• Thứ Hai, 17/03/2008 16:35 (GMT+7)

  VINASA 2008: Mở thị trường, tăng cường nhân lực

  Hướng phát triển công nghiệp phần mềm cùng những vấn đề trong phát triển nguồn nhân lực là đề tài chính được trao đổi trong buổi họp mặt của VINASA tại TP.HCM, ngày 15/3/2008.

  Gia công phần mềm: Tăng thị trường, thiếu người

  Ban chấp hành VINASA bổ sung 3 phó chủ tịch mới: ông Phạm Tấn Công (thứ hai từ trái sang), đang là tổng thư ký VINASA; Ông Ngô Hùng Phương (thứ ba từ trái sang), giám đốc FCGV; và ông Lê Hồng Minh, giám đốc VinaGame (ông Minh vắng mặt nên đại diện VinaGame nhận hoa thay).
  Nhìn lại hoạt động năm 2007, theo tổng kết của hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), ước đoán tổng doanh thu ngành PM khoảng 450 triệu USD, một số doanh nghiệp (DN) - chủ yếu là DN gia công xuất khẩu PM - tăng trưởng doanh số tới 70%-100%, đặt biệt là các DN xuất khẩu gia công PM sang Nhật Bản.

  Theo ông Ngô Hùng Phương, chủ tịch CLB hợp tác phần mềm VINASA - Nhật Bản (VJC), trong năm 2007, thông qua VJC, hơn 100 DN Nhật Bản đã đến thăm, tìm hiểu về ngành PM VN và tìm kiếm đối tác hợp tác. Năm 2008, VJC tiếp tục là đầu mối kết nối DN 2 bên, đặc biệt sẽ đẩy mạnh tìm hiểu về công nghệ khi làm gia công cho thị trường Nhật chứ không chỉ đơn thuần là tìm kiếm hợp đồng.

  Ông Hoàng Minh Châu, phó chủ tịch VINASA, thông qua kinh nghiệm làm ăn với Nhật của công ty FPT Software, nhận xét: “Theo khảo sát của hiệp hội CNTT Nhật Bản, Việt Nam hiện nay là lựa chọn số 1 của Nhật Bản khi gia công phần mềm; nhưng, Việt Nam cần nhìn nhận mình xem có đủ người để đáp ứng nhu cầu đặt hàng hay không”. Theo ông Châu, số lượng kỹ sư cầu nối, quản lý dự án, lập trình viên tăng là yếu tố quan trọng để tăng hợp đồng gia công PM của Việt Nam. Đây cũng là yêu cầu đặt ra

  Ông Ngô Ðức Chí, tổng giám đốc GCS, thành viên VINASA, phát biểu tại buổi họp.
  với VINASA trong năm 2008. “Tuy vậy, giá làm ăn với Nhật thấp hơn với Mỹ hay châu Âu...”, ông Châu chia sẻ kinh nghiệm, “...mà hai bên phải đàm phán rất lâu. DN ngoài sự chuẩn bị về nhân lực, công nghệ, tìm hiểu văn hoá để giao lưu với đối tác, còn phải biết “ra giá” hợp lý bởi vì khi đã ký kết 1 hợp đồng đầu tiên, thì rất khó tăng giá cho những hợp đồng sau”.

  Bên cạnh đối tác Nhật, VINASA đang nỗ lực khai thông thị trường châu Âu qua cửa ngõ Đan Mạch. VINASA đã ký kết để triển khai dự án hợp tác với liên đoàn công nghiệp Đan Mạch và hiệp hội CNTT Đan Mạch trong 3 năm (2008-2010) nhằm nâng cao năng lực hoạt động VINASA và liên kết hợp tác giữa DN 2 nước. Hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm hợp đồng gia công PM với Đan Mạch sẽ được VINASA chú trọng thực hiện trong năm nay.

  Phần mềm trong nước: Thiếu nhân sự ứng dụng, “nhảy việc”

  Theo ông Nguyễn Đình Thắng, phó chủ tịch VINASA, ERP (giải pháp hoạch định nguồn lực DN) là một trong những mảng thị trường mà VINASA mong muốn đẩy mạnh. “Qua giải Sao Khuê 2007, số lượng hồ sơ gửi về tham dự giải cho thấy số lượng DN ứng dụng ERP chưa nhiều. Có những DN rất lớn (so với quy mô DN trong nước) cũng chưa ứng dụng toàn diện, thường là chỉ một phần của giải pháp ERP. Tuy vậy, năm 2008, khi sức ép nâng cao năng lực DN càng lớn, số lượng DN cổ phần hoá nhiều đòi hỏi phải đầu tư quản lý hệ thống thông tin quy mô, tôi tin rằng số DN ứng dụng ERP sẽ tăng mạnh”, ông Thắng nhận định.

