• Thứ Hai, 21/04/2008 12:22 (GMT+7)

  VINASAT-1 sẽ cung cấp dịch vụ từ 1/6/2008

  5h 17ph ngày 19/4/2008 (giờ Việt Nam), vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam VINASAT-1  đã được phóng thành công tại sân bay vũ trụ Kourou (Guyana, Nam Mỹ).

  Sau khi phóng thành công, khi được đưa vào khai thác thương mại, VINASAT-1 sẽ cung cấp dịch vụ cho thuê băng tần vệ tinh và các dịch vụ trọn gói. Dịch vụ cho thuê băng tần là dịch vụ dành cho khách hàng đã sở hữu và khai thác trạm mặt đất chỉ cần thuê băng tần vệ tinh (cả bộ phát - đáp hoặc một phần), để làm truyền dẫn cho các mục đích kinh doanh hoặc phục vụ công cộng. Khách hàng có thể ký hợp đồng sử dụng dịch vụ dài hạn.

   

  Dịch vụ trọn gói là các dịch vụ mà VINASAT-1 cung cấp bao gồm cả phân đoạn không gian và phân đoạn mặt đất như: điện thoại vùng sâu, vùng xa, truy nhập Internet, hội nghị truyền hình, phát hình SNG, truyền hình DTH, kênh thuê riêng cho thông tin di động, đào tạo từ xa, truyền dữ liệu cho các ngân hàng…

   

  Theo kế hoạch, một tháng sau khi vệ tinh được phóng lên, ngày 24/5/2008, nhà thầu Lockheed Martin sẽ bàn giao VINASAT-1 cho VNPT. Công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) thuộc VNPT sẽ quản lý vận hành và khai thác. Dự kiến VTI sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ vào ngày 1/6/2008. Lockheed Martin sẽ tiếp tục hỗ trợ các kỹ sư Việt Nam vận hành, điều khiển vệ tinh này.

   

  Theo VNPT, việc lùi thời điểm phóng vệ tinh từ 12/4 sang ngày 19/4 chủ yếu do 2 nguyên nhân: ngày 12/4 điều kiện thời tiết chưa thuận lợi, và trong quy trình đo kiểm, nhà sản xuất thấy cần phải kiểm tra thêm một số thông số để đảm bảo vệ tinh phóng thành công, hoạt động an toàn tuyệt đối trên quỹ đạo.

   

  Thụy Anh

  ID: O0804_1