• Thứ Sáu, 18/04/2008 15:19 (GMT+7)

  Altimo công bố chỉ số di động lần thứ 3

  Altimo vừa công bố cái gọi là “Chỉ số di động” lần thứ 3 (cho nửa cuối năm 2007): Đánh giá các cơ hội đầu tư tại 80 thị trường viễn thông di động quốc tế.

  Viettel là mạng thông tin di động phát triển nhanh nhất tại Việt Nam - hình minh hoạ.
  Chỉ số được ông Julian Horn-Smith, thành viên ban Tư Vấn Quốc Tế của Altimo công bố ngày 17/4/2008  tại hội nghị Viễn Thông Quốc Tế ở London. Bảng chỉ số được xây dựng bởi Altimo Foundation - một tổ chức phi lợi nhuận thành lập với mục tiêu thúc đẩy sáng kiến đầu tư của Altimo tại các thị trường đang nổi – với các giáo sư kinh tế từ 3 viện nghiên cứu hàng đầu thế giới: ĐH Cambridge, trường Kinh Doanh London và trường Kinh Tế Mới (Moskva). Dựa trên các dữ liệu về ngành di động và dữ liệu kinh tế vĩ mô (như tốc độ phát triển mong đợi về các chỉ số ARPU (lợi nhuận trung bình trên sản phẩm); chỉ số EBITDA cận biên (lợi nhuận trước khi tính lãi suất, thuế, khấu hao và trả nợ); tốc độ phát triển GDP, dân số…) trong suốt nửa cuối năm 2007, các nhà nghiên cứu đưa ra chỉ số đánh giá phân loại đầu tư ở các thị trường.

  Theo đó, thị trường di động ở Đông Á và Đông Nam Á vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư vì số người sử dụng và chi phí dành cho di động tăng cao do hoạt động mạnh mẽ của nền kinh tế vĩ mô. Cùng với 2 chỉ số đưa ra trước đây, bảng chỉ số lần thứ 3 chỉ rõ đây tiếp tục là một xu hướng. Indonesia, Philippines và Việt Nam chiếm 3 trong 4 khu vực hấp dẫn đầu tư ở châu Á. Khu vực Nam Á tiếp tục phát triển chậm đến năm 2010. Ấn Độ, Sri Lanka và Bangladesh chiếm vị trí hàng đầu.

  Thị trường Cộng Đồng các Quốc Gia Độc Lập (SNG) tiếp tục là mục tiêu hấp dẫn đối với các dự án đầu tư di động trong trung hạn. Mặc dù các thị trường lớn nhất của khu vực (Nga và Ucraina) đã bão hòa và cạnh tranh khốc liệt, các nhà cung cấp vẫn hy vọng tăng lợi nhuận từ các dịch vụ giá trị gia tăng. Hầu hết các nền kinh tế phát triển ở Bắc Mỹ và châu Âu đều dựa vào các sản phẩm di động mới để phát triển khi thị trường ở khu vực này đã bão hòa với mức độ bao phủ trên 90%. Viễn cảnh đầu tư cho hầu hết các thị trường di động ở châu Phi khá nghèo nàn trong ngắn hạn do sự bất ổn về cả kinh tế và chính trị. Tuy nhiên, các quốc gia xuất khẩu dầu lửa cũng như các quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh như Algeria, Mozambique, Ai Cập và Angola đếu có tốc độ phát triển ấn tượng về số lượng máy sản xuất ra và chi tiêu cá nhân, do đó mức độ bao phủ, doanh thu và lợi nhuận cận biên của các nhà phân phối di động vẫn tăng.

  Tính đến cuối năm 2007, ngành công nghiệp di động thế giới đã đạt độ bao phủ là 50%, điều đó có nghĩa là hiện nay hơn 3,3 tỉ người đã sở hữu một chiếc ĐTDĐ. Ông Kirill Babaev, Giám đốc Điều hành Altimo Foundation phát biểu: “Chỉ số phát triển do Altimo công bố đã chỉ rõ tốc độ chậm lại hiện nay ở Mỹ và những quốc gia phát triển cao khác đang bị làm yếu đi bởi sự phát triển nhanh chóng của các nền kinh tế đang nổi. Trọng tâm của Altimo vào các nền kinh tế này cho phép Altimo tăng gấp đôi giá trị tài sản tới 30 tỷ USD trong năm ngoái và như chỉ số đã chỉ ra, vẫn có rất nhiều cơ hội ở các thị trường di động kém phát triển hơn trong tương lai gần”.

  Theo Altimo

  ID: O0804_1