• Thứ Tư, 26/03/2008 15:49 (GMT+7)

  Công nghệ 3G đến với giáo dục vùng xa

  Dịch vụ băng rộng di động CDMA2000 1xEV-DO đã có mặt tại trung tâm Công Nghệ và Học Tập Cộng Đồng (CTLC) Đông Anh, Hà Nội trong chương trình TOPIC64.

  Lễ tham quan trung tâm TOPIC64 Đông Anh
  Ngày 24/3/2008, Qualcomm cho biết, với sáng kiến Wireless Reach của mình, công nghệ 3G tiên tiến đã đến được các cộng đồng Việt Nam ở những vùng cách trở về địa lý. Qualcomm đã có nhiều cải tiến công nghệ để nâng cấp trung tâm Công Nghệ và Học Tập Cộng Đồng (CTLC) tại Đông Anh lên EV-DO. Với việc cải tiến này, các học viên tại Trung Tâm có thể truy cập Internet tốc độ cao và sử dụng nhiều tiện ích khác thông qua dịch vụ băng rộng di động CDMA2000 1xEV-DO.

  TOPIC64 là chương trình đào tạo trực tuyến và phát triển dành cho các sáng kiến cộng đồng được hỗ trợ bởi các đối tác gồm EVN Telecom, USAID, Microsoft, Hewlett-Packard và trung tâm Nghiên Cứu và Tư Vấn Quản Lý. Chương trình cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

  Phát biểu tại buổi thăm CTLC Đông Anh, ông Michael Michalak, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nói: “Một trong những mục tiêu chính yếu của tôi khi làm đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam là tích cực theo đuổi các sáng kiến để nâng cao các cơ hội giáo dục cho công dân Việt Nam. TOPIC64 là một ví dụ xuất sắc về sức mạnh của các quan hệ đối tác công - tư để tạo điều kiện dễ dàng cho giáo dục Việt Nam, bằng cách đưa các dịch vụ thoại và dữ liệu di động rẻ tiền đến các vùng nông thôn và tạo ra những cơ hội học tập cho các cộng đồng Việt Nam”.

  TOPIC64 đã được khai trương vào tháng 4/2006 như là một trong các dự án đầu tiên của Qualcomm. Với dự án này, học viên tại các trung tâm học tập cộng đồng ít có điều kiện tiếp cận với công nghệ được dạy về các kỹ năng CNTT cơ bản. Cả nước sẽ có 64 trung tâm CTLC được thành lập theo dự án nói trên. Qualcomm và EVN Telecom đã đầu tư nâng cấp trung tâm Đông Anh lên EV-DO để giúp thực hiện các dịch vụ gia tăng và nâng cao các cơ hội học tập giáo dục trên mạng băng rộng di động mới của EVN Telecom.

  TS. Phạm Tuấn, giám đốc trung tâm Nghiên Cứu và Tư Vấn Quản Lý, cho biết: “Đến nay, có khoảng 24.000 học viên đã được đào tạo với chương trình đào tạo CNTT cơ bản của các trung tâm. Khoảng 840 giáo viên đã được trắc nghiệm và đào tạo về giáo trình mới và phương pháp giảng dạy. Tầm quan trọng của CNTT-VT trong giáo dục của Việt Nam đã tăng lên đáng kể trong vài năm qua. Với việc nâng cấp lên công nghệ EV-DO, chúng tôi hy vọng sẽ quảng bá các cơ hội học tập trực tuyến khác cho cư dân nông thôn. Mặt khác, đối với Chính phủ Việt Nam, đây cũng là một khu vực đầy tiềm năng để cung cấp các dịch vụ trực tuyến của Chính Phủ”.

  Đức Minh

  ID: O0803_1