• Thứ Ba, 25/03/2008 14:03 (GMT+7)

  Hà Nội: đua ô tô lập trình vi điều khiển

  Ngày 22/3/2008, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết cuộc đua ô tô lập trình vi điều khiển do ĐH KHTN phối hợp với công ty Renesas Technology (Nhật Bản) tổ chức.

  Nguyễn Đức Thắng (phải), thành viên của đội SITODO mừng chiến thắng.
  Theo ban tổ chức, công việc chính của các đội đua là lập trình cho chip vi điều khiển ở trên xe để xe có thể chạy tự động trên đường đua trong thời gian càng ngắn càng tốt.

   

  Chương trình phần mềm do các đội đua lập trình trên máy tính, sau đó sẽ được cài đặt trên các xe ô tô vi điều khiển do Renesas Technology tài trợ (đồng thời hỗ trợ kỹ thuật cho cuộc thi).

   

  Xe ô tô khi được cài đặt chương trình sẽ chạy tự động trên đường đua. Đường đua có nhiều đoạn được thiết kế tạo độ khó, như thay đổi làn đường, khúc cong phức hợp, đòi hỏi trình độ lập trình ở mức cao.

   

  Theo TS. Hà Thụy Long, trưởng ban tổ chức, cuộc thi có mục tiêu phổ biến kiến thức về hệ thống nhúng, trau dồi kỹ năng lập trình trên vi xử lý, giúp học sinh, sinh viên nâng cao khả năng vận dụng kiến thức lý thuyết vào giải những bài toán của thực tế hiện đại.

   

  Kết quả thi đấu 
  - Đội vô địch: SITODO (ĐH KHTN Hà Nội)

  - Giải nhì: Mouse (ĐH KHTN Hà Nội).

  - Đồng hạng 3: LATK21 của Phổ Thông Chuyên Lý và TBF1 của ĐH Công Nghệ (cả 2 trường đều thuộc ĐH KHTN Hà Nội).

  Ngoài ra, để có được ô tô thi đấu tốt, các thành viên phải chú ý tới các vấn đề về cơ khí, kết cấu xe. Những hiểu biết sâu về phần cứng, hệ vi mạch điều khiển trên xe giúp các đội xây dựng được chương trình tối ưu, phát huy hiệu năng của xe.

   

  Đua ô tô lập trình vi điều khiển (MCR - Micom Car Ralling) được tổ chức lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1996. Tại Việt Nam, đây là lần đầu MCR được tổ chức ở Hà Nội, với 33 đội tham gia và 16 đội lọt vào vòng chung kết. Trước đó, ĐH KHTN TP.HCM đã đăng cai một lần vào năm 2006.

   

  Ông Sato Tsuneo, giám đốc điều hành tập đoàn Renesas Technology:

   

  Tham gia MCR từ những ngày đầu tại Nhật Bản thông qua việc sản xuất và cung cấp bo mạch vi xử lý, tổ chức các khóa huấn luyện về lắp ráp xe và tham gia xây dựng đường đua, chúng tôi nhận thấy đây là một cuộc thi hướng mạnh đến mục đích giáo dục. Nó nâng cao khả năng lập trình phần mềm theo cách vừa học vừa chơi; nâng cao khả năng học sinh, sinh viên tự thực hiện được những gì họ suy nghĩ, giúp cho tính sáng tạo trong lĩnh vực CNTT. Cuộc thi cũng góp phần tạo ra môi trường có trình độ công nghệ cao. Chúng tôi mong muốn MCR được nhân rộng hơn tại Việt Nam để sau này có thể tổ chức cùng thời điểm với Nhật Bản trong những cuộc thi mang tính toàn cầu. 

   

   

  Nhật Minh

  ID: O0803_1