• Thứ Tư, 09/04/2008 17:58 (GMT+7)

  Gần 8.000 kỹ sư được cấp chứng chỉ theo chuẩn Nhật Bản

  Thông tin trên được ông Đỗ Văn Bình, giám đốc trung tâm Đào Tạo VITEC cho biết tại kỳ thi sát hạch kỹ sư CNTT mùa xuân 2008.

  Gần 500 thí sinh đang làm bài thi tại ĐH Bách Khoa Hà Nội ngày 6/4/2008 trong kỳ sát hạch mùa xuân 2008.
  Kỳ thi sát hạch kỹ sư CNTT của VITEC (thuộc khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc, bộ KHCN) được tổ chức theo các chuẩn kỹ năng tương đương với Nhật Bản và các nước trong khu vực. Tại kỳ thi năm 2007, tỷ lệ thí sinh đạt chuẩn kỹ năng cơ bản (FE) là 21%, dẫn đầu khu vực châu Á. Các chuẩn kỹ năng được xây dựng trên cơ sở khung kiến thức chung về CNTT, kiến thức chuyên sâu đối với từng loại hình công nghệ. Các kỳ thi này nhằm kiểm tra kiến thức và năng lực làm việc thực tế của mỗi thí sinh.

  Cho đến nay, VITEC đã xây dựng được 4 chuẩn kỹ năng bao gồm: cơ bản (FE), phần mềm (SW), cơ sở dữ liệu (DB) và hệ thống mạng (NW). Trong các kỹ năng này, chuẩn kỹ sư về FE và SW được công nhận tương đương với Nhật Bản.

  Theo ông Đỗ Văn Bình, kết quả của các kỳ thi sát hạch CNTT là cơ sở xếp bậc nhân lực CNTT của hiệp hội phần mềm Việt Nam (VINASA). Kết quả này cũng là cơ sở quan trọng để các doanh nghiệp tuyển chọn nhân lực đạt chuẩn quốc tế cũng như đánh giá được chất lượng, trình độ chuyên môn của nhân lực theo yêu cầu riêng của doanh nghiệp.

  Đối với Nhật Bản, các nhà đầu tư của Nhật sẽ biết được trình độ nguồn nhân lực của Việt Nam thông qua kết quả các kỳ sát hạch này để làm cơ sở cho việc thực hiện các hợp đồng với đối tác Việt Nam. Hiện nay, các hợp đồng gia công phần mềm ký kết giữa Nhật Bản và các doanh nghiệp trong nước luôn dẫn đầu khu vực.

  Đức Minh

  ID: O0804_1