• Thứ Năm, 22/05/2008 12:04 (GMT+7)

  Sao Khuê 2008 - Phần mềm không có giải 5 sao

  Lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2008 cho 48 đề cử cá nhân, sản phẩm và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT đã diễn ra tại Hà Nội ngày 27/4/2008. Tạp chí TGVT - PC World VN lần thứ 4 liên tiếp được nhận giải.

  Năm nay, giải thưởng Sao Khuê nhận được 94 đề cử trong cả nước, trong đó có 55 doanh nghiệp (DN) phần mềm (PM), đạt số lượng cao nhất từ trước đến nay. Qua sơ tuyển và thẩm định thực tế, hội đồng bình chọn chung tuyển do thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng chủ trì đã chọn 47 đề cử nhận giải thưởng năm nay, gồm:

  • 8 giải thưởng cho các cá nhân, đơn vị ngoài ngành đã có đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành PM và CNTT Việt Nam:
  - Lĩnh vực hoạch định và thi hành chính sách: 2 giải
  - Lĩnh vực triển khai và ứng dụng PM và CNTT: 3 giải
  - Lĩnh vực truyền thông phát triển CNTT và công nghệ PM: 3 giải
  • 8 giải cho các doanh nghiệp PM tiêu biểu
  • 17 giải cho các sản phẩm (SP) PM thương mại
  • 4 giải về dịch vụ PM
  • 3 giải về thương mại điện tử
  • 7 giải cho các SP PM mới.

  Lĩnh vực thực thi chính sách, giải cá nhân trao cho ông Chu Hảo, nguyên Thứ Trưởng bộ KH&CN, nguyên phó trưởng ban chỉ đạo chương trình quốc gia về CNTT; giải tập thể trao cho sở Khoa Học Công Nghệ tỉnh Đồng Nai

  Trong lĩnh vực triển khai ứng dụng, công ty Vinamilk là đề cử được đánh giá cao về quy mô và trình độ ứng dụng CNTT với mức đầu tư tổng thể khoảng trên 10 triệu USD cho cả hệ thống phần cứng và PM. Lĩnh vực truyền thông hầu như không có gì thay đổi với 2 tên tuổi đã liên tục được vinh danh Sao Khuê qua các năm là tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam và chương trình Cuộc Sống Số - VTV1. Đồng thời năm nay giải này lần đầu được trao cho tạp chí Tin Học Đời Sống.

  Công ty Kim Tự Tháp Pythis được xét trao giải DN PM có tốc độ tăng trưởng tiêu biểu với mức tăng trưởng 2007 (doanh thu 46,9 tỷ đồng) so với 2006 (doanh thu 32,6 tỷ đồng) đạt 44%. Giải đồng hạng duy nhất ở lĩnh vực này là công ty CP Phát Triển PM Asia với doanh thu 2006 là 2,9 tỷ đồng và 2007 đạt 5,2 tỷ đồng. Công ty CP Phần PM FPT đoạt giải DN PM xuất sắc về gia công xuất khẩu với tốc độ gia tăng xuất khẩu năm 2007 đạt 80% và doanh thu sau thuế lần đầu tiên đạt 10 triệu USD. Giải thưởng DN tiêu biểu về quy trình chất lượng được trao duy nhất cho FCG Vietnam.

  Nhân dịp kỷ niệm 5 năm giải thưởng Sao Khuê, VINASA đã cho ra mắt sách "Danh bạ SP – giải pháp PM ưu việt Việt Nam 2007". Nội dung sách gồm các thông tin tổng quát về ngành PMVN và thế giới, đồng thời giới thiệu tất cả các SP, giải pháp PMVN đã được trao giải Sao Khuê từ năm 2003 đến 2007.

  Năm 2008 là năm có nhiều điểm đặc biệt với hiệp hội Doanh Nghiệp PM Việt Nam - VINASA nói riêng và ngành PMVN nói chung. Đây là năm giải Sao Khuê tròn 5 tuổi, cũng là năm đầu tiên ngành PMVN vượt qua mốc doanh thu 500 triệu USD, gấp hơn 4 lần doanh thu năm 2003 (120 triệu USD), khi lần đầu tiên Sao Khuê được tổ chức. Mặc dù tốc độ phát triển, quy mô doanh số của ngành tăng hàng năm trên 30%, nhưng đây là năm đầu tiên không có SP PM nào được hội đồng giải thưởng xếp hạng 5 sao. Kết quả này theo BTC là do đa phần các SP PMVN tham gia Sao Khuê chưa thể hiện được sức bật hơn hẳn so với các SP tương tự, cũng như chưa thể hiện tầm của nhà phát triển. Rất nhiều PM tốt nhưng lại là sự mô phỏng các giải pháp PM nước ngoài.

  Theo ông Trương Gia Bình, chủ tịch VINASA thì việc quyết định không trao giải thưởng 5 sao một mặt thể hiện sự nghiêm túc không chạy theo cơ cấu giải, mặt khác thể hiện mong muốn DNVN đầu tư mạnh mẽ hơn cho công tác nghiên cứu để SP PM làm ra có hàm lượng trí tuệ cao, vượt trội và khác biệt với các SP hiện có. Ông Bình cho rằng: "Để thực hiện được điều này thì ngoài đầu tư của DN, yếu tố cần và đủ nữa là chất lượng nguồn nhân lực, khả năng sáng tạo của các kỹ sư PMVN. Năm nay chúng ta chỉ có Sao Khuê 4 sao, điều này có gốc rễ sâu xa ở chất lượng đào tạo nhân lực PM của chúng ta".

  Nét mới của Sao Khuê 2008 là lần đầu tiên trao danh hiệu "Đối tác Vàng của ngành PMVN" cho các tập đoàn CNTT quốc tế đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành PMVN. Năm nay có 8 tập đoàn nổi tiếng của Mỹ, Nhật và Anh được nhận danh hiệu này là: IBM, Oracle, Microsoft, Motorola, HitachiSoft, Canon IT Solutions, Harvey Nash và Agilis.

  TP.HCM: Nhận hồ sơ dự giải thưởng CNTT-TT 2008.
  Sở BCVT TP.HCM bắt đầu nhận hồ sơ dự giải thưởng CNTT-TT TP.HCM 2008 đến 17giờ ngày 30/6/2008. Doanh nghiệp (DN) có thể tải về các biểu mẫu đăng ký tại www.ict-hcm.gov.vn. Giải do UBND TP.HCM chủ trì, sở BCVT là cơ quan thường trực. Đối tượng được tham gia giải thưởng CNTT-TT TP.HCM 2008 là các DN có tư cách pháp nhân, có đăng ký hay có giấy phép hoạt động trên địa bàn TP.HCM: DN có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu; DN có sản phẩm phần cứng tiêu biểu; DN cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu; DN ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu.
  Thế An

  ID: B0805_12