• Thứ Hai, 24/03/2008 11:30 (GMT+7)

  Ngành CNTT-TT TP.HCM: Ra quân đầu năm 2008 đầy hào hứng

  Tổng kết thắng lợi 2007; ra mắt BCH HCA mới; công bố giải thưởng CNTT-TT; hàng loạt ký kết; lãnh đạo đối thoại cởi mở với DN... là những nét nổi bật nhất của sự kiện này...

  Ngày 22/3/2008, tại TP.HCM, ngành CNTT-TT TP.HCM đã gặp gỡ đầu năm 2008 tại hội trường thành phố với sự tham dự của thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng; phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài cùng các nhà khoa học, các DN chuyên ngành CNTT-TT trên địa bàn và từ các tỉnh/thành trong cả nước.

  Tổng kết, bình chọn, ra mắt…

  Ông Lê Mạnh Hà: "2007 là năm đầy thắng lợi của ngành CNTT-TT trên địa bàn TP.HCM".

  Theo ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở BCVT TP.HCM, TP.HCM đã có 380.000 kết nối Internet băng rộng (tăng trưởng 60% trong 2007); 6.119 điểm truy cập Internet công cộng (tăng 45%); 13 ISP và 22 OSP; 8 DN về Game Online cung cấp 17 trò chơi trực tuyến. Toàn thành có hơn 8.500 DN đăng ký hoạt động lĩnh vực CNTT-TT, trong đó có tới 15% DN làm tư vấn; 14% sản xuất phần mềm và dịch vụ.

  Toàn TP.HCM năm 2007 đã có doanh số CNTT-TT trên 1 tỷ USD, trong đó xuất khẩu 72 triệu USD; doanh thu khối phần mềm – dịch vụ là 168 triệu USD; khối phần cứng là 799 triệu USD… Những dịch vụ công được cung cấp trên mạng ngày một nhiều. TP.HCM đã có 50% DN đăng ký kinh doanh qua mạng… TP.HCM có 24 ĐH, 22 CĐ và hàng trăm trường THCN, trung tâm đào tạo có khả năng đào tạo 20.000 sinh viên – học viên. Việc ra đời quỹ Hỗ Trợ Phát Triển Nguồn Nhân Lực TP.HCM với vốn ban đầu 20 tỷ đồng sẽ giúp TP.HCM đảm bảo tốt hơn nguồn nhân lực chuyên ngành cho tương lai.

  Ông Lê Trung Việt, tổng biên tập tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam, phó chủ tịch hội Tin Học TP.HCM – HCA, thành viên danh dự câu lạc bộ Phóng Viên CNTT-VT TP.HCM đã thay mặt các cơ quan, tổ chức này trình bày bình chọn 9 sự kiện CNTT-TT nổi bật năm 2007 của tập thể phóng viên – biên tập và cộng tác viên tạp chí Thế Giới Vi Tính. “Về cơ bản những bình chọn này của Thế Giới Vi Tính không khác biệt nhiều với bình chọn của CLB Phóng Viên CNTT-VT TP.HCM. Chúng tôi mong muốn bình chọn theo thứ tự những sự kiện tích cực nhất trước rồi mới đến sự kiện mang tính tiêu cực (nếu có). Tuy nhiên, cuối cùng, tập thể bình chọn của tạp chí đã lấy làm tiếc và buộc lòng bình sự kiện đề án 112 đổ bể làm sự kiện nổi bật đầu tiên…” – ông Lê Trung Việt giải thích. Phần trình bày của ông Việt đặc biệt thu hút thính phòng gồm hầu hết là người làm CNTT-TT và liên quan bởi đó là bình chọn của một tạp chí hàng đầu nói riêng và báo chí nói chung.

  Một phần của ban chấp hành hội Tin Học TP.HCM (HCA) Khoá 5.
  Một tiết mục nổi bật của sự kiện gặp gỡ đầu năm ngành CNTT-TT TP.HCM là lễ ra mắt ban chấp hành HCA nhiệm kỳ 5. Ông Chu Tiến Dũng, chủ tịch mới của HCA cho biết mục tiêu của Hội là phấn đấu trở thành hội chuyên nghiệp với văn phòng hội hoàn toàn chuyên nghiệp. Theo ông Dũng, hoạt động của HCA sẽ không khác gì các hội chuyên ngành tương tự của các nước – điều đặc biệt cần thiết một khi ngành CNTT-TT cùng đất nước hội nhập sâu với thế giới. “HCA sẽ hỗ trợ hết mình để hội viên có thể tham gia đóng góp nhiều nhất cho đất nước và hội nhập nền kinh tế thế giới” – ông Dũng cam kết.

  Dịp tốt để chia sẻ thông tin...

  Thường thì dịp gặp gỡ cũng là dịp để DN, người làm CNTT-TT giao lưu và “giới thiệu kỹ hơn về mình”. Cuộc gặp này cũng không ngoại lệ. Thậm chí, các vị lãnh đạo bộ TTTT, UBND TP.HCM cũng nhân dịp này quảng bá luôn cho các công việc và dự định của các cấp lãnh đạo.

