• Thứ Năm, 22/05/2008 12:04 (GMT+7)

  Ninh Thuận - Doanh nghiệp còn “e thẹn”!

  Hội thảo “Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT để tham gia hội nhập và phát triển” đã diễn ra tại Ninh Thuận, ngày 4/4/2008, do sở Thông Tin và Truyền Thông Ninh Thuận và hội Tin Học TP.HCM tổ chức.

  Hội thảo đề cập từ phần mềm (PM) bảo mật, PM kế toán, PM CRM, đến các khảo sát của Intel về DN vừa và nhỏ, thậm chí giới thiệu cả giải pháp quản trị của thế giới cho doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ: SAP Business One.

  Không phải hội thảo nào cũng may mắn qui tụ được nhiều diễn giả kinh nghiệm như tại Ninh Thuận lần này. Lãnh đạo các công ty cung cấp giải pháp CNTT, đại diện cho các tập đoàn công nghệ phần cứng và phần mềm trong và ngoài nước cũng có mặt: ông Phạm Thiện Nghệ (công ty Khai Trí), ông Phí Anh Tuấn (tập đoàn CMC), ông Thân Trọng Phúc (tập đoàn Intel), ông Lữ Hồng Chương (công ty MISA)... Vậy mà, đến cuối buổi trình bày, các doanh nghiệp Ninh Thuận không có câu hỏi nào dành cho các diễn giả đang mong muốn chia sẻ kinh nghiệm. Và để kết thúc chương trình, không có cách nào khác là lại chính các diễn giả ấy tự phải đặt vấn đề để trả lời.

  Theo báo cáo của Sở TTTT Ninh Thuận, "hầu hết các DN (của tỉnh Ninh Thuận, 300 DN theo khảo sát cuối năm 2007) đều có trang bị máy tính, máy in, thiết bị kết nối mạng Internet để soạn thảo văn bản, giao dịch mua bán hàng hóa, làm việc, trao đổi khai thác thông tin. Một số DN đã đầu tư mua một số PM ứng dụng vào quản lý (QL) hoạt động kế toán tài chính, QL nhân lực, QL khách hàng, QL mua bán hàng hóa và sản phẩm. Số cán bộ, nhân viên biết sử dụng máy vi tính ở các DN ngày càng nhiều".


  Trưởng phòng kinh doanh của MISA cho biết sau khi trình bày tại hội thảo đã có 2 DN đến đặt mua phần mềm kế toán MISA với mong muốn "thay thế các PM kế toán cũ”. Hiện nay tại Ninh Thuận, MISA có gần 20 khách hàng đang ứng dụng PM này. Đối với các DN CNTT tham dự hội thảo ở Ninh Thuận lần này, doanh thu không phải là mục tiêu hàng đầu mà việc "đưa thương hiệu đến với DN Ninh Thuận" mới là mục tiêu trên hết.

  Xét toàn hội thảo, không chỉ DN Ninh Thuận tỏ ra khá thụ động mà cách tổ chức hội thảo cũng chưa thật tốt. Việc đan xen giữa các bài trình bày về tư duy chiến lược quản lý bằng CNTT với các bài chia sẻ và giới thiệu sản phẩm làm người nghe bị phân tán. Tính tương tác tại hội thảo chưa cao, mà quan trọng nhất là chưa khuyến khích được DN chia sẻ những vấn đề bức xúc của chính họ.

  Năm điều Intel khuyên DN vừa và nhỏ
  • Nên sắm máy tính xách tay để làm việc di động
  • Nên có website để quảng bá và cung cấp thông tin DN
  • Nên làm việc cộng tác, nối mạng Internet
  • Phải đảm bảo môi trường thông tin được bảo mật
  • Nếu gặp khó khăn hãy hỏi hay đi tìm các nhà tư vấn về ứng dụng CNTT.
  Ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Đông Dương

   

  Từ khóa: Yên Khê
  ID: B0805_16