• Thứ Năm, 22/05/2008 12:04 (GMT+7)

  Bkav - chặng đường kế tiếp

  Có người dùng máy tính Việt Nam nào lại không biết phần mềm diệt virus Bkav? Từ phiên bản đầu tiên năm 1995 chạy trên hệ điều hành MS-DOS, qua 13 năm phát triển, BkavPro đã và đang khẳng định là phần mềm diệt virus hàng đầu.

  Thành tựu của 13 năm

  Tại buổi tọa đàm đầu tiên về phần mềm diệt virus Bkav giữa trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa BKIS với câu lạc bộ Phóng Viên CNTT-VT TP.HCM ở TP.HCM ngày 19/4/2008, ông Nguyễn Tử Quảng, giám đốc BKIS thực sự xúc động khi hồi tưởng "chặng đường Bkav". Những năm 1995-1997, khi máy tính xuất hiện phổ biến ở Việt Nam cũng là lúc những đe dọa cho người sử dụng máy tính xuất hiện. Đó là virus! Khi ấy, con đường lây lan chủ yếu là đĩa mềm và nguồn gốc của virus là từ trong nước.

  "Thời thế tạo anh hùng", có virus thì có chương trình diệt virus! Có thể kể đến những chương trình diệt virus miễn phí của Việt Nam lần lượt ra đời như D2, TAV, ATV, Bkav. Phương tiện "lưu chuyển" những chương trình diệt virus thời gian này là đĩa mềm, và nguồn "phân phối" chính là thông qua 2 tạp chí chuyên ngành TGVT - PC World Việt Nam và Tin Học & Đời Sống.

  Thời ấy, 3 người sáng tạo Bkav đã miệt mài với tinh thần phi lợi nhuận, trợ giúp cộng đồng và làm việc hết công suất. Ông Nguyễn Tử Quảng nói có ngày ông đã nhận hơn 100 cuộc điện thoại từ người dùng khắp nơi, không chỉ trong giờ hành chính mà còn cả vào lúc nửa đêm, công việc thực sự quá tải. Làm thế nào để sản phẩm Bkav hỗ trợ người dùng hiệu quả hơn? Tự vấn, trăn trở rất lâu với quyết định chỉ còn một cách duy nhất là thương mại hóa Bkav. Quyết định ấy được thực hiện vào năm 2000, 5 năm sau khi Bkav ra đời, mang lại cho Bkav một diện mạo mới. Tháng 7/2005, BKIS thành lập trung tâm Nghiên Cứu Virus (Bkav Research Center) và ra mắt sản phẩm thương mại đầu tiên Bkav2006.

  Với tiêu chí phát triển bền vững, Bkav đã xây dựng mô hình kinh doanh sản phẩm của mình dựa trên 2 yếu tố cơ bản: chất lượng sản phẩm và hỗ trợ khách hàng. Sau 2 năm, kết quả Bkav đạt được là thiết lập được 212 đại lý trên toàn quốc, 9,5 triệu người sử dụng và có mặt trên 90 quốc gia trên thế giới. Những năm sắp tới, BKIS có lẽ không dừng lại ở mục tiêu đã đề ra là BkavPro hiện diện trên 75% máy tính có sử dụng Internet tại Việt Nam mà còn là một tham vọng khác.

  Giấc mơ toàn cầu

  Tại buổi tọa đàm, ông Quảng cho biết, Bkav đang tích lũy kinh nghiệm, tài chính và nhân lực để chuẩn bị ra thị trường toàn cầu. "Cơ hội tham gia chia đều cho tất cả”, ông Quảng nói, "chất lượng quét virus của Bkav không thua kém bất kỳ sản phẩm nước ngoài nào, đó là điều thuận lợi để hiện thực mục tiêu này".

  “Tại BKIS, chúng tôi không dùng từ “nội” và “ngoại” khi nói về sản phẩm. Đối với chúng tôi, chỉ có sản phẩm “xuất xứ từ Việt Nam” và “xuất xứ từ nước ngoài””. Nguyễn Tử Quảng