  Doanh nghiệp thành viên VINASA tại TP.HCM tham dự buổi họp.
  Nhiều ý kiến cho thấy, các công ty Việt Nam chưa có sản phẩm ERP đáp ứng yêu cầu thị trường, miếng bánh lớn về giải pháp ERP vẫn thuộc về các phần mềm ngoại. “Trách nhiệm của VINASA là hỗ trợ DN nâng cao chất lượng của sản phẩm VN, do vậy VINASA hướng đến thành lập CLB ERP, trong đó tập hợp các DN làm PM, những nhà tư vấn triển khai dịch vụ và các DN đã ứng dụng để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về ERP”, ông Thắng nói.

  Vấn đề nhân lực lại được đặt ra trong nhiệm vụ phát triển PM trong nước. Ông Phí Anh Tuấn, giám đốc chi nhánh Miền Nam tập đoàn CMC cho biết: “Trong 3 năm tới, phải đặt vấn đề là các ĐH non-IT (phi CNTT) chuẩn bị nhân lực am hiểu ERP để tiếp nhận ứng dụng. Hiện nay, phần lớn các cử nhân kinh tế - người sẽ làm việc với ERP nhiều nhất – hoàn toàn không được học về quy trình hệ thống thông tin kinh doanh (business process), về ứng dụng ERP... Lực lượng tiếp thu yếu cũng là yếu tố dẫn tới thất bại khi triển khai. Và từ đó dẫn đến hiện tượng DN ứng dụng tìm cách “kéo” luôn nhân sự triển khai của phía công ty CNTT về làm cho mình, làm cho DN PM mất người”.

  Một vấn đề khác của các công ty PM trong nước là hiện tượng “nhảy việc”. “Một nhân sự mất mấy năm đào tạo tại công ty trong nước sẽ sẵn sàng “dứt áo” ra đi làm ở công ty khác (thường là công ty nước ngoài) với mức lương 600-1.000 USD”, ông Tuấn cho biết. Ông Nguyễn Đoàn Hùng, chủ tịch công ty Sáng Tạo, thì đã gặp phải trường hợp “một nhân sự đang làm dự án đột nhiên biến mất, gây nhiều khó khăn cho công ty”.

  Ảnh ra mắt trung tâm Phát Triển Nhân Lực PM Việt Nam trực thuộc VINASA. Trung tâm dự kiến có các hoạt động: đưa ra công cụ xếp bậc nhân lực của VINASA; triển khai các chương trình phối hợp đào tạo, tư vấn và xúc tiến phát triển nhân lực. Từ trái sang: ông Trương Gia Bình, chủ tịch VINASA, ông Lâm Quang Nam, phụ trách lập hệ thống xếp bậc nhân lực và ông Trần Vũ Việt Anh, giám đốc trung tâm.
  Một số ý kiến cho rằng ngành PM nên đưa vào “sổ đen” những nhân sự như trường hợp kể trên, hay buộc ứng viên phải có giấy giới thiệu của công ty cũ... Tuy vậy, theo các phó chủ tịch của VINASA gồm ông Hoàng Minh Châu, ông Nguyễn Đình Thắng, ông Trương Hoài Trang thì các cách lập “sổ đen”,  buộc nhân sự trình giấy giới thiệu không phải là rào cản khi nhân viên muốn “nhảy việc” hoặc khi công ty muốn tuyển dụng. Cách thiết thực để giữ người chính là có chế độ tăng lương, có chính sách đào tạo kỹ năng bổ sung cho nhân viên, tăng khả năng thăng tiến hoặc được chia cổ phần, tùy theo đặc thù của DN. Phía nhà tuyển dụng, với nhân sự cấp trung trở lên thì cần xem xét kỹ quá trình làm việc đã qua, có thể trực tiếp hỏi thăm công ty cũ của ứng viên và thỏa thuận trước về thời gian bàn giao công việc trong trường hợp nghỉ việc.

  Theo ông Trương Gia Bình, chủ tịch VINASA, để hỗ trợ khắc phục các vấn để gặp phải về nhân lực, VINASA chính thức ra mắt trung tâm Phát Triển Nhân Lực Phần Mềm Việt Nam từ tháng 3/2008 và sẽ xúc tiến việc đầu tư lập ĐH VINASA chuyên đào tạo CNTT.

  Ngọc Khánh

  ID: O0803_1