• Thứ Sáu, 11/04/2008 12:38 (GMT+7)

  Microsoft ra mắt 3 sản phẩm chiến lược

  Ngày 9/4/2008, Microsoft đã chính thức ra mắt bộ giải pháp phần mềm hệ thống mới nhất tại Việt Nam gồm Windows Server 2008, Visual Studio 2008 và SQL Server 2008.

   

  Lễ ra mắt có sự tham gia của ông Kenvin Turner, tổng giám đốc điều hành (COO) Microsoft và hơn 3.000 học sinh, sinh viên đến từ các trường ĐH, CĐ và trung tâm đào tạo CNTT ở Hà Nội. Đây là sự kiện mang tính toàn cầu của Microsoft trong năm 2008 nhằm quảng bá cho nhóm giải pháp. Cả 3 sản phẩm Windows Server 2008, Visual Studio 2008 và SQL Server 2008 đều hướng tới việc phục vụ và tối đa hóa giá trị sáng tạo của những người quản trị hệ thống, chuyên gia công nghệ, các nhà phát triển cùng những đối tác. "Khẩu hiệu "Heroes Happen Here" được sử dụng nhằm tôn vinh những người làm việc đằng sau, gần như không bao giờ lộ diện để phát triển những dịch vụ CNTT phong phú như hiện nay" - vị tổng giám đốc của Microsoft phát biểu khai mạc lễ giới thiệu sản phẩm.

   

  Tổng giám đốc điều hành Microsoft, ông Kenvin Turner.

  Nền tảng công nghệ mới

   

  Yếu tố đặc trưng gắn kết 3 sản phẩm Windows Server 2008, Visual Studio 2008 và SQL Server 2008 thành "bộ giải pháp triệt để" được ông Kevin Turner gói gọn trong 4 yếu tố: bảo mật, khả năng ảo hóa, phát triển trên môi trường web và kỹ năng xử lý thông minh. Hệ điều hành Windows Server 2008 được thừa kế toàn bộ ưu điểm của các tiền nhiệm, đồng thời bổ sung thêm những công nghệ bảo mật mới như Network Access Protection, Federated Rights Management và Read-Only Domain Controller. Bên cạnh đó là những công cụ quản trị hệ thống và dò bắt lỗi (diagnostics) mới nhằm giảm chi phí duy trì hệ thống.

   

  Ảo hóa (Virtualization) được nhắc đến nhiều trong bài giới thiệu 30 phút của phó tổng giám đốc Microsoft. Công nghệ này cho phép "chia" một tài nguyên vật lý của hệ thống (máy chủ, hệ điều hành, ứng dụng hoặc hệ thống lưu trữ) thành nhiều tài nguyên logic khác nhau hoặc "gộp" sức mạnh của nhiều tài nguyên thực tế thành một tài nguyên logic duy nhất. Vì sao Visual Studio 2008 lại quan trọng như vậy với ngành công nghiệp ảo hóa? Theo chuyên gia của Microsoft phân tích thì “Chỉ 5% các máy chủ khu vực châu Á được chạy trên hệ điều hành ảo hóa. Điều đó có nghĩa là các tổ chức/doanh nghiệp đang tốn rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc cho các hệ thống máy chủ dạng vật lý. Như vậy, thay vì dành tiền bạc, công sức và thời gian cho việc sáng tạo và phát triển những cái mới người ta lại phải sử dụng nguồn lực để duy trì những hệ thống cũ này. Với phần mềm quản lý của Microsoft, cho phép nhà quản trị có thể quản lý các máy ảo tựa như các máy chủ có thật".

   

  Nhấn mạnh vào khả năng quản lý hệ thống của Microsoft System Center - giải pháp quản lý hạ tầng tổng thể - ông Turner đã dẫn lời của phó chủ tịch hãng Gartner, Tim Bittman, rằng: "Ảo hóa nếu không có một công cụ quản lý tốt thì thà không dùng còn hơn". Kỹ năng xử lý thông minh (Business Intelligence) được coi như đặc thù vượt trội của SQL Server 2008 với khẩu hiệu "Dữ liệu của bạn, bất cứ đâu và khi nào". Sản phẩm sẽ được tung ra thị trường quý 2/2008 sẽ hoạt động với bất cứ loại dữ liệu nguồn nào, cho phép quản trị thiết lập cấu hình để dữ liệu cần thiết đến chính xác người có quyền yêu cầu.

