• Thứ Hai, 05/05/2008 20:12 (GMT+7)

  Tiến tới Chính Phủ Điện Tử

  Sáng 5/3/2008, bộ TTTT đã tổ chức hội nghị tham vấn về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan NN và phát triển CPĐT với sự tham dự của nhiều chuyên gia hàng đầu trong nước do bộ trưởng Lê Doãn Hợp chủ trì. Cục Ứng Dụng CNTT đã thể hiện rõ quyết tâm của bộ TTTT trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT và phát triển CPĐT. Các đại biểu tham dự đều thống nhất cho rằng, ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước và phát triển CPĐT là nhằm hướng tới mục tiêu cung cấp dịch vụ công, phục vụ cho lợi ích người dân. Để triển khai công cuộc này cần thực hiện đồng bộ, có trọng tâm và trọng điểm; đặc biệt, cần có quyết tâm cao từ cơ quan quản lý đến các ngành, các giới và các DN cũng như người dân.

  Sau đó, ngày 20/3/2008, bộ TTTT đã lấy ý kiến các nhà đầu tư và đối tác nước ngoài. Bộ cho biết sẽ tập trung vào các dự án nhỏ với những đầu tư thoả đáng, và giám sát chặt chẽ, công khai kết quả để tránh lặp lại "vết xe đổ” của đề án 112. Các nhà đầu tư đều mong muốn bộ TTTT thể hiện được vai trò điều phối với sự đồng thuận của các đơn vị tham gia. Trong điều kiện nhận thức của đại bộ phận nhân dân còn chưa cao thì nên tập trung vào DNNN, vào các dịch vụ mà người dân cần chứ không phải là những cái mà DN muốn cung cấp cho dân. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết sẽ cố gắng hoàn chỉnh đề án để đến cuối tháng 6/2008 sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc trước khi chính thức triển khai.

  Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đã ký quyết định phê duyệt kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan NN 2008. Theo đó, các cuộc họp lãnh đạo cấp bộ, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với các đơn vị trực thuộc phải từng bước thực hiện trên môi trường mạng máy tính. Đến hết năm 2008, 40% số văn bản trao đổi giữa lãnh đạo CP và các cơ quan trực thuộc phải được thực hiện qua đường thư điện tử. Tỷ lệ công tác quản lý văn bản và điều hành trên môi trường mạng tại văn phòng các bộ và cơ quan ngang bộ phải là 70%.

  Chiều 18/3/2008, Văn Phòng Chính Phủ (VPCP) đã tổ chức tổng kết dự án website Chính Phủ ( và ), chính thức bàn giao từ ban chỉ đạo quản lý dự án cho ban biên tập website CP. Theo đánh giá của bộ trưởng, chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc, dự án đã kết thúc giai đoạn đầu tư và thể hiện sự quản lý chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả. Nhân dịp này, ông cũng cho biết là Thủ Tướng đã ký quyết định về cơ cấu hoạt động của VPCP trong đó có một đơn vị thành viên là cổng thông tin điện tử CP trên cơ sở website của CP hiện nay.

  Tập đoàn BCVT VN (VNPT) đã tổ chức họp báo sáng 12/4/2008 để thông báo vệ tinh Vinasat 1 sẽ được phóng lên quỹ đạo vào 5h30 ngày 12/4/2008 theo giờ VN tại French Guyana (Nam Mỹ). Vinasat 1 sẽ chính thức được khai thác thương mại kể từ tháng 6/2008.

  Đáng chú ý là ngày 15/3/2008, mạng di động HT Mobile của công ty Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) đã công bố việc quyết định chấp thuận đầu tư chuyển đổi công nghệ từ CDMA sang GSM do UBND thành phố Hà Nội cấp. Quyền lợi của khách hàng sẽ là ưu tiên số 1 trong quá trình chuyển đổi và cụ thể là từ ngày 16/2/2008, HT Mobile đã ngừng tiếp nhận thuê bao mới để tập trung vào việc chăm sóc khách hàng hiện tại. Ông Nguyễn Thanh Hải – GĐ Hanoi Telecom TPHCM cho biết, do thiếu thiết bị đầu cuối CDMA nên có thể HT Mobile sẽ cung cấp sim 095 (mạng S-Fone) cho khách hàng. Khách hàng cũng có thể được giữ nguyên số thuê bao cũ nhưng chuyển sang sử dụng dịch vụ của S-Fone.

  Ngày 22/3/2008, Phó Chủ Tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài đã có buổi gặp mặt các DN CNTT-TT tại TPHCM. Hiện tại, trên địa bàn thành phố có 8.500 DN CNTT với tổng số vốn đăng ký 3,6 tỷ USD và doanh thu năm 2007 đạt 1 tỷ USD. Riêng với Công Viên PM Quang Trung (QTSC) qua 7 năm hoạt động đã thu hút 89 DN trong và ngoài nước vào đầu tư, sản xuất với số vốn trên 50 triệu USD. Ông Chu Tiến Dũng – GĐ QTSC mong muốn thành phố có một quy hoạch chi tiết cho QTSC để không ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án. Bên cạnh đó cũng cần những văn bản định hướng, cam kết rõ ràng để các DN an tâm đầu tư lâu dài. Phó Chủ Tịch Nguyễn Thành Tài khẳng định, bây giờ là lúc mà người ta không thể làm gì nếu không có CNTT và UBND TPHCM là một cơ quan như vậy.

  Tân Khoa

  ID: A0804_24