• Thứ Hai, 26/05/2008 15:33 (GMT+7)

  CDMA2000 thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam

  Mới đây, nhân chuyến làm việc tại VN, TS Chung Ming An, phó chủ tịch hiệp hội Phát Triển CDMA đã trò chuyện với PV của TGVT - PCW VN về các vấn đề liên quan CDMA.

  Tiến sĩ Chung Ming An, phó chủ tịch hiệp hội Phát Triển CDMA.
  Hiệp hội Phát Triển CDMA (The CDMA Development Group - CDG) đánh giá như thế nào về thị trường dịch vụ di động liên quan đến CDMA tại Việt Nam?

  CDG vui mừng vì tăng trưởng quan trọng của CDMA tại Việt Nam. Điều này cho thấy tầm mức của khả năng dịch vụ mà CDMA2000 giúp thực hiện để cho phép các nhà khai thác CDMA tại thị trường mới nổi làm ăn phát đạt. Ngoài ra, lộ trình tiến hóa lên EV-DO Rev.A và B cũng giúp cho các nhà khai thác có khả năng mở rộng dung lượng mạng dựa trên nhu cầu thị trường – một thuận lợi đặc biệt cạnh tranh, trong dài hạn sẽ bảo đảm cho tăng trưởng mạnh mẽ tiếp tục của CDMA2000 trong khu vực.

  Số thuê bao CDMA2000 đã tăng trưởng nhanh tại Việt Nam, tăng trên 230% trong năm 2007. Khả năng sử dụng của các ĐTDĐ dễ mua sắm và việc phổ biến những dịch vụ năng động mới được thực hiện bằng EV-DO đã làm cho 2 nhà khai thác CDMA lớn tại Việt Nam, S-Telecom (S-Fone) và EVN Telecom (E-Com/E-Phone/E-Mobile) trở thành những người dẫn đầu trong thị trường viễn thông di động cạnh tranh của khu vực.

  Theo ông, S-Fone và EVN Telecom, 2 nhà khai thác CDMA tại Việt Nam đã thành công chưa?

  S-Fone, mạng CDMA đầu tiên của Việt Nam, đã có sự thành công đáng kể do đầu tư của SK Telecom. Với các dịch vụ di động và WLL được sử dụng tại tất cả 64 tỉnh/thành của Việt Nam, mạng CDMA2000 của S-Fone hiện phục vụ 3,7 triệu thuê bao và họ đã trở thành nhà khai thác CDMA lớn nhất tại Việt Nam. Đã khai trương mạng băng rộng EV-DO tốc độ cao của mình tại 5 thành phố lớn, nhà khai thác này đang trên đường mở rộng tiếp cận băng rộng nhiều Mbps đến thị trường chưa khai thác của Việt Nam nơi chỉ có 3 triệu trong số 85 triệu dân cư có truy cập Internet băng rộng. Ngoài việc cung cấp truy cập Internet cho các bệnh viện và trường học, S-Fone sẽ cung cấp kết nối băng rộng đẳng cấp thế giới cho các doanh nghiệp khách hàng có nhu cầu cao của Việt Nam và con số doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tăng của họ.

  Năm 2005, EVN Telecom đã khai trương mạng CDMA2000 1X trong băng tần 450 MHz và hiện đang phục vụ trên 2,7 triệu thuê bao, làm cho họ trở thành mạng CDMA450 lớn nhất ngoài Trung Quốc. EVN Telecom đang tập trung quảng bá dịch vụ WLL trả sau của họ cho trên 78 triệu gia đình trong cả nước chưa được tiếp cận với dịch vụ điện thoại cố định truyền thống. Giống như S-Fone, nhà khai thác này cũng đang nâng cấp mạng CDMA450 của họ lên EV-DO để cung cấp cho dân chúng và các doanh nghiệp của Việt Nam các dịch vụ dữ liệu băng rộng tiên tiến.

  Ông hy vọng gì ở công nghệ CDMA tại Việt Nam?

  Các dịch vụ băng rộng di động CDMA2000 sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo ra thêm nhiều việc làm ở Việt Nam, thu hẹp khoảng cách số giữa những người có điều kiện tiếp cận các dịch vụ Internet tốc độ cao và những người chưa có cơ hội tiếp cận nó.

  Số lượng người sử dụng CDMA tại Việt Nam có gây ấn tượng với ông không?

  Như đã đề cập ở trên, từ cuối năm 2006 đến cuối năm 2007, số thuê bao CDMA tại Việt Nam đã tăng thêm hơn 230% từ 1,9 triệu lên 6,3 triệu. Tỷ lệ tăng trưởng này thật sự ấn tượng; dự kiến sẽ tiếp tục ấn tượng. Tôi cho rằng, số thuê bao CDMA tại Việt Nam sẽ tăng đến 10,5 triệu trước cuối năm 2008 và 15,5 triệu trước cuối năm 2009. Nói chung, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đóng vai trò chủ đạo trong triển khai CDMA toàn cầu, chiếm đến 49% số lượng triển khai CDMA2000 của toàn thế giới.

  N.B (thực hiện)

  ID: O0805_1