• Thứ Năm, 22/05/2008 12:04 (GMT+7)

  TechMart 2008 - Giải pháp CNTT cho phố núi

  Nhiều sản phẩm và dịch vụ CNTT phù hợp với thị trường Tây Nguyên đã được trưng bày và trình diễn tại TechMart 2008, diễn ra từ 24-27/4/2008 tại TP.Ban Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

  TechMart 2008 có sự phối hợp của Bộ KHCN, UBND TP.HCM và UBND tỉnh Đăk Lắk. Ông Phan Minh Tân, giám đốc Sở KHCN TP.HCM, phát biểu trong lễ khai mạc TechMart2008 ngày 24/4/2008: "Năm 2003, TP.HCM và tỉnh ĐăkLăk đã phối hợp tổ chức TechMart lần đầu tiên. Khi đó, triển lãm chỉ gồm 80 gian hàng". Nay TechMart 2008 thu hút 200 gian hàng với sự tham gia của 20 tỉnh, thành trong cả nước. Điều này thể hiện sự chú trọng đến thị trường khoa học công nghệ tại khu vực Tây Nguyên.

  Hội thảo thực tế

  Tập đoàn Intel tại hội thảo không giới thiệu chip và bo mạch chủ, thay vào đó đã chuẩn bị một bài trình bày về hoạt động tiếp thị điện tử (e-marketing). Theo Intel, nội dung trình bày này sẽ góp phần định hướng các DN Tây Nguyên trong quá trình hội nhập, hướng tới xuất khẩu và thu hút du lịch, tận dụng sức mạnh của mạng Internet, đẩy mạnh chiến lược tiếp thị theo nhóm- thương hiệu quốc gia hay địa phương.

  Người dân Tây Nguyên đang tìm hiểu Classmate PC (máy tính học đường)

  Ông Hoàng Lê Minh, viện trưởng viện Công Nghiệp PM và Nội Dung Số hé mở giải pháp iDragon Link mà viện sẽ tập trung thiết kế dựa trên kinh nghiệm thành công của Đài Loan. Ông Minh cho biết, Viện sẽ đưa ra những thiết bị được gọi là "Hộp" (Box) được cài sẵn phần mềm máy chủ dữ liệu XML, email và cơ sở dữ liệu để thuận tiện hóa việc cài đặt. Tập đoàn CMC và sở Thông Tin Truyền Thông Đắk Lắk đã ký kết biên bản hợp tác ghi nhớ. Theo biên bản, CMC sẽ có các chương trình hỗ trợ "Bán máy tính xách tay trả góp cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước tại tỉnh Đắk Lắk"; "Thu máy cũ đổi lấy máy mới". Trong sự kiện này, CMC cũng công bố 2 giải pháp là Blue@meeting là giải pháp hội nghị truyền hình dựa trên giải pháp Cisco Meeting place có thể ứng dụng vào đối thoại tiếp dân và Blue@Net là giải pháp trung tâm dữ liệu, mạng Internet do CMC telecom cung cấp dựa trên hạ tầng mạng của EVN.

  Hội nghị cũng mang đến một giải pháp phù hợp với nhu cầu tiếp cận điện toán của khu vực Tây Nguyên. Đó là hệ điều hành Hacao Linux. Ông Nguyễn Quang Trường, giám đốc công ty Hacao, cho biết đây là hệ điều hành Linux được cài đặt sẵn các tiện ích văn phòng và mạng miễn phí.

  Máy tính nhiều, giải pháp cho DN ít

  Gần 30 thương hiệu máy tính của TP.HCM và 4 công ty máy tính của TP.Ban Mê Thuột đã tham gia triển lãm. Bảy doanh nghiệp thuộc CLB Các Nhà Sản Xuất Máy Tính Việt Nam (VCM) của hội Tin Học TP.HCM cũng có mặt. Ngoài ra, có không ít các gian hàng bán linh kiện (Vi Tính Kim Ngân) và chương trình dạy học phần mềm (Nhóm Phát Triển PM Sinh Viên Học Sinh- SSDG). Các đĩa CD tự học của SSDG giá khá "hữu nghị”, cao nhất chỉ đến 28.000đ. Tuy vậy, các giải pháp dành cho DN chưa nhiều. Nổi bật chỉ có sự xuất hiện của 2 hãng PM kế toán và quản lý (MISA, FAST), sàn giao dịch emekong (www.emekong.com.vn), hệ thống lưu trữ RAID của Digi-TEXX hay dịch vụ web (www.fibovietnam.com).

  ID: B0805_17