• Thứ Bảy, 24/05/2008 08:49 (GMT+7)

  Yahoo! chính thức hiện diện tại Việt Nam

  Tiếp theo các hội nghị lấy ý kiến chuyên gia đầu ngành và các nhà đầu tư nước ngoài, ngày 8/4/2008, bộ TTTT đã tổ chức hội nghị giám đốc các Sở TTTT và các trung tâm tin học, cục CNTT về xây dựng CPĐT. Theo các đại biểu, hai giải pháp chính để triển khai chính phủ điện tử (CPĐT) hiệu quả và tiết kiệm là sử dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) và xã hội hoá đầu tư. Ông Nguyễn Đức Cường – GĐ trung tâm Tin Học Bộ Nội Vụ đề xuất giải pháp bắt buộc công chức nhà nước sử dụng thư điện tử có tên miền .gov.vn và ứng dụng trong công việc hàng ngày để trao đổi thông tin. Thủ Tướng Chính Phủ cũng đã có quyết định về nhân sự của BCĐ Quốc Gia về CNTT do Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng ban và hai phó trưởng ban là bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp và phái viên của Thủ Tướng về CNTT Đỗ Trung Tá.

  Ngày 8/4/2008, tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) và hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội đã tổ chức hội thảo và triển lãm Toàn Cảnh CNTT, Viễn Thông và Điện Tử Tiêu Dùng VN 2008. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của IDG, thị trường CNTT VN sẽ tăng trưởng ở mức 11,4%/năm từ 2007 đến 2011. Nhân hội thảo này, ông Trần Quang Hùng - TTK hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử VN (VEIA) cho biết, sản phẩm CNTT và điện tử chuyên dụng hiện chỉ chiếm 30% trong cơ cấu sản xuất hàng điện tử tại VN. Chủ yếu vẫn là lắp ráp, công nghệ thì lạc hậu so với các nước trong khu vực dẫn đến năng lực cạnh tranh thấp. Đặc biệt là công nghiệp phụ trợ phát triển rất chậm.

  Trước đó ngày 5/4/2008, công ty CMS đã công bố xuất xưởng chiếc máy tính thứ 200.000 và đây là một chiếc MTXT. Ông Nguyễn Phước Hải, giám đốc CMS cho biết mục tiêu của CMS vào năm 2010 là nắm 10% thị phần MTXT và nằm trong top 3 nhà cung cấp MTXT tại VN. Với công ty mẹ của CMS là CMC, liên doanh Segmenta CMC (SE CMC) đã ra mắt ngày 24/4/2008. SE CMC đặt mục tiêu đạt 30% thị phần VN trong vòng 5 năm tới.

  Sáng 19/4/2008 theo giờ VN, vệ tinh Vinasat 1 đã chính thức được phóng thành công lên quỹ đạo từ French Guyana. VNPT cho biết sẽ triển khai ngay các phương án kinh doanh hiệu quả và chắc chắn sẽ không có hai mức giá riêng cho VNPT và các đối thủ cạnh tranh về viễn thông khác khi sử dụng Vinasat. Nhân sự kiện này, vấn đề chế tạo và phóng vệ tinh nhỏ quỹ đạo thấp cũng đã được xới lên. Thứ trưởng bộ KHCN Trần Quốc Thắng cho biết, kế hoạch chế tạo vệ tinh nhỏ đã được khẳng định rõ trong "Chiến lược công nghệ vũ trụ VN đến năm 2020". Tổng kinh phí cho việc thực hiện chiến lược này khoảng 2 tỷ USD và sự ra đời của Viện Công Nghệ Vũ Trụ là một bước nhằm cụ thể hoá mục tiêu này. Theo kế hoạch, trong năm 2008 sẽ chế tạo xong vệ tinh viễn thám đầu tiên để thử nghiệm trong năm 2009 và dự kiến sẽ phóng vào năm 2010.

  Sáng 27/4/2007 tại Hà Nội, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm VN (VINASA) đã kỷ niệm 5 năm thành lập và trao giải thưởng Sao Khuê 2008. Ngoài các đơn vị trong nước, VINASA đã trao giải Đối Tác Vàng cho 8 doanh nghiệp nước ngoài. Cá nhân duy nhất được vinh danh là GS Chu Hảo – nguyên thứ trưởng bộ KHCN. Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, mặc dù năm 2007 ngành phần mềm đã đạt doanh thu 500 triệu USD nhưng VN vẫn đứng trước những thách thức lớn của hội nhập quốc tế. Chính vì vậy, ngành phần mềm nói riêng và CNTT nói chung cần phải có chiến lược phát triển lâu dài.

  Một sự kiện đáng chú ý là sự hiện diện của Yahoo! với một buổi họp mặt các blogger Việt cuối tháng 4/2008 và công bố chiến lược hoạt động. Nhân dịp này, Yahoo! đã chính thức bổ nhiệm tổng giám đốc tại VN và cho biết sẽ sớm mở văn phòng tại Hà Nội và TPHCM. VN hiện có khoảng 15 triệu người đang sử dụng các dịch vụ của Yahoo!, và giới blogger Việt đã thích thú chấp nhận Yahoo! 360 Plus với giao diện tiếng Việt mặc dù còn chưa hoàn chỉnh. Với sự hiện diện của Yahoo!, thị trường mạng xã hội ở VN sẽ sôi động hơn.

  Tân Khoa

  ID: A0805_26