   

  Bộ Visual Studio 2008 được đưa ra với 3 dòng sản phẩm: VS Team System 2008 dành cho nhóm phát triển, VS Professional and Standard cho người dùng cá nhân và bộ rút gọn VS Express Edition miễn phí cho người mới học (entry-level). Ngôn ngữ lập trình mới là LINQ dựa trên cơ sở tập hợp và mở rộng của Visual Basic và C#. LINQ có nhiệm vụ đặc biệt cho những ứng dụng về cơ sở dữ liệu, cho phép người dùng tùy biến dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau một cách trơn tru. Nói chung, bộ công cụ phát triển ứng dụng mới của Microsoft cho phép tạo dựng ứng dụng trên nhiều nền tảng Windows, Web hoặc .NET Framework. Với những ứng dụng web, Visual Studio 2008 hỗ trợ ứng dụng các công nghệ ASP.NET, AJAX hiện tại và cả nền tảng Silverlight dự kiến được "trình làng" cuối năm 2008.

   

  Đích nhắm tại Việt Nam: Cộng đồng phát triển

   

  Với 8 chương trình thảo luận, cuộc trình diễn sản phẩm của Microsoft thu hút khoảng hơn 3.000 sinh viên, học viên. Đây là điểm đặc biệt của sự kiện tại Việt Nam bởi bộ sản phẩm mới được ứng dụng cho môi trường doanh nghiệp (Enterprise). Tuy nhiên, với những thị trường đang phát triển như Việt Nam, việc "gây ấn tượng" cho giới lập trình viên và phát triển ứng dụng được các chuyên gia đánh giá là đem lại hiệu quả tốt và lâu dài hơn so với giới doanh nghiệp.

   

  "Với 7 tỷ USD chi cho việc nghiên cứu và phát triển hàng năm, chúng tôi tự hào rằng khó có thể tập đoàn công nghệ nào có được ưu thế đó", ông Kevin Turner, tổng giám đốc điều hành (COO) Microsoft, phát biểu tại lễ ra mắt. Song song với những hoạt động quảng bá tính năng sản phẩm mới, một loạt chương trình nhắm tới cộng đồng được triển khai. Đại diện Microsoft và hội Tin Học Việt Nam (VAIP) đã có cuộc đối thoại với đại diện của 40 trường ĐH, CĐ khu vực phía Bắc và miền Trung. Nội dung chủ yếu nhằm cung cấp thông tin và định hướng công nghệ mới của Microsoft, trao đổi về mô hình đào tạo, hoạt động và kinh nghiệm để thúc đẩy cơ hội hợp tác đào tạo nghiên cứu trong việc phát triển nguồn lực CNTT tại Việt Nam.

   

  "Sinh viên đi học thì phải có phần mềm để lập trình. Cơ sở vật chất tại các trường ĐH hiện nay đã có những máy tính rất mạnh rồi. Chúng tôi sẽ cung cấp phần mềm có bản quyền để các bạn thực hành", ông Lê Thanh Hải, cố vấn công nghệ của Microsoft khối trường ĐH - CĐ, nói. "Những kiến thức được trau dồi tại trường học hầu hết là những kiến thức căn bản, nền tảng để các bạn sáng tạo sau này. Còn việc làm quen với phần mềm là kỹ năng để có thể làm việc được ngay sau khi ra trường".

   

  Theo chương trình hợp tác, Microsoft sẽ cung cấp miễn phí chương trình MSDN Academic Alliance trong vòng 3 năm thông qua đăng ký tại hội thảo vào website (http://www.msdnAA.net). Chương trình gồm nhiều phần mềm như Visual Studio Team System, hệ điều hành Windows Server, Windows Vista và các phần mềm phục vụ giảng dạy dành cho giảng viên và sinh viên thuộc các khoa CNTT, Toán Tin, Kỹ Thuật, Toán. Nếu in thành đĩa, bộ sản phẩm này được bán với giá khoảng 800 USD/bộ. Microsoft Việt Nam cũng phối hợp với ĐH Bách Khoa Hà Nội hoàn tất 4 bộ giáo trình dành cho những sản phẩm mới gồm: .NET Framework 3.5, Visual Studio 2008, Visual C# 2008 và SQL Server 2008. Ngay sau khi hội thảo kết thúc, khoảng 60 giảng viên từ 30 trường ĐH, CĐ sẽ được tham gia khóa đào tạo ngắn hạn về cơ sở dữ liệu mới tại ĐH Bách Khoa Hà Nội.

   

  Thanh Phương

  ID: O0804_1