• Thứ Hai, 05/05/2008 20:12 (GMT+7)

  Sun và ứng dụng web thế hệ mới

  Đến Việt Nam nhân dịp Ngày Hội Các Nhà Phát Triển (Sun Developer Days, diễn ra ngày 24/3 tại Hà Nội và 26/3 tại TP.HCM), ông Matt Thompson (MT), giám đốc cấp cao về công nghệ của Sun Microsystems đã có cuộc trao đổi với TGVT về công nghệ Java và nguồn mở.

  Ông vui lòng cho biết những điểm mới quan trọng nhất của Java thế hệ mới - JavaFX.

  Chúng tôi định hướng JavaFX là công nghệ tăng cường cho nền tảng Java với khả năng tạo ra các ứng dụng Internet giàu tính năng (RIA – Rich Internet Application) một cách dễ dàng, công nghệ này sẽ tạo nên một thế hệ hoàn toàn mới những người thiết kế và phát triển web.

  Vậy nền tảng ứng dụng trên web là mục tiêu chính của Sun?

  Sun có các công nghệ nhắm đến từng nền tảng web, desktop và di động. Với trên 2,1 tỷ thiết bị di động sử dụng Java trên khắp thế giới, nền tảng di động luôn là sân chơi quan trọng với Sun; chúng tôi còn có OpenSolaris (hệ điều hành nguồn mở) và NetBeans (công cụ phát triển) – các công cụ đang nhanh chóng trở thành sự lựa chọn cho các nhà phát triển ứng dụng desktop. Hiện có khoảng 5,5 tỷ thiết bị sử dụng Java, trong đó bao gồm máy tính và thiết bị điện tử dân dụng.

  Với việc mua MySQL gần đây, Sun hiện có nền tảng nguồn mở hoàn chỉnh gồm hệ điều hành, hệ cơ sở dữ liệu, công cụ phát triển và thực thi ứng dụng. Điều này đem lại lợi ích gì cho các nhà phát triển và người dùng?

  MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu nguồn mở rất phổ biến trên web, được sử dụng cho hầu hết ứng dụng và dịch vụ web dựa trên nguồn mở. Hiện mỗi ngày có trên 50.000 lượt tải về MySQL.

  Với việc kết hợp OpenSolaris, MySQL và NetBeans, Sun cung cấp cho các nhà phát triển cách thức dễ dàng và hiệu quả để xây dựng các ứng dụng web thế hệ mới mà không có bất kỳ hạn chế nào cũng như không tốn phí bản quyền.

  Nguồn mở là mô hình phát triển cho thế hệ ứng dụng kế tiếp. Những mô hình khác hoặc là kém hiệu quả hơn, cản trở sự sáng tạo hoặc tốn kém hơn (hoặc đồng thời cả ba). Nguồn mở cho phép các nhà phát triển dễ dàng hơn trong việc chia sẻ ý tưởng, và quan trọng hơn, nó cho phép các nhà phát triển cải tiến dựa trên cái đã có. Điều này giúp cho mọi người làm việc hiệu quả hơn và cho phép sự đổi mới diễn ra nhanh hơn.

  Dịp này, Sun giới thiệu hai sinh viên Việt Nam với vai trò đại sứ trong chương trình "Đại sứ đại học toàn cầu" của Sun, vậy tiêu chí xét chọn là gì?

  Sun hiện có 500 đại sứ trên toàn cầu. Ở Việt Nam, chúng tôi chọn được 2 bạn sinh viên (ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Bách Khoa TP.HCM). Số lượng này sẽ được tăng lên trong thời gian tới.

  Chúng tôi chọn thông qua cộng đồng CNTT ở địa phương và các trường đại học. Chúng tôi làm việc với các trường đại học để tìm ra các sinh viên quan tâm đến công nghệ, có óc sáng tạo và có khả năng diễn đạt trước công chúng. Bước đầu giáo sư của các trường đại học giúp chúng tôi nhưng sau đó, đại sứ năm nay sẽ đảm nhận việc tìm kiếm người tiếp theo. Các đại sứ đại học có vai trò thúc đẩy phát triển kỹ năng nguồn mở trong cộng đồng sinh viên, và có những quyền lợi như được trả lương cho khoảng thời gian tham gia vào chương trình và được tham gia huấn luyện chuyên nghiệp.

  P. Nguyễn

  ID: A0804_28