  Hiện tại, phần mềm diệt virus Bkav trên thị trường có các phiên bản dành cho cá nhân và phiên bản dành cho tổ chức/doanh nghiệp (TC/DN). Phiên bản cá nhân có BkavHome (miễn phí), trong khi BkavPro là sản phẩm thương mại. Sản phẩm dành cho các TC/DN là bộ giải pháp tổng thể phòng chống virus bao gồm BkavEnterprise và BkavGatewayScan. Phiên bản miễn phí BkavHome không có tính năng cập nhật tự động các mẫu nhận diện virus mới, người sử dụng phải cập nhật các mẫu nhận diện một cách thủ công, do đó có thể dẫn đến tình trạng quên cập nhật hoặc nhiều ngày mới cập nhật một lần. Với phiên bản thương mại như BkavPro hay BkavEnterprise, máy tính sẽ lập tức được cập nhật các mẫu nhận diện virus mới hàng ngày thông qua Internet, nhờ đó việc cập nhật kịp thời hơn, đồng thời có nhiều tính năng cao cấp hơn phiên bản miễn phí.

  Nhiều người dùng trong nước vẫn còn giữ quan điểm cho rằng Bkav chỉ diệt được virus "nội". Quan điểm này sẽ thay đổi nếu thấy được thống kê của Bkav: Năm 2007, có đến 7.000 dòng virus được Bkav phát hiện nhưng chỉ có 14 dòng xuất phát từ Việt Nam, còn lại là các virus có xuất xứ từ nước ngoài, như: Mỹ, Trung Quốc, Ucraina, Nga, Tây Ban Nha... Như vậy, virus "nội" chỉ chiếm có 2 phần nghìn, hầu như không đáng kể. Cụ thể hơn là một số virus gây khó khăn cho người dùng như Vetor (có xuất xứ từ Đức), Ukuran (có xuất xứ từ Indonesia) hay Dashfer (có xuất xứ từ Trung Quốc) chỉ có Bkav là diệt triệt để, các sản phẩm khác thì không. Gần đây hơn, trong tháng 3/2008, Bkav đã cập nhật 1.400 dòng virus, trong đó không hề có virus "nội".

  Cũng trong buổi tọa đàm, ông Quảng đã giải đáp băn khoăn lâu nay của nhiều người về việc dung lượng của Bkav chỉ nhỏ cỡ 4MB thì làm sao diệt virus tốt bằng phần mềm của nước ngoài có dung lượng gấp 10 lần, tới 40MB. Ông Quảng cho biết: "Kỳ thực do trước đây tốc độ đường truyền Internet tại Việt Nam còn thấp, chúng tôi đã phải nén Bkav lại để có dung lượng nhỏ, giúp mọi người tiện lợi trong việc tải về, giảm chi phí Internet cho người sử dụng. Việc này có thể kiểm chứng bằng cách đem Bkav giải nén sẽ thấy kích thước thật lên tới gần 50MB. Việc nén lại như vậy là tốt cho người sử dụng, nhưng bấy lâu nay lại bị hiểu nhầm là điểm yếu của Bkav so với phần mềm của nước ngoài".

  Ông Quảng nói: "Chúng tôi sẽ thuyết phục người dùng bằng cách mời những tổ chức độc lập đánh giá sản phẩm của Bkav so với những sản phẩm khác". Không chỉ có lợi thế về công nghệ, BkavPro của BKIS còn có một sức bật lớn hơn, đó là sự nhiệt huyết, lòng quyết tâm và ước vọng toàn cầu của những người gắn bó với sản phẩm này.

  Để phòng chống virus hiệu quả

  "Quan điểm của tôi khi thương mại hóa sản phẩm là phải cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm và hỗ trợ kỹ thuật sau bán hàng. Việc chỉ chạy đua giảm giá phần mềm diệt virus nhưng không đảm bảo chất lượng làm người chịu thiệt đầu tiên chính là khách hàng. Để phòng chống virus hiệu quả, người sử dụng chỉ cần dùng một phần mềm diệt virus có bản quyền của một nhà sản xuất có chất lượng đảm bảo, có hỗ trợ kỹ thuật tốt đi kèm là đủ. Có một thói quen nên tránh: khi gặp virus mọi người thường tự loay hoay xử lý, hoặc hỏi người xung quanh, trong khi họ và cả những người được nhờ đều là những người không có chuyên môn về virus. Hậu quả là mất cả tuần, thậm chí cả tháng vẫn không xử lý được vấn đề, nhiều trường hợp để quá muộn và bị virus phá hủy dữ liệu. Cũng tình huống này, nếu sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền, có hỗ trợ kỹ thuật đi kèm thì có thể giải quyết xong ngay trong ngày".

  Nguyễn Tử Quảng

   

  ID: B0805_18