• Thứ Hai, 31/03/2008 17:48 (GMT+7)

  Hội thảo về chứng nhận website TMĐT uy tín

  Ngày 28/3/2008, tại TP.HCM, cục TMĐT và CNTT, hiệp hội TMĐT (VECOM) và hội đồng Thương Mại Mỹ (FTC) đã tổ chức hội thảo về website TMĐT uy tín.

  Ông Dương Hoàng Minh, phó cục trưởng cục TMĐT và CNTT, bộ Công Thương, cho biết: Theo khảo sát năm 2007, trở ngại lớn nhất đối với sự phát triển của TMĐT là tình trạng bảo vệ dữ liệu cá nhân và đảm bảo quyền riêng tư của người dùng chưa được tốt. Theo ông Minh, luật pháp Việt Nam bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư. Các luật Dân Sự, luật Giao Dịch Điện Tử, luật CNTT đều có đề cập từng phần hoặc toàn phần sự việc này, có những quy định cụ thể về thu thập và xử lý dữ liệu cá nhân. Nghị định 63 của Chính Phủ (tháng 4/2007) cũng đã có quy định xử phạt hành vi thu thập thông tin cá nhân trên môi trường mạng khi không được sự đồng ý của người đó…

  “Năm 2006, trong 290 website TMĐT, chỉ có 75 website công bố quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, còn lại không có công bố và những cam kết cụ thể. Hiện có tình trạng, người dùng vào bất cứ trang web TMĐT nào đều được mời khai báo thông tin cá nhân trong khi nhiều trang web không cam kết bảo vệ những thông tin này”, ông Minh nói và nhận định, "Việt Nam cần tổ chức uy tín đánh giá biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân".

  Bà Katrina Blodgett chia sẻ kinh nghiệm của Mỹ về bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư của người dùng trên mạng...
  Tại hội thảo, bà Katrina Blodgett, luật sư của ủy ban Thương Mại Mỹ đã chia sẻ những kinh nghiệm của phía Mỹ trong việc thu thập, xử lý, bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư trên môi trường mạng. “Thông tin về thân chủ rất nhạy cảm với người tiêu dùng, chỉ có giá trị với người cần và được quyền sử dụng. Thông tin phải không gây hại cho người dùng và thúc đẩy TMĐT phát triển. Nếu có kẽ hở, phải có người chặn lại”, bà Katrina Bodgett nói và cho biết, việc chia sẻ thông tin cá nhân cho công ty thứ ba phải được sự đồng ý của người đó. Bà cũng nêu nhiều trường hợp, thông tin cá nhân chỉ được dùng một lần, hết giao dịch là bên nhận thông tin phải xoá, thông tin đó không còn giá trị nữa…

  Ông Nguyễn Mạnh Quyền, phó cục trưởng cục TMĐT và CNTT, bộ Công Thương đã giới thiệu bộ tiêu chí chung về cấp chứng chỉ uy tín của liên minh các tổ chức cấp chứng nhận website TMĐT uy tín châu Á – Thái Bình Dương và việc áp dụng vào Việt Nam. Ông Nguyễn Kỳ Minh, chánh văn phòng hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM) giới thiệu về VECOM và chương trình cấp chứng nhận website TMĐT uy tín Việt Nam (TrustVn – www.trustvn.gov.vn). Định hướng lớn của TrustVn là chương trình thẩm định uy tín của các website TMĐT đồng thời cung cấp dịch vụ gắn nhãn tín nhiệm cho các website thoả mãn tiêu chí của TrustVn.

  ND

  ID: O0803_1