• Thứ Hai, 17/03/2008 16:49 (GMT+7)

  HT Mobile: Chia tay CDMA, chờ đợi GSM

  Ngày 15/3/2008, tại TP.HCM, HT Mobile đã chính thức công bố chuyển đổi công nghệ từ CDMA sang GSM cùng thông tin khá đầy đủ về quá trình chuyển đổi cho khách hàng.

  HT Mobile cho biết do các hãng sản xuất ĐTDĐ giảm dần sự hỗ trợ cho công nghệ CDMA nên liên doanh này đã quyết định chuyển đổi công nghệ sang GSM. Ông Phạm Ngọc Lãng, chủ tịch HĐQT của Hanoi Telecom - đối tác phía Việt Nam trong HT Mobile, cho biết: nếu như vào tháng 2/2005 HT Mobile được cấp phép khai thác chính thức CDMA tại Việt Nam; thì ngay sau đó, vào tháng 4/2005 và tháng 4/2006, Ericsson và Nokia lần lượt công bố ngưng sản xuất thiết bị và điện thoại CDMA. Tuy trên toàn cầu, các mạng CDMA vẫn hoạt động mạnh nhưng sự nghèo nàn về chủng loại điện thoại CDMA là nguyên nhân chính khiến HT Mobile quyết định chuyển đổi công nghệ.

  Dự kiến, dịch vụ HT Mobile GSM sẽ bắt đầu vận hành 6 tháng sau khi liên doanh này hoàn tất mọi thủ tục còn lại. Mạng CDMA của HT Mobile vẫn hoạt động bình thường cho đến khi hãng chuyển đổi hết người dùng sang mạng EVN hay S-Fone theo tùy chọn của họ. Khi chuyển mạng, người dùng vẫn gọi từ số có đầu là 092; tuy nhiên, ở đầu kia người dùng có thể tùy chọn không hiển thị số gọi tới hay hiện số của S-Fone hay EVN. HT Mobile cho biết sẽ chịu mọi chi phí để chuyển đổi mạng cho người dùng và bảo toàn giá trị dịch vụ mà người dùng đã trả. Sẽ có khoảng 100 điểm chuyển đổi dịch vụ dành cho khách hàng trên toàn quốc. Khi mạng HT Mobile đi vào hoạt động, hơn 200.000 người dùng cũ sẽ được "đón mừng trở lại" với nhiều quyền lợi hấp dẫn.

  HT Mobile cho biết sẽ cải tiến các trạm thu phát đồng thời triển khai các trạm thu phát mới. Với lợi thế của kẻ đi sau, HT Mobile cho biết sẽ sử dụng những thiết bị tiên tiến nhất (như các trạm thu phát nhỏ gọn, tiết kiệm năng lượng và có công suất cao hơn; triển khai các công nghệ xử lý dữ liệu GPRS, giải mã AMR, tăng cường hiệu năng truyền dẫn với mạng NGN...) với chi phí hợp lý hơn.

  P.Q

  ID: O0803_1