• Thứ Sáu, 18/04/2008 08:21 (GMT+7)

  Vệ tinh VINASAT-1 đã sẵn sàng lên quỹ đạo

  Ngày 19/4, vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam sẽ được phóng lên quỹ đạo, mở ra kỷ nguyên mới trong ngành CNTT-Viễn Thông Việt Nam.

  Ngày 19/4, vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam sẽ được phóng lên quỹ đạo, mở ra kỷ nguyên mới trong ngành CNTT-Viễn Thông Việt Nam.

  Việc phóng vệ tinh VINASAT-1 của Việt Nam sẽ được thực hiện tại sân bay vũ trụ Kourou (Guiana, Nam Mỹ). Theo kế hoạch, một tên lửa đẩy Arian-5 sẽ được phóng lên quỹ đạo, mang theo vệ tinh viễn thông VINASAT-I của Việt Nam. Sau khi tới quỹ đạo chuyển đổi, VINASAT-I sẽ được tách khỏi tên lửa Arian-5 và bằng tên lửa điều chỉnh sẽ được đặt vào vũ trụ quỹ đạo 132oE, ở độ cao 35.768km so với trái đất. Đây là vệ tinh được sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất, cao 4m, nặng 2.600kg, có dung lượng 20 bộ phát đáp trên băng tần C và Ku có tuổi thọ đạt 15-20 năm. Nhà thầu sản xuất vệ tinh là Lockheed Martin Commercial Space Systems, tập đoàn sản xuất thiết bị công nghệ vũ trụ lớn nhất của Mỹ và công ty Vận tải Hàng Không Vũ Trụ Châu Âu ArianeSpace là nhà thầu phụ đảm nhận việc phóng vệ tinh. Sau khi lên quỹ đạo, trong vòng 3 tuần, vệ tinh sẽ được tổng kiểm tra trước khi đi vào hoạt động. Vào ngày 8/5, nhà sản xuất Lockheed Martin sẽ chính thức bàn giao VINASAT-1 cho tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT).

  Khẳng định vị thế mới của quốc gia

  Vệ tinh VINASAT hạ cánh an toàn xuống sân bay Kourou.
   

  Với dung lượng tương đương 10.000 kênh thoại/Internet/truyền số liệu hoặc khoảng 120 kênh truyền hình, vệ tinh VINASAT-1 có ý nghĩa rất lớn với việc phủ sóng viễn thông, liên lạc tới mọi vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của đất nước. Vệ tinh cũng bảo đảm an ninh quốc phòng với khả năng truyền tải thông tin, hình ảnh từ mọi nơi, không chỉ trên lãnh thổ Việt Nam mà còn trong cả khu vực Đông Nam Á. Việc phóng vệ tinh viễn thông Việt Nam đã được nghiên cứu từ năm 1998 và là dự án cấp quốc gia, được Chính Phủ đặc biệt quan tâm. Thành công phóng vệ tinh VINASAT-1 không những khẳng định chủ quyền của Việt Nam trong không gian, mà còn thể hiện vị thế ngày càng lớn mạnh của quốc gia nói chung, của ngành viễn thông, thông tin nói riêng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

  Ý tưởng phóng vệ tinh viễn thông của Việt Nam xuất phát từ việc các doanh nghiệp (DN) và tổ chức của Việt Nam đã và đang phải trả một khoản ngoại tệ lớn từ việc thuê vệ tinh của Nga, Úc, Thái Lan cho các yêu cầu cung cấp dịch vụ và thông tin chuyên ngành. Nếu có vệ tinh của mình, Việt Nam có thể tiết kiệm được nhiều chi phí do giá thuê một kênh vệ tinh thường cao hơn giá thành từ 1,8 đến 3 lần tùy thuộc vào cung cầu và băng tần sử dụng. Theo tính toán, mỗi năm vệ tinh VINASAT-1 có thể tiết kiệm cho đất nước hơn 10 triệu USD từ tiền cước thuê kênh của các vệ tinh nước ngoài như Asiasat, IPStar, Miasat... Khi không còn phải thuê kênh vệ tinh với giá đắt, các DN viễn thông và truyền thông trong nước sẽ tiết kiệm được chi phí, giảm giá thành dịch vụ, từ đó giúp thúc đẩy lĩnh vực viễn thông và truyền thông phát triển mạnh mẽ, mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành viễn thông Việt Nam.
  Tổng đầu tư của dự án VINASAT-1 là trên 200 triệu USD.

  Nhiều tiềm năng khai thác

     

   

     

  "Ở vùng sâu, vùng xa, nếu truyền sóng vô tuyến thì có thể bị địa hình núi non cản trở. Nhưng nếu dùng vệ tinh bắn xuống thì chắc chắn phương tiện truyền dẫn sẽ bảo đảm chất lượng. Ngư dân trên biển có thể nghe được đài, xem ti vi, xem dự báo thời tiết không phụ thuộc vào vô tuyến sóng ngắn hay vi ba. Điều này rất có lợi cho người dân và các nước trong khu vực đã làm từ lâu".
  Ông Nguyễn Bá Thước, phó tổng giám đốc VNPT.

   

  Ông Nguyễn Bá Thước, phó tổng giám đốc VNPT cho biết: Để phát huy tối đa việc khai thác sử dụng vệ tinh VINASAT, VNPT đã trình lên Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Dự Án VINASAT cơ chế ưu đãi cho khách hàng thuê kênh vệ tinh. Theo đó, VNPT đã đề nghị bộ Thông Tin Truyền Thông miễn cước sử dụng tần số trong 10 năm đầu cho các DN sử dụng. Công ty Viễn Thông Liên Tỉnh (VTI) sẽ là đơn vị khai thác kinh doanh VINASAT-1, hỗ trợ cho khách hàng chuyển đổi thiết bị mặt đất cho phù hợp với vệ tinh này. Đồng thời, quỹ Viễn Thông Công Ích sẽ hỗ trợ các DN sử dụng vệ tinh VINASAT-1 với vai trò là kênh truyền dẫn đến hải đảo, vùng sâu, vùng xa, đảm bảo cho người dân sử dụng những dịch vụ cơ bản.

  Theo ông Thước, "về mặt lý thuyết, tuổi thọ của VINASAT là 15 năm nhưng nếu chúng ta bảo trì, bảo dưỡng tốt và có điều kiện khách quan tốt thì có thể khai thác đến 20 năm". Bài toán kinh doanh thu hồi vốn của VNPT đặt ra là trong 10 năm. "Nhưng nếu thị trường phát triển tốt, và chúng ta biết khai thác tốt các dịch vụ viễn thông, CNTT thông qua VINASAT-1 (như dịch vụ cho ngư dân trên biển, dẫn đường, khai thác dầu khí, khai thác tài nguyên vùng sâu, vùng xa...) thì không loại trừ khả năng thời gian thu hồi vốn chỉ là 7 năm thôi. Chúng tôi rất kỳ vọng vào vệ tinh này", ông Thước nhấn mạnh.

  Được biết, để sẵn sàng cho việc khai thác VINASAT-1, VNPT đã thành lập trung tâm Thông Tin VINASAT với hai trạm điều khiển đặt tại Hà Tây và Bình Dương. Đến nay mọi công việc chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh đã hoàn thành.

  Thu Hiền 
   

  ID: B0804_12