  Thay mặt Vinadata – nhóm tiên phong trong việc cung cấp hạ tầng kỹ thuật cho mạng viễn thông và Internet - ông Nguyễn Đức Quang đã giới thiệu về mô hình trung tâm dữ liệu hiện đại nhất đã đi vào hoạt động này và đưa ra những dự báo về khả năng đáp ứng nhu cầu của DN trước sự bùng nổ thông tin hiện nay. Ông Võ Hòa Bình, phó giám đốc Viễn Thông TP.HCM nói về Viễn Thông TP.HCM sau chia tách Bưu Chính – Viễn Thông tại Bưu Điện TP.HCM (cũ): “Phải phát triển tốt hạ tầng, trong đó có các đường truyền dẫn hữu tuyến và vô tuyến” – ông Bình nói và báo cáo kết quả xây dựng hạ tầng cho viễn thông trên tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Văn Trỗi, tuyến từ trung tâm đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. “TP.HCM nên có quy hoạch để các DN viễn thông chia sẻ với nhau hạ tầng, tránh đầu tư dàn trải, manh mún, lãng phí” – ông Bình kiến nghị.

  Ông Nguyễn Việt Dũng, giám đốc Bưu Điện TP.HCM – bộ phận bưu chính của Bưu Điện TP.HCM cũ tỏ ý tiếc vì sự chia tách đã diễn ra quá muộn vì trên thế giới, sự chia tách như thế đã diễn ra từ lâu và phát huy hiệu quả. Ông Dũng khẳng định tuy Bưu Điện TP.HCM hiện còn bề bộn khó khăn nhưng có những thế mạnh đặc biệt như một công ty chuyển phát hùng mạnh, có thế mạnh phù hợp đặc biệt với định chế tài chính – ngân hàng, có thể thực hành bán lẻ đặc biệt sâu rộng (do thừa hưởng hạ tầng các bưu cục).

  Ký kết hợp tác giữa QTSC và công ty Việt Nhật dưới sự chứng kiến của lãnh đạo bộ TTTT, UBND TP.HCM và sở BCVT TP.HCM.
  Ông Yamashita Riochi, giám đốc trung tâm Phát Triển Nguồn Lực Việt – Nhật nói về dự án của trung tâm ở quận 2 mới được khởi công, cho biết kể từ 2011, trung tâm này sẽ hỗ trợ các DN đầu tư mạnh vào đây. “Chúng tôi muốn đầu tư phát triển nguồn lực CNTT-TT ở mức cao hơn, đào tạo đội ngũ quản trị; cùng Công Viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC) đóng góp mạnh vào xây dựng công nghiệp CNTT”. Ông Yamashita Riochi cũng đã cùng ông Chu Tiến Dũng, giám đốc QTSC ký một thoả thuận nhằm mục đích này.

  Ông Ngô Đông Hải, phó giám đốc sở BCVT Bình Định, ông Nguyễn Mạnh Dũng, giám đốc sở BCVT Hà Nội đã có những phát biểu từ phía cơ quan quản lý ngành ở các tỉnh thành bạn. Ông Hải nói nhiều về đào tạo, phát triển nguồn lực và muốn tìm cách thu hút con em Bình Định học xong (Bình Định có 2 ĐH có đào tạo CNTT) ở lại (hay trở về từ Hà Nội và TP.HCM) xây dựng quê nhà…. Ông Nguyễn Mạnh Dũng thì trình bày quan điểm nhà nước giao cho DN tất cả những gì họ có thể làm để xây dựng chính phủ điện tử (CPĐT) nhanh chóng, chuyên nghiệp. “Cứ việc gì DN làm được là kiên quyết giao cho các DN. Thoạt đầu, Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng nên đi đầu cùng ra các văn bản thống nhất giúp Chính Phủ định hướng quản lý ngành dễ dàng hơn. Tôi đề nghị sở BCVT TP.HCM chủ trì việc này, sở BCVT Hà Nội ủng hộ đầu tiên”.

  Kết quả của 2008 sẽ hơn nhiều?!

  Ông Lê Trung Việt: "Nhà nước nên có những hỗ trợ để các doanh nghiệp có thể đi xa tìm kiếm cơ hội làm ăn lớn hơn...".

  Cuộc gặp diễn ra liên tục 4 giờ không giải lao và phần hỏi đáp bỗng trở nên sôi nổi, hào hứng nhất.

  Đại diện các DN lớn về gia công phần mềm như TMA, FPT bảo vệ quan điểm xét từ vị trí thực tại của DN nói riêng và nền kinh tế nói chung để “chọn việc” theo hướng gia công, Nghiên Cứu & Triển Khai (R&D). Trong khi đó, đại diện công ty Bán Dẫn kêu gọi nhìn xa, tập trung vào sản xuất nhằm có được lợi nhuận đích thực.

