• Thứ Hai, 17/03/2008 09:45 (GMT+7)

  Việt Nam: Thị trường triển vọng của ECS...

  Nhân chuyến thăm Việt Nam, ông Kevin Yang, phó chủ tịch EliteGroup Computer System (ECS) đã chia sẻ với tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World VN một số thông tin hướng tới năm 2010.

  Ông có hài lòng với kết quả kinh doanh tại Việt Nam năm qua?

  Ông Kevin Yang: Việt Nam là một đất nước đông dân với khoảng trên 80 triệu người. Vì thế, đây thật sự là một thị trường rộng lớn và có nhiều tiềm năng phát triển. Nhìn chung, chúng tôi thật lòng chưa hài lòng với kết quả kinh doanh trong năm qua vì mục tiêu lớn của ECS là trở thành một trong ba nhà sản xuất bo mạch chủ lớn nhất thế giới vào năm 2010. Năm 2007, ECS bán ra 26 triệu bo mạch chủ và phấn đấu đến năm 2010 sẽ bán được 45 triệu bo mạch chủ. Lợi nhuận năm 2007 tăng gấp 6 lần so với năm 2004.

  Hiện trên thị trường VN có quá nhiều nhà cung cấp và phân phối, chúng tôi buộc phải không ngừng đổi mới, cung cấp cho khách hàng những chiếc máy tính với chất lượng tốt và cả dịch vụ tốt nữa. Tại Việt Nam, ECS tiên phong cung cấp chế độ bảo hành 3 năm với giới hạn xử lý sự cố trong vòng 8 giờ (trường hợp phải sửa chậm hơn thì sẽ thay mới cho khách hàng).

  Áp lực cạnh tranh thị trường ngày càng cao, vậy đâu là thế mạnh cạnh tranh của ECS?

  ECS có 5 thế mạnh: chất lượng, giá cả, thiết kế, hạ tầng và dịch vụ.

  • Chất lượng:  ECS vẫn không ngừng nâng cao và cải thiện chất lượng để ngày càng thỏa mãn khách hàng nhiều hơn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của những khách hàng OEM/ODM. Ngày đầu thành lập, ECS định hướng sản xuất sản phẩm phổ thông nên thiên về khía cạnh giá thành nhiều hơn chất lượng. Nhưng theo yêu cầu ngày càng cao của khách hàng ODM/OEM (trong đó có một số thương hiệu lớn như HP, Acer, IBM...), ECS đã hiện thực được nhiều công nghệ tiên tiến trong sản xuất như ATE, AOI, kiểm tra chéo, kiểm tra sốc nhiệt... và đạt các chứng nhận ISO 9001, 14001 và QCO80000.
  • Giá cả: ECS xây dựng giá rất cạnh tranh nhờ vào khả năng tích hợp theo chiều dọc quy trình sản xuất máy tính cá nhân, đang từng bước hoàn thiện tích hợp theo chiều ngang (horizontal integration) với hệ thống các chi nhánh và đối tác lớn trên khắp thế giới.
  • Thiết kế sản phẩm: Bộ phận nghiên cứu và phát triển của ECS quy tụ các kỹ sư giàu sáng tạo, kinh nghiệm về tất cả các sản phẩm (gồm bo mạch chủ, máy tính xách tay, điện tử dân dụng, card đồ họa, máy tính để bàn, thiết bị di động). Trong đó có hơn 400 kỹ sư chuyên về BMC, hơn 500 kỹ sư chuyên về máy tính xách tay. ECS cũng đồng thời chú trọng thiết kế dòng sản phẩm xanh bảo vệ môi trường, sử dụng vật liệu không độc hại, dễ phân hủy và tái chế.
  • Dịch vụ toàn cầu: Nhờ nhà máy sản xuất đặt tại những vị trí giao thông thuận tiện (Trung Quốc, Mexico, Mỹ và Cộng Hòa Czech); và hệ thống công ty giao nhận phủ gần như khắp thế giới (Mỹ, Mexico, Trung Quốc, Netherlands, Cộng Hòa Czech, Đài Loan) nên ECS phục vụ khách hàng nhanh chóng. Cụ thể như, thời gian sửa chữa không quá 10 ngày làm việc và sẵn sàng thay thế mới cho khách hàng.
  • Hạ tầng CNTT: ECS có đầy đủ các hệ thống quản lý phục vụ việc hợp tác, ra quyết định hiệu quả và chuyên nghiệp như hoạch định tài nguyên doanh nghiệp (ERP), quản trị vòng đời sản phẩm (PLM), quan hệ khách hàng (CRM), v.v... Trong đó, hệ thống CRM (quản lý quan hệ khách hàng) của ECS là một trang web tập hợp tài nguyên từ tất cả các bộ phận và đưa ra thông tin tiếp thị trực tuyến đầy đủ, cập nhật. Website ECS hỗ trợ hơn 20 ngôn ngữ và nhiều chức năng tìm kiếm thông tin cho khách hàng cũng như đối tác.

  Ông có thể cho biết các giải pháp thích ứng với sự thay đổi của thị trường?

  Hàng năm, ECS đầu tư cho bộ phận nghiên cứu và phát triển 1,5% doanh thu; một số tiền lớn nhưng chúng tôi quan niệm đây là khoản đầu tư cần thiết để phát triển. Theo tôi, trong những năm tới, PC sẽ có vẻ ngoài rất khác so với bây giờ. Thị trường máy tính cá nhân đã đến điểm bão hòa nên ECS phải cố tìm ra những giải pháp, công nghệ mới cho các máy tính để bàn. ECS đang nghiên cứu chế tạo một chiếc máy tính LCD cỡ nhỏ với giá chỉ khoảng 800 USD, tương tự chiếc Apple iMac (giá khoảng 1.200USD).

  ECS không chọn cách đưa ra những công nghệ đột phá đắt tiền mà vẫn tiếp tục chú trọng chế tạo để sản phẩm đạt mức giá hợp lý nhất, hữu dụng nhất. Bên cạnh dòng sản phẩm dành cho thị trường phổ thông, ECS vừa ra mắt dòng bo mạch chủ Black series dành cho phân khúc thị trường cần hiệu năng được kết hợp tối ưu với bộ xử lý AMD dòng Black Edition cho ép xung.

  Khánh Mẫn

  ID: O0803_1