• Thứ Hai, 17/03/2008 17:12 (GMT+7)

  IBM và Hitachi nghiên cứu đặc tính chip mức cận nguyên tử

  Ngày 17/3/2008 IBM và Hitachi công bố đã ký một thỏa thuận nghiên cứu chưa từng có trong 2 năm ở lĩnh vực đo lường bán dẫn.

  Thỏa thuận đánh dấu sự hợp tác lần đầu tiên giữa IBM và Hitachi trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn. Trước đó, 2 công ty đã và đang hợp tác về máy chủ doanh nghiệp và các sản phẩm khác.

  Việc thu nhỏ bóng bán dẫn, động cơ quyết định việc nâng cao hiệu năng hoạt động của chip máy tính đang được các công ty quyết liệt theo đuổi nhằm phát triển các thiết bị kích thước 32 và 22 nano mét thế hệ sau. Kích thước của các thiết bị nhỏ bé này chỉ bằng vài phần tỷ mét, và có ảnh hưởng lớn tới các tính chất điện của từng bóng bán dẫn. Sự hợp tác giữa 2 tập đoàn trong lĩnh vực mới này sẽ tập trung vào nghiên cứu bán dẫn loại 32 nano mét và nhỏ hơn, sử dụng những công nghệ mới nhất nhằm phân tích các thiết bị và cấu trúc bán dẫn để có thể cải thiện đặc tính và đo lường biên độ bóng bán dẫn cũng như có được hiểu biết sâu hơn về góc độ vật lý của thiết bị.

  Các kỹ sư từ 2 công ty và Hitachi High-Technologies, một công ty con của Hitachi, sẽ tiến hành nghiên cứu chung tại trung tâm nghiên cứu Thomas J. Watson ở Yorktown Heights, New Yorks và tại tổ hợp Albany NanoTech của ĐH Cơ Khí Chế Tạo và Khoa Học Nano.

  Benie Meyerson, phó chủ tịch liên minh chiến lược kiêm giám đốc công nghệ của nhóm công nghệ và hệ thống của IBM phát biểu: “Khả năng định tính bán dẫn hàng đầu của Hitachi và khả năng nghiên cứu CMOS tân tiến nhất của IBM có thể giúp cho 2 công ty tăng nhanh tốc độ sáng tạo bán dẫn thế hệ 32 nano mét và nhỏ hơn. Nhờ tổ hợp sức mạnh nghiên cứu cá nhân và sở hữu trí tuệ, chúng tôi cắt giảm đáng kể chi phí nghiên cứu cần thiết để thúc đẩy sự phát triển công nghệ chip thế hệ kế tiếp”.

  Eiji Takeda, phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành, tổng giám đốc bộ phận nghiên cứu & phát triển của Hitachi Ltd., cho biết: “Kinh nghiệm chuyên môn tuyệt vời của Hitachi về khoa học vật lý bán dẫn và thiết bị phân tích có thể thúc đẩy nghiên cứu đầu ngành về công nghệ bán dẫn thế hệ sau. Hai công ty chúng tôi đã có lịch sử hợp tác kinh doanh thành công lâu dài và chúng tôi mong muốn mở rộng sự hợp tác này sang lĩnh vực nghiên cứu đo bán dẫn”.

  Theo IBM Việt Nam

  ID: O0803_1