• Thứ Hai, 14/04/2008 15:16 (GMT+7)

  Hướng dẫn sinh viên tiến tới tương lai số

  Ngày 12/4/2008, tại TP.HCM, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐH KHTN TP.HCM cùng công ty CMC đã có buổi giao lưu sinh viên với chủ đề “Đồng hành cùng bạn trẻ tiến tới tương lai số”.

  Ông Phí Anh Tuấn: “Thay vì hoạt động xoay quanh quan hệ, ta cần xây dựng một môi trường doanh nghiệp, ở đó mọi  hoạt động chỉ xoay quanh công việc!”

  Diễn giả Phí Anh Tuấn, giám đốc điều hành chi nhánh TP.HCM của công ty cổ phần Tập Đoàn Công Nghệ CMC đã cung cấp cho sinh viên bức tranh toàn cảnh về những cơ hội và thách thức khi ra trường làm việc.

  Ông Tuấn vào đề từ các cơ hội làm việc theo các hạng mục CNTT-TT; sự chuyển dịch đầu tư CNTT-TT trên thế giới và Việt Nam. “Nước ngoài đang mang các sản phẩm – giải pháp vào Việt Nam. Họ cũng cần nhân lực đủ trình độ để tiếp thu và triển khai những sản phẩm – giải pháp đó. Mặt khác, các công ty Việt Nam cũng đang chuyển thói quen sang làm việc trong môi trường quốc tế (theo tiêu chuẩn quốc tế)” – ông Tuấn giải thích.

  Theo ông Tuấn, sinh viên CNTT Việt Nam đang có những cơ hội mà các thế hệ trước đó hầu như không có: Có thể mang sản phẩm của mình ra thị trường thế giới; Có cơ hội tham gia vào các công ty và tập đoàn đa quốc gia; Có thể tham gia vào chuỗi dịch vụ của các tập đoàn; Trở thành thành viên của các công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam hoặc các công ty Việt Nam đã lớn mạnh rất nhiều… Tuy nhiên, thách thức với sinh viên cũng rất lớn. Sinh viên phải hiểu những khái niệm mới như “công dân quốc tế” (những người làm việc tại nhiều nước trên thế giới, chuyển vùng liên tục, mỗi lần như vậy lại phải làm quen với luật pháp và văn hoá sở tại); khả năng nắm bắt và theo kịp đà phát triển vũ bão cũa công nghệ; đáp ứng tiêu chuẩn – chất lượng quốc tế; các kỹ năng ngày một nhiều hơn, trong đó ngoại ngữ là yêu cầu đương nhiên; chất lượng sản phẩm là mặc định…

  Ông Tuấn đã dành nhiều thời gian nói về sự khác biệt trong văn hoá công ty tại các môi trường trong nước và quốc tế: “Thay vì hoạt động xoay quanh quan hệ, ta cần xây dựng một môi trường doanh nghiệp, ở đó mọi hoạt động chỉ xoay quanh công việc!”, ông Tuấn nói. Theo ông, tuân thủ thời gian tính, tôn trọng sở hữu trí tuệ, cam kết cá nhân chi tiết trong hành xử… là những phẩm chất cần có của các sinh viên khi ra trường làm việc. Ông Tuấn lấy môi trường sản xuất phần mềm làm ví dụ cho bài trao đổi của mình và sau đó, cùng các đại diện của CMC, trả lời hàng loạt câu hỏi của sinh viên.

  Ông Phí Anh Tuấn còn là phó chủ tịch hội Tin Học TP.HCM. Ông Tuấn cho biết thêm, cá nhân ông thường xuyên có những buổi giao lưu, trò chuyện, phổ biến kinh nghiệm như thế này với sinh viên ĐH.

  ND

  ID: O0804_1