• Thứ Ba, 13/05/2008 10:28 (GMT+7)

  Call of Duty 5 - cuộc tổng tấn công mới của Activision

  Với hơn 7 triệu bản Call of Duty 4 đã được tiêu thụ trên toàn cầu, hãng Activision quyết định khai hỏa cho cuộc chiến Call of Duty lần thứ 5.

  Hôm 8/5/2008, Activision đã chính thức cho biết, trong giai đoạn từ nay đến hết năm tài chính 2009 (kết thúc vào ngày 31/3/2009), hãng này sẽ tập trung mọi nguồn lực có thể có để phát triển phiên bản thứ 5 cho dòng game hành động - bắn súng lừng danh Call of Duty. Những thông tin đầu tiên về Call of Duty 5 từng được Activision không ít thì nhiều tiết lộ vào tháng 12 năm ngoái, nhưng nay thì mọi thứ đã rõ ràng.

  Kỳ này, Activision mang Call of Duty lên đồng loạt 6 hệ máy chơi game thông dụng như PC, PS3, Xbox 360 và Nintendo DS, đặc biệt nhất là PS2 và Wii. Với con số trên 7 triệu bản Call of Duty 4 đã được tiêu thụ trên toàn cầu trong năm 2007 (trên các hệ máy Xbox 360, PlayStation 3, PC và DS) thì sự quay trở lại của Call of Duty 5 phiên bản trên PS2 đã phần nào cho thấy trọng lượng của niềm tin mà Activision đặt vào dự án mới này.

  Activision cũng cho biết, Call of Duty 5 sẽ có nhiều thay đổi, tuy nhiên tất cả nóng bỏng có ở Call of Duty 4 cũng như của dòng Call of Duty đều có mặt trong phiên bản mới này. Trên nhiều diễn đàn game, cộng đồng game thủ xôn xao bàn tán vể việc Call of Duty 5 sẽ từ bỏ bối cảnh xung đột tại Trung Đông của Call of Duty 4, thay vào đó là bối cảnh Đệ Nhị Thế Chiến tại một quốc gia châu Á. Hiện Activision không đưa ra bất cứ bình luận về thông tin này. Một thông tin đáng chú ý, Call of Duty 5 sẽ được Activision giao trọng trách phát triển cho Treyarch thay vì là Infinity Ward như thông lệ.

  Dịp này, Activision cũng cho biết, dự án vẫn chưa được đặt tên - hiện đang do Treyarch làm chủ xị giai đoạn phát triển - được dự kiến phát hành vào mùa Thu này cùng lúc với bộ phim về điệp viên 007, trò chơi hành động Quantum of Solace, sẽ sử dụng chung engine đồ họa với Call of Duty 4 (đối với phiên bản trên PS3 và Xbox 360). 

  Theo một quan chức cấp cao tại Activision, Quantum of Solace sẽ sử dụng engine đồ họa và công nghệ của Call of Duty 4 để mang những pha hành động của chàng điệp viên 007 James Bond lên một tầm cao mới. Với dự án này, Infinity Ward cũng sẽ không tham gia giai đoạn phát triển. Thay vào đó Treyarch sẽ đảm nhận vai trò phát triển phiên bản trên Xbox 360 và PS3, Vicarious Visions gần như chắc chắn gánh vác khâu phát triển cho các hệ máy cầm tay, Beenox với phiên bản cho Wii và Eurocom với phiên bản trên PC.

  Năm tài chính 2008: thắng lớn

  Trong tài khóa 2008 (kết thúc ngày 31/3/2008 vừa qua), Activision đã đạt tổng doanh thu 2,9 tỷ USD, lợi nhuận thu về là 344,9 triệu USD. Đây là một kết quả đầy ấn tượng bởi doanh thu tăng đến 92% so với tài khóa trước. Còn theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường NPD, Activision hiện là hãng phát hành lớn tại Mỹ trong lĩnh vực game dành cho console và máy cầm tay, với 17,3% thị phần.

  Hai tựa game chủ lực giúp Activision giữ vững chỗ đứng trên thương trường chính là Call of Duty 4 và Guitar Hero III. Hiện, mỗi tựa game kể trên đã thu về hơn 1 tỷ USD doanh thu. Đây là món hời lớn đối với Activision khi hãng này mua lại RedOcatane với giá dưới 100 triệu USD vào năm 2005 hay nhà phát triển dòng Call of Duty, Infinity Ward vào năm 2003 - khi đó, tổng doanh thu hàng năm của Activision chỉ là 947,7 triệu USD.

  Tuy được phát hành chính thức vào mùa mua sắm cuối năm, nhưng sức công phá của bộ đôi Call of Duty 4 và Guitar Hero III chỉ thực sự phát huy trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3/2008. Theo đó, trong quý 4, lợi nhuận Activision thu về là 44,2 triệu USD trên tổng doanh thu 602,5 triệu USD, tăng 312,5 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.

  "2008 là năm tài chính tốt nhất trong lịch sử của chúng tôi và quý 4 vừa qua là quý mang lại lợi nhiều nhất dù không rơi vào mùa mua sắm, đặc biệt trong quý này chúng tôi không hề phát hành bất kỳ tựa game mới nào", CEO của Activision, ông Bobby Kotick cho biết. Tuy việc thành lập liên doanh Activision - Blizzard trị giá 18,9 tỷ USD vẫn chưa kết thúc - hãng này dự tính hoàn tất thương vụ này trong đầu quý 1 tài khóa 2009 - nhưng Activision vẫn tự tin đưa dự báo về doanh thu của mình với 3,1 tỷ USD.

  Văn Tám

  ID: O0805_1