  Ông Lê Trung Việt lại dẫn ra những kinh nghiệm thu được qua kỳ tham dự sự kiện CEBIT 2008 tại CHLB Đức với tư cách nhà báo, kiến nghị các cấp lãnh đạo quan tâm hỗ trợ DN cơ hội tham gia các sự kiện chuyên ngành lớn trên thế giới để dễ bề tiếp cận công việc, cơ hội làm ăn lớn hơn.

  Bà Phạm Thị Phương Lan, giám đốc công ty Nhân Ý chuyên cung cấp các giải pháp CPĐT thì kêu gọi các cấp lãnh đạo nhà nước phải coi ứng dụng CNTT-TT là nhiệm vụ chứ không chỉ ở lại tại mức nhận thức…

  Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài: "Đầu tư phát triển CNTT-TT phải vừa đáp ứng những mục tiêu trước mắt, vừa có tính nhìn xa trông rộng, hướng về tương lai".
  Sau khi nghe những phát biểu đầy tâm huyết của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Thành Tài nói về những kỳ vọng của lãnh đạo đất nước với TP.HCM, trình bày 4 vấn đề chính mà TP.HCM đang phải giải quyết để thực hiện những kỳ vọng đó. Theo ông, với CNTT-TT, TP.HCM cần gấp rút quy hoạch phát triển BCVT-CNTT không chỉ cho riêng ngành của mình, bằng các giải pháp tổng thể, đánh giá lại thực lực, tìm hiểu rõ các cơ hội quốc tế chọn giải pháp đầu tư nào tốt nhất với quy mô toàn cục. Phương án là vừa tính tới trước mắt vừa lo cho lâu dài, ông Tài đề nghị. Ông Tài giới thiệu chiến lược chuyển đổi cơ cấu kinh tế của TP.HCM, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của khối dịch vụ để các DN CNTT-TT trên địa bàn có định hướng đồng thuận. Ông Tài cũng giao nhiệm vụ cho ngành thực hiện tốt quản lý Internet, trong đó có blog.

  Ông Nguyễn Minh Hồng nói, các dự án 2008 của bộ TTTT đều rất sát thực tế và rất cụ thể. Ông cũng nhấn mạnh vai trò phát triển nhân lực và cho biết hội thảo Đào Tạo Nhân Lực Theo Nhu Cầu DN tổ chức mới đây tại Đà Nẵng là một động thái tích cực, thiết thực và hiệu quả. “Bộ TTTT thực hiện quyết định của Chính Phủ, sẽ tạo hành lang thông thoáng hơn cho việc phát triển các cơ sở đào tạo theo các mô hình từ ĐH, CĐ đến các trung tâm đào tạo” – ông Hồng cam kết. Ông Hồng đã cảm ơn sự hỗ trợ của UBND TP.HCM để Bộ có thể rút ông Hoàng Lê Minh, phó giám đốc sở BCVT TP.HCM về bộ TTTT và bổ nhiệm ông Hoàng Lê Minh làm viện trưởng viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số.

  Ông Hoàng Lê Minh thay mặt sở BCVT TP.HCM phát động giải thưởng CNTT-TT TP.HCM. Giải thưởng này là lần đầu tiên do cơ quan quản lý nhà nước phát động, xét thưởng, trao cho các DN trong 4 mảng: DN có giải pháp phần mềm tiêu biểu; DN có giải pháp phần cứng tiêu biểu; DN có dịch vụ gia tăng giá trị tiêu biểu; DN có ứng dụng CNTT tiêu biểu. “Sang năm 2009, hy vọng Giải có thể mở rộng phạm vi cho các cơ quan nhà nước, tổ chức” – ông Minh nói.

  Thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng (trái) trao Bằng Khen của UBND TP.HCM cho các doanh nghiệp CNTT-TT trên địa bàn đã đạt thành tích tiêu biểu trong năm 2007.
  Hàng loạt ký kết đã diễn ra dưới sự chứng kiến của lãnh đạo bộ TTTT và UBND TP.HCM. Hàng loạt đơn vị, DN trên địa bàn đã đón nhận Bằng Khen của UBND TP.HCM vì những thành tích trong ứng dụng và phát triển CNTT-TT tại địa bàn 2007. Ông Ngô Đông Hải trăn trở trong phát biểu của mình: “Biết bao giờ Bình Định mới có được những cuộc gặp đầu năm cho giới CNTT-TT được như TP.HCM”. Bỗng thấy, chưa năm nào giới CNTT-TT TP.HCM lại ra quân hào hứng như năm 2008 này. Cho nên, mặc dù ông Lê Mạnh Hà có dự báo mức độ tăng trưởng trong năm 2008 khó được bằng năm 2007, vẫn tin chắc kết quả chung sẽ đạt được trong năm 2008 của CNTT-TT TP.HCM phải hơn nhiều so với 2007.

  Nguyễn Như Dũng

  ID: O0803_1