• Thứ Năm, 22/05/2008 12:04 (GMT+7)

  Bình chọn Vịnh Hạ Long cần nhưng...

  Lâu nay, câu chuyện về bản quyền nhạc số trên các website và nhiều phương tiện khác mới chỉ được biết đến qua trung tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc VN (VCPMC) với những nỗ lực đòi tiền bản quyền cho các tác giả. Tuy nhiên, để một bản nhạc phát hành, rất nhiều công việc phải làm của các hãng băng đĩa nhạc như cát sê ca sĩ, thu âm.... lên tới hàng chục triệu đồng/bài. Được sự ủy quyền của khoảng 30 hãng băng đĩa nhạc, hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) đã có công văn gửi các trang web âm nhạc về mức phí tác quyền và đã đạt được thỏa thuận với một số website. Ngày 19/4/2008 tại TP.HCM, RIAV đã trao giấy phép sử dụng bản ghi âm nhạc trên Internet cho 6 chủ sở hữu website âm nhạc gồm các công ty Yêu Âm Nhạc (www.yeuamnhac.com), Quảng Cáo 24h (www.nhac.vui.com), Trò Chơi Việt Nam (mp3.zing.vn), Truyền Thông Naiscorp(www.socbay.com), Chân Trời Việt (www.inghe.com) và Pops Media (www.pops.vn). Nhân dịp này, ông Huỳnh Tiết, phó chủ tịch thường trực RIAV cho biết, RIAV đã xây dựng tạm thời hệ thống cơ sở dữ liệu với khoảng 25.000 tác phẩm và ra mắt website www.riav.org.vn.

  Giao diện trang web www.new7wonders.com

  Một sự kiện khá sôi động suốt nhiều tháng qua tại VN là cuộc vận động bình chọn vịnh Hạ Long làm kỳ quan thiên nhiên thế giới thông qua trang web www.new7wonders.com của tổ chức New Open World (NOW) và tính đến tháng 2/2008, di sản thiên nhiên này đã giành được vị trí dẫn đầu. Tuy nhiên, sau việc hai di sản Phong Nha - Kẻ Bàng và đỉnh Fansipan bị gỡ khỏi danh sách với lý do chưa có một ủy ban vận động chính thức gửi hồ sơ đăng ký cho NOW thì ngày 14/4/2008, vịnh Hạ Long cũng bị gỡ bỏ khỏi danh sách. Nguyên nhân vì các cơ quan, tổ chức tại VN thực hiện cuộc bình chọn này đã không tuân thủ các quy định của nhà tổ chức. Sau nhiều nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh và các nhà tổ chức cuộc vận động bình chọn này, ngày 18/4/2008 vịnh Hạ Long đã xuất hiện trở lại trên trang web www.new7wonders.com ở vị trí dẫn đầu như trước đó.

  Theo các số liệu của Alexa.com, lượng truy cập cao nhất của www.new7wonders.com cũng đến từ VN (24,2%). Thứ trưởng bộ VH-TT-DL Trần Chiến Thắng nhìn nhận, tỷ lệ bình chọn có thể nghiêng về một nước có đông dân số hoặc nhiệt tình tham gia là đúng. Còn số liệu thống kê của Alexa.com cho thấy tỷ lệ bình chọn của Trung Quốc - nước đông dân nhất thế giới vẫn còn thấp, ông cho rằng sự bình chọn của Trung Quốc sẽ gia tăng vào giai đoạn nước rút. Ông Ngô Văn Hùng, trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long thừa nhận cuộc bình chọn không khách quan vì không phản ánh đúng sự đánh giá đầy đủ của nhân dân thế giới qua việc truy cập website www.new7wonders.com. Tuy nhiên, NOW còn có nhóm chuyên gia để đánh giá riêng. Đã có ý kiến cho rằng, chuyện bầu chọn của NOW có đáng để chúng ta bỏ công sức nhiều đến thế không? Trang web bầu chọn có đuôi .com cho thấy rõ tính thương mại của nó. Cuộc bầu chọn của NOW là một sáng kiến kinh doanh của họ và hiệu ứng đến đâu thì chưa thể nói được nhưng thử hỏi 7 kỳ quan nhân tạo được bầu chọn xong tháng 7/2007 còn được ai nhớ? Tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long để quảng bá VN cũng là cần thiết nhưng có lẽ không nên quan trọng hóa nó quá, không nên mất thì giờ vì nó quá và chắc chắn không nên biến nó thành chuyện quốc gia.

  Riêng với vệ tinh Vinasat 1 do nhà thầu Lockheed Martin chế tạo được phóng lên quỹ đạo sáng 19/4/2008 theo giờ VN từ bãi thử Kourou ở French Guyana, chắc chắn đó phải là 1 trong 10 sự kiện CNTT 2008 của VN.

  ID: B0805_6