• Thứ Sáu, 09/05/2008 17:51 (GMT+7)

  Bất ngờ Grand Theft Auto IV

  Chỉ sau 1 tuần phát hành (29/4/2008), trò chơi phiêu lưu - hành động Grand Theft Auto IV đã bán được trên 6 triệu bản, tổng doanh thu đạt 500 triệu USD.

  Được Rockstar Games và Take-Two phát hành hôm 29/4/2008 cho Microsft Xbox 360 và Sony PlayStation 3, ngay trong ngày phát hành đầu tiên, Grand Theft Auto (GTA) IV nhanh chóng tạo ra một kỷ lục mới về doanh số với 3,6 triệu đã được tiêu thụ trên toàn cầu - gấp đôi so với lượng bán ra của Halo 3. Kết thúc tuần đầu tiên phát hành, Rockstar Games tự hào tuyên bố GTA IV đã bán được trên 6 triệu bản và thu về khoảng 500 triệu USD.

  "Chúng tôi đã biết rằng GTA IV sẽ tạo ra một chuẩn mực mới cho sự tưởng thưởng của người chơi với cốt truyện lý thú, gameplay hấp dẫn và các pha hành động được trải rộng toàn bộ trò chơi. Và nay, GTA IV đã tạo nên kỷ lục về doanh số cùng số số lượng bán ra! Đây có thể xem là một thành tựu lớn torng lịch sử ngành giải trí tương tác", chủ tịch Take-Two, ông Strauss Zelnick nói, "chúng tôi tin tưởng rằng kỷ lục này sẽ tiếp tục được chính GTA IV phá vỡ và vượt qua mọi kỷ lục phát hành khác trong lĩnh vực âm nhạc và điện ảnh".

  Trong khi Take-Two bình tĩnh chờ đợi sự phản hồi từ thị trường, mà chủ yếu là từ các công ty phân tích thị trường, thì Sony tỏ ra khá dè dặt trước thành công này. Trong tuyên bố chúc mừng thành công bước đầu của GTA IV, hãng Sony chỉ nói ngắn gọn rằng "GTA IV đã phần nào giúp tăng số lượng PlayStation 3 được bán ra trong 24 giờ phát hành đầu tiên", và đó là tất cả.

  Trên blog của nhóm marketing, Microsoft, theo các nhà bán lẻ, trên 60% số lượng GTA IV bán ra tại Mỹ trong tuần đầu phát hành là phiên bản trên Xbox 360. Cũng theo Microsoft, sự xuất hiện của GTA IV đã giúp số lượng Xbox 360 bán ra tăng 54% và đã có 40% Xbox 360 mới được mua kèm GTA IV. Hãng cũng công bố những số liệu mới nhất trên Xbox Live liên quan đến GTA IV, trò chơi hiện đắt khách nhất trên dịch vụ trực tuyến này.

  Văn Tám

  ID: O0805_1