• Thứ Hai, 17/03/2008 17:19 (GMT+7)

  Hội thảo “Phòng chống xâm nhập trái phép trên mạng”

  Ngày 15/3/2008, hơn 200 sinh viên khoa CNTT của ĐH Văn Hiến đã tham dự buổi hội thảo bảo mật “Phòng chống xâm nhập trái phép trên mạng”.

  Hội thảo do trung tâm Đào Tạo An Ninh Mạng Athena tổ chức. Đây là buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm giới thiệu cho sinh viên hiểu rõ và sâu hơn về các nguyên lý bảo mật và phòng thủ trước sự tấn công trên mạng. Trong buổi hội thảo còn có sự tham gia của nhiều giảng viên ĐH Văn Hiến và sinh viên các trường khác quan tâm đến bảo mật.

  Theo ông Võ Đỗ Thắng, giám đốc trung tâm Athena thì việc phòng chống xâm nhập và mất cắp dữ liệu đã trở thành nỗi lo cho các doanh nghiệp mà nguyên nhân chính là các lỗ hổng trong bảo mật an toàn thông tin. Vấn đề sử dụng các phần mềm trong việc phát hiện và ngăn chặn tấn công bằng các phần mềm là hết sức cần thiết.

  Ngoài phần trình bày các cơ sở lý thuyết về phòng chống tấn công mạng, buổi hội thảo còn có phần trình diễn thực tế và hướng dẫn các bạn sinh viên sử dụng phần mềm Snort - phần mềm mã nguồn mở có khả năng phát hiện các cuộc xâm nhập trái phép, có khả năng tùy biến cao, dễ dàng thay đổi các Rule khi có những cuộc tấn công mới. Snort hoàn toàn miễn phí nhưng lại rất mạnh mẽ, có thể so với các IDS thương mại. Hơn nữa Snort có thể cài ở máy có cấu hình thấp, không đòi hỏi những thiết bị chuyên biệt. Điều này giúp các bạn sinh viên có cơ hội nghiên cứu sâu về bảo mật mà không tốn chi phí.

  Tại hội thảo, sinh viên đã đặt ra hàng loạt các câu hỏi sôi nổi xoay quanh chủ đề bảo mật cũng như các định hướng nghề nghiệp. Ông Lý Phước Hải, trưởng phòng Đào Tạo trung tâm Athena cho rằng các bạn sinh viên muốn theo đuổi nghề quản trị và an ninh mạng thì trước nhất phải có nền tảng về mạng, sau đó học thêm các chứng chỉ MCSA, CCNA, Security +… Muốn có việc làm thật tốt sau khi ra trường thì ngoài các kiến thức cơ bản mà nhà trường cung cấp, sinh viên cần tham gia thực tập tại các công ty để có thêm kiến thức thực tế. Hiện nay, Athena là trung tâm chuyên đào tạo các môn học trên, đặc biệt là các khóa đào tạo “Chuyên gia an ninh mạng” và “Chuyên gia bảo mật hệ thống” thu hút rất nhiều học viên và các doanh nghiệp tham gia. Athena cũng tạo điều kiện tiếp xúc thực tế thông qua việc thường xuyên tiếp nhận các bạn sinh viên tham gia thực tập.

  Nhân dịp này, trung tâm Athena đã trao 2 suất học bổng cho 2 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của khoa CNTT với tổng trị giá là 14 triệu đồng, mỗi suất 7 triệu đồng. Trung tâm còn phát tặng hơn 200 phiếu tặng học phí trị giá mỗi phiếu là 900.000 đồng cho học viên khi đăng ký khóa học MCSA tại Trung Tâm.

  Theo Athena

  ID: O0803_1