• Thứ Sáu, 02/05/2008 18:34 (GMT+7)

  Yahoo! Việt Nam và chiến lược “Điểm bắt đầu”

  Tập đoàn Internet Yahoo! vừa bổ nhiệm tổng giám đốc mới đồng thời công bố chiến lược kinh doanh tại Việt Nam, trong đó nhấn mạnh chiến lược “Điểm bắt đầu”.

  Ông Vũ Minh Trí, tổng giám đốc Yahoo! Việt Nam
  Tổng giám đốc của Yahoo! Việt Nam (trực thuộc Yahoo! Đông Nam Á) được bổ nhiệm, theo công bố ngày 29/4/2008, tại TP.HCM của Yahoo!, là ông Vũ Minh Trí. Ông Trí tốt nghiệp ĐH Bách Khoa TP.HCM, lấy bằng sau ĐH tại học viện công nghệ châu Á và nguyên là trưởng đại diện của Sony Ericsson Việt Nam. Công việc của ông Trí sẽ là điều hành và tổ chức hoạt động của Yahoo! tại Việt Nam, gồm cả lập chiến lược, hỗ trợ bán hàng, tìm đối tác, tiếp thị, phân phối và phát triển sản phẩm của Yahoo! tại Việt Nam.

  Ngay sau khi có tổng giám đốc mới, Yahoo! Việt Nam đã công bố 2 chiến lược kinh doanh “Điểm bắt đầu” cho người truy cập và “Sự lựa chọn bắt buộc” cho các công ty muốn quảng bá thương hiệu qua Internet.

  Trong đó, mục tiêu của “Điểm bắt đầu” là đưa trang web www.yahoo.com.vn và các dịch vụ của Yahoo! thành lựa chọn truy cập đầu tiên của người dùng Internet. “Yahoo! có hàng trăm sản phẩm và dịch vụ, nhưng chúng tôi sẽ tập trung phát triển 5 dịch vụ cơ bản cho Việt Nam để mỗi ngày, mỗi người dùng đều “bắt đầu” vào Internet với Yahoo!. Cụ thể, đó là 5 dịch vụ: tìm kiếm (Search), trang chủ Yahoo! Việt Nam, thư điện tử và chat trực tuyến (Yahoo!Mail & Messenger), dịch vụ cho ĐTDĐ (Yahoo Mobile) và mạng xã hội (Social community Application)”, ông Trí cho biết.

  Hiện nay, tại trang chủ www.yahoo.com.vn, người truy cập có thể kết nối (link) đến 2 dịch vụ mới là trang web tìm kiếm - nghe nhạc trực tuyến (http://yahoo.com.vn/music) và phiên bản blog tiếng Việt 360plus (http://yahoo.com.vn/360plus). Trong đó, Yahoo!music liên kết với www.nhacso.net để có thư viện 14.000 bài hát của 2.000 ca sĩ. Người truy cập Yahoo!music ngoài việc nghe, tìm kiếm nhạc còn có thể gửi nhận xét, đánh giá về các bản nhạc, đĩa nhạc lên web sau khi đăng nhập bằng tài khoản Yahoo! của mình. Còn phiên bản blog 360plus cho phép người dùng tạo lập blog tiếng Việt hoặc chuyển đổi nội dung blog 360 đang có sang nền tảng mới. Một thông tin đáng lưu ý là blog Yahoo! 360 sẽ chuyển hoàn toàn sang Yahoo! Profile vào cuối năm nay. Như vậy thay vì chọn Yahoo! Profile toàn cầu, chủ nhân của các trang blog 360 hiện nay có thể chuyển sang Yahoo! 360 plus được thiết kế cho Việt Nam và vẫn giữ nguyên danh sách bạn bè, hình ảnh và biệt danh (nickname).

  Với dịch vụ Yahoo! trên ĐTDĐ, tuy chưa chính thức công bố song ông Trí cho biết thêm khi trao đổi với phóng viên TGVT - PCW VN: “Trong thời gian ngắn sắp tới Yahoo! Việt Nam sẽ công bố dịch vụ này, cùng với sự hợp tác với một mạng di động lớn tại Việt Nam. Khi đó người dùng ĐTDĐ sau khi đăng ký với mạng di động sẽ có thể sử dụng dịch vụ tìm kiếm, xem tỷ giá chứng khoán, tìm địa điểm (để xem nhạc, kịch, phim trong ngày hay tìm quán cà phê, quán ăn)... của Yahoo! Việt Nam qua ĐTDĐ.

  Huyền Sa

  ID: O0805_1