• Thứ Hai, 07/04/2008 15:09 (GMT+7)

  Thế giới đang ủng hộ WiMAX

  Tương lai của WiMAX được đảm bảo do số lượng người dùng đang tăng lên, số lượng công ty hỗ trợ WiMAX ngày càng nhiều hơn cùng sự ưu việt của công nghệ.

  Ảnh từ johntp.com
  Đó là những nhận xét của ông Ferrie Hu, giám đốc tổ chức Diễn đàn WiMAX - WiMAX Forum khu vực Đông Nam Á tại hội nghị “WiMAX hiện tại và tương lai” diễn ra ngày 4/4/2008 ở Hà Nội. Ông Ferri Hu cho biết, hiện có hơn 260 dự án WiMAX thương mại đã và đang được triển khai trên thế giới, mang lại cơ hội tiếp cận tiếp cận WiMAX đến cho khoảng 4 tỷ người. Số lượng công ty cung cấp hạ tầng, thiết bị và chip hỗ trợ các chuẩn WiMAX cả cố định lẫn di động ngày càng nhiều và đang tiếp tục tăng lên, trong đó có Intel, Nokia, Alvarion, Motorola, Alcatel-Lucent, AT&T…

   

  Theo dự báo của WiMAX Forum, số lượng người dùng WiMAX sẽ tăng mạnh, đặc biệt ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Số người dùng hiện nay tại khu vực này là gần 3 triệu, có thể sẽ đạt hơn 60 triệu người vào năm 2012. Số lượng sản phẩm sử dụng WiMAX cũng sẽ tăng mạnh theo dự báo của WiMAX Forum. Theo đó, năm 2008 có 100 sản phẩm, năm 2009 sẽ tăng đến 180, và năm 2011 con số sản phẩm được chứng nhận sẽ là 430.

   

  Một ví dụ về sự thành công của WiMAX là các hệ thống mạng không dây của hãng Alvarion được thiết lập ở TP.Krosno và Grima Przesmyki (Phần Lan), đã giúp nhiều trường học, tổ chức, doanh nghiệp và khu dân cư được sử dụng băng rộng cùng các dịch vụ truyền dữ liệu tốc độ cao. Tại Việt Nam, ông Đoàn Quang Hoan, cục trưởng cục Tần Số Vô Tuyến Điện cho biết, Việt Nam nhìn thấy tiềm năng rất lớn của WiMAX và rất muốn ứng dụng công nghệ này. Ông Hoan cũng cho rằng Việt Nam cần thử nghiệm kỹ càng, hiểu được quan hệ thị trường – công nghệ và nhận thức chính xác vị trí của WiMAX trong thị trường di động, nhất là sau khi Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU) công nhận WiMAX là một phần trong chuẩn 3G.

   

  Thụy Anh

  ID: O0804_1