• Thứ Sáu, 09/05/2008 09:49 (GMT+7)

  Châu Âu: PlayStation 3 qua mặt Xbox 360

  Tại ngày hội PlayStation, chủ tịch Sony châu Âu Kaz Hirai cho biết trên 5 triệu chiếc PlayStation 3 đã được tiêu thụ trên khắp châu Âu mặc dù xuất phát sau Xbox360.

  Trả lời hãng tin BBC trong khuôn khổ sự kiện ngày hội PlayStation, ông Kaz Hirai - chủ tịch Sony châu Âu đã bày tỏ sự tin tưởng của mình với những cơ hội của PlayStation 3 trong thời gian sắp tới. Ông này mô tả cuộc chiến console mà Sony đang theo đuổi với 2 đối thủ Microsoft và Nintendo là một cuộc đua marathon đầy cam khó và sẽ có nhiều bất ngờ đang chờ đón 3 vận động viên.

  Tuy nhiên, chủ tịch Hirai cho rằng 2008 sẽ là năm bản lề cho PlayStation 3 tại đấu trường châu Âu. Hôm 6/5/2008, một nhân vật chóp bu khác của Sony châu Âu, giám đốc David Reeves đã công bố đã có 5 triệu chiếc PlayStation 3 được bán ra tại thị trường này, qua mặt luôn cả Xbox 360 mặc dù được phát hành sau đến tận 15 tháng.

  Trước thành công này, Hirai đã mạnh miệng cho rằng việc PlayStation 3 trở thành chiếc console số 1 trên toàn cầu chỉ là vấn đề thời gian. Ông cũng cho rằng, những tựa game sắp được phát hành trong thời gian tới như Metal Gear Solid 4, Resistance 2, Motorstorm: Pacific Rift và Little Big Planet cũng sẽ là những nhân tố tích cực giúp Sony khẳng định vị trí cho PlayStation 3. "Tôi tin tưởng rằng, PlayStation 3 sẽ qua mặt Wii và Xbox 360 trong vài năm tới", Hirai tuyên bố.

  Còn tại Úc, tuy đến muộn hơn 3 tháng so với Wii hay thậm chí gần 1 năm so với Xbox 360, nhưng kết thúc tháng 3 vừa qua, hãng Sony cho biết đã có 238.000 chiếc PlayStation 3 đã được tiêu thụ.

  Đây là số liệu được cung cấp trực tiếp từ Sony chứ không phải từ hãng nghiên cứu thị trường GfK Úc bởi GfK đã không tính số lượng máy PlayStation 3 bán kèm tivi Bravio hồi cuối năm 2007 và đầu năm 2008 trong các bản báo cáo của mình. Số liệu chính thức từ GfK mới nhất có thể xem xét là báo cáo cuối năm 2007. Theo đó, trong năm 2007, đã có 155.000 chiếc PlayStation 3 đã được bán ra, so với trên 300.00 chiếc Wii và 306.000 chiếc Xbox 360.

  Hồi đầu tháng 1 vừa qua, giám đốc Sony Úc, ông Michael Ephraim đã cho tạp chí GameSpot biết rằng có hơn 28.000 chiếc PlayStation 3 đã được tiêu thụ như là một món quà khuyến mãi khi khách hàng mua tivi LCD Sony Bravia trong mùa mua sắm cuối năm ngoái.

  Cũng trong buổi trả lời phỏng vấn này, Hirai đã dành nhiều thời gian để nói về sự tranh luận về chất lượng cũng như số lượng các tựa game dành cho PlayStation 3 trong những buổi đầu phát hành chiếc console này. "Những tình huống, trường hợp đó đã giúp chúng tôi làm cho khách hàng được hài lòng hơn", Hirai chia sẻ, "Nhiều tựa game mới sẽ được ra mắt trong năm nay, đặc biệt trong mùa mua sắm cuối năm. Tôi nghĩ rằng, các nhà phát triển đang bắt đầu nắm bắt công nghệ và đã sẵn sẵng hơn để tạo ra các sản phẩm trên hệ máy PlayStation 3 so với thời điểm PlayStation 3 vừa được phát hành".

  Trong khi đó, tại Nhật Bản, hãng tin Reuters dẫn lại số liệu báo cáo của công ty Enterbrain, cho biết chiếc máy chơi game cầm tay PlayStation Portable của Sony đã vượt mặt kỳ phùng địch thủ Nintendo DS trong tháng 4 vừa qua. Cụ thể, PSP đã bán được 380.867 chiếc, so với 169.911 chiếc DS. Theo giới phân tích, trong thành công của PSP có sự giúp sức của trò chơi đang bán chạy tại xứ sở Phù Tang, Monster Hunter Freedom 2G.

  Văn Tám

  ID: O0805_1