác trong cuộc thi viết luận toàn quốc mà Altimo và bộ GDĐT Việt Nam đồng tổ chức. Thí sinh nộp bài luận tiếng Anh khi đăng ký học bổng MBA, bài luận tiếng Việt với học bổng ĐH. Các đề tài đưa ra có liên quan đến việc phát triển viễn thông, gồm: 

  - Đề tài 1: Sự phát triển kinh tế trong lĩnh vực viễn thông và bảo vệ môi trường có đồng hành với nhau?

  - Đề tài 2: Chúng ta nên phát triển nguồn nhân lực và đào tạo trong ngành viễn thông như thế nào?

  - Đề tài 3: Đâu là những ưu tiên cho ngành viễn thông và cơ sở hạ tầng viễn thông?

  Mỗi thí sinh phải có giáo viên hướng dẫn duyệt bài và xác nhận trong đơn đăng ký. Bài viết phải chưa được công bố, từ 3.000 đến 4.000 từ, khuyến khích thí sinh đưa ra câu hỏi, thể hiện được quan điểm cá nhân.

  Về việc thi viết luận để chọn du học sinh, TSKH Nguyễn Hồng Vũ, giám đốc điều hành quỹ Altimo tại Việt Nam cho biết: “Các trường trên thế giới đều đòi hỏi người tìm kiếm học bổng phải tham gia viết luận. Qua đó giúp đánh giá tư duy, năng lực, khát vọng và hướng phát triển của người nộp đơn, để chọn đúng người cấp học bổng. Cách làm này có thể mới tại VIệt Nam do thi tuyển ĐH tại Việt Nam không có thi viết luận. Ban đầu có thể khó khăn, nhưng ban điều hành quỹ Altimo sẽ cố gắng thực hiện để sự tuyển chọn đi vào guồng chung của thế giới”.

  Bà Phạm Chi Lan: Cuộc thi lần này hy vọng sẽ thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ có năng lực về viễn thông.
  Ban điều hành dự án học bổng Altimo tại Việt Nam sẽ đánh giá các bài viết luận. Ban này ngoài các thành viên quản trị của Altimo, đại diện bộ GDĐT Việt Nam, còn có nhiều chuyên gia kinh tế, quản trị, viễn thông của Việt Nam như TS Mai Anh, tổng thư ký, phó chủ tịch hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội; giáo sư Chu Hảo, giám đốc nhà xuất bản Tri Thức; bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế cấp cao...

  Bà Phạm Chi Lan cho biết: “Chúng ta thường tự hào, và các nước vẫn thường đề cập đến chúng ta như một đất nước có tốc độ tăng trưởng nhanh. Nhưng sự tăng trưởng nhanh này có được do xuất phát điểm thấp, gần như bằng không. Còn để đạt được vị trí nhất định trong khu vực và toàn cầu thì chúng ta còn phải phấn đấu nhiều, trong đó vai trò con người rất quan trọng. Nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước luôn luôn cần và công tác đào tạo cũng đang được chú trọng. Tuy vậy, việc chọn lựa những trường thật tốt, học đúng ngành chuyên môn không phải ai cũng tự làm được. Đặc biệt là ngành viễn thông luôn cần nguồn nhân lực được đào tạo ngày càng cao. Việc quỹ Altimo chọn ngành viễn thông để trao học bổng có ý nghĩa lớn”.

  Thời gian không còn nhiều, bởi ngày 31/3/2008 sẽ kết thúc nhận bài luận đối với học bổng ĐH; ngày 30/6/2008 kết thúc nhận bài luận với học bổng MBA.

  Thông tin chi tiết về học bổng có tại: www.altimoscholarship.org.

  Huyền Sa

  ID: O0803_1