• Thứ Bảy, 05/04/2008 08:24 (GMT+7)

  BKAV và FPT Elead hợp tác chiến lược

  Lần đầu tiên, một hãng máy tính Việt Nam và công ty phần mềm Việt Nam đã bắt tay hợp tác chiến lược trong việc chăm sóc khách hàng toàn diện.

  Sự kết hợp nhà sản xuất máy tính Việt Nam FPT Elead với nhà phát triển phần mềm diệt virus BKAV diễn ra ngày 2/4/2008 tại Hà Nội là nỗ lực mang lại lợi ích cao hơn cho người tiêu dùng.

   

  Hiện, theo thống kê của trung tâm An Ninh Mạng Bách Khoa (BKIS), chủ sở hữu BKAV, trung bình mỗi ngày tại Việt Nam, hơn 90.000 máy tính bị nhiễm virus và các loại mã độc lây qua Internet và thẻ nhớ USB, gây thiệt hại lên đến 2.400 tỷ đồng/năm 2007. Trong khi đó theo thống kê của trung tâm bảo hành FPT, trên 80% máy tính bảo hành tại FPT liên quan tới virus và phần mềm. Theo thỏa thuận, tất cả máy tính FPT Elead xuất xưởng sẽ được cài đặt BKAV Pro bản quyền cùng dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật 24/24 giờ của nhà phát triển.

   

  Hiện tại, 2 bên đang xem xét mức giá có thể áp dụng cho khách hàng của FPT Elead. Theo ông Trần Hải Nam, giám đốc FPT Elead, nếu khách hàng mua trọn gói máy tính Elead với phần mềm có bản quyền BKAV sẽ rẻ hơn nhiều so với mua lẻ. Theo các chuyên gia, đây là sự kiện tạo tiền đề tốt để các nhà sản xuất Việt Nam hợp lực đem đến lợi ích cao hơn cho người tiêu dùng, tạo sức cạnh tranh với các nhà sản xuất nước ngoài.

   

  Trong buổi ký kết, ông Nguyễn Tử Quảng, giám đốc Trung tâm An Ninh Mạng đã trả lời báo chí về vấn đề phần mềm diệt virus:

   

  Tâm lý người Việt Nam thường cho rằng phần mềm diệt virus của nước ngoài thì phải hơn phần mềm diệt virus của Việt Nam, quan điểm của ông về việc này như thế nào?

   

  Không phải. Có một điều rất ít người biết, cũng như thực sự tin là về mặt chất lượng diệt virus thì phần mềm diệt virus của Việt Nam còn tốt hơn. Như trường hợp những virus đang lây lan mạnh tại Việt Nam trong mấy tháng qua kiểu Ukuran (có xuất xứ Indonesia, xóa các file dữ liệu .dbf) hay Dashfer (có xuất xứ từ Trung Quốc, chèn banner tiếng Trung Quốc)… chỉ có BKAV là diệt được triệt để. Đây là một thực tế và rất nhiều người sử dụng máy tính ở Việt Nam đã được chứng kiến, cũng như nhận ra điều này. Chúng tôi cũng đã làm việc với hiệp hội An Toàn Thông Tin, họ sẽ tiến hành các kiểm định khách quan để đánh giá các nhận định nêu trên. Kết quả sẽ sớm được hiệp hội công bố và khẳng định.

   

   

  Nhiều người cho rằng BKAV chỉ diệt virus nội. Điều đó có chính xác không, thưa ông?

   

  Những câu hỏi này chúng tôi gặp phải thường xuyên. Tôi xin đưa ra những con số thực tế để nói về vấn đề này. Năm 2007, chúng tôi cập nhật hơn 7.000 mẫu virus mới xuất hiện tại Việt Nam, trong đó chỉ có 14 mẫu virus là virus nội, tức là có xuất xứ Việt Nam, còn lại là các virus có xuất xứ từ nước ngoài, như từ Trung Quốc, Ucraina, Nga, Tây Ban Nha... Như vậy, virus nội chỉ chiếm 0,2%. Trong tháng 3/2008, chúng tôi đã cập nhật 1.400 loại virus, trong đó không có virus nào là virus nội. Câu trả lời đã rõ. Tại sao lại có những ý kiến như vậy? Có lẽ vấn đề nằm ở sự phân biệt đối xử (tồn tại dai dẳng) giữa sản phẩm của Việt Nam với sản phẩm nước ngoài. Chúng tôi trăn trở và đang nỗ lực để thay đổi định kiến này.

   

  Hạnh Lê

  ID: O0804_1