• Thứ Năm, 29/05/2008 18:37 (GMT+7)

  DN Thái Lan muốn liên kết với DN VN

  Ngày 29/5/2008, tại TP.HCM, đại sứ quán Thái Lan đã tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả dịch vụ bằng cách ứng dụng các giải pháp phần mềm hàng đầu thế giới”.


  Hội thảo "Nâng cao hiệu quả dịch vụ bằng cách ứng dụng các giải pháp phần mềm hàng đầu thế giới"

  Hội thảo do phòng Thương Mại, đại sứ quán Vương Quốc Thái Lan tổ chức. Tham dự hội thảo gồm có 14 công ty phần mềm (PM) tốt nhất Thái Lan và một số doanh nghiệp (DN) PM Việt Nam.

  Kinh nghiệm của Thái Lan

  Ông Punnotok Chalermpon, chủ tịch hiệp hội Xúc Tiến Xuất Khẩu PM Thái Lan cho biết, “ Đoàn chúng tôi đến Việt Nam lần này gồm có 14 công ty PM tốt nhất của Thái Lan. Những công ty này có khách hàng là các DN quốc tế đạt được những thành tích ấn tượng trong nhiều năm qua. Những giải pháp mà các công ty PM Thái Lan muốn giới thiệu tập trung vào các ngành như: tài chính, ngân hàng, môi giới, bảo hiểm, khách sạn, quán ăn, bệnh viện, bán lẻ và ô tô. 14 công ty PM mạnh nhất của Thái Lan mong muốn kết hợp được với 14 công ty PM mạnh nhất của Việt Nam để hợp tác phát triển thành những tập đoàn PM mạnh trên thế giới”.

  Ông Chalermpon chia sẻ, để nâng cao hiệu quả ứng dụng trong điều hành DN, lâu nay, đa số các công ty PM chỉ tập trung vào giới thiệu sản phẩm mà quên đi yếu tố mô hình ứng dụng. Mô hình cơ bản là yếu tố điều hành họat động cho các DN. Do đó, các công ty PM đặc biệt phải quan tâm chăm sóc khách hàng, bằng cách tập trung phát triển các mô hình, nâng cấp các PM để hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Một yêu cầu cơ bản nữa mà các công ty đã bỏ qua, đó là chỉ tập trung vào giải quyết các vấn đề cấp trên cần gì, mà quên đi yếu tố quan trọng khách hàng cần gì? Các công ty PM cần phải có đội ngũ nhân viên được huấn luyện để lắng nghe những yêu cầu của khách hàng cần gì và muốn gì? Từ đó, các công ty PM mới có thể đưa ra được những sản phẩm tốt nhất. Khi sản phẩm đã ra rồi, một lần nữa công ty phải tiếp tục lắng nghe sự nhận xét của khách hàng về sản phẩm đó xấu hay tốt hay như thế nào…?! Từ những lắng nghe đó, để rút kinh nghiệm cho mình và có những chính sách phát triển những sản phẩm tốt hơn, đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng…”

  Một số giải pháp của Thái Lan

  1. Giải pháp chấm công bằng vân tay (Time Works) của công ty TNHH IT WORKS

  Time Works là hệ thống chấm công (tính thời gian làm việc) có độ chính xác cao dựa trên hệ thống sử dụng dấu vân tay của nhân viên trong việc chấm công. Nó không giống với các hệ thống khác như: bấm thẻ, mã vạch, thẻ từ…, TimeWorks có khả năng giải quyết 100% vấn đề chấm công cho nhau. Hệ thống này được cài đặt và đưa vào sử dụng một cách nhanh chóng, nhân viên chỉ cần dùng đầu ngón tay tiếp xúc 1 lần duy nhất để ghi nhận thời gian làm việc, không có vấn đề quên thẻ.

  Dựa trên TinmeWorks làm việc trên máy tính, hệ thống này sẽ làm công việc lưu giữ thông tin, dữ liệu thống kê và lập báo cáo tổng hợp thời gian làm việc trễ, nghỉ việc, trốn việc, làm ngoài giờ… theo hình thức mà khách hàng mong muốn một cách tự động. Hệ thống còn giảm công việc cho nhân viên phòng nhân sự. Hệ thống này có khả năng chuyển dữ liệu đến hệ thống quản lý nhân sự hay hệ thống quản lý tiền lương khác. Hệ thống cũng có thể tìm kiếm và xác nhận người ghi nhận thời gian, bằng cách sử dụng kỹ thuật nhân diện dấu vân tay. Sử dụng hệ thống này còn giúp chi phí thấp, bởi không cần làm thẻ nên không phải chi phí cho việc mất thẻ hay thẻ rỉ sét, không sử dụng nguyên phụ liệu như thẻ, mực in… Hệ thống làm việc trên máy tính giúp người sử dụng có cách thức bảo quản và bảo dưỡng được dễ dàng.

  2. PM hoàn thiện phục vụ quản lý tài sản và ngân quỹ (BONAZA) của công ty WMSL

  WMSL chuyên cung cấp các giải pháp tin cậy, tín nhiệm cho các tổ chức tài chính về quản lý rủi ro, quản lý tài sản và quản lý ngân quỹ. Với hệ thống phần mềm tiên tiến và các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, WMSL chiếm hơn 40% thị phần trong lĩnh vực ứng dụng tài chính. WMSL có nhiều phần mềm BONAZA như: giải pháp quản trị danh mục đầu tư, tuân thủ và rủi ro(Bonanza Investment); quản trị tài sản và công nợ (Bonanza ALM)…

  Doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu giải pháp PM của Thái Lan.

  Bonanza Investment: là một hệ thống quản lý danh mục đầu tư hoàn thiện với sự hỗ trợ vững chắc đối với các hoạt động lễ tân, chăm sóc khách hàng và hỗ trợ văn phòng. Phần mềm (đoạt giải thưởng CNTT-TT năm 2005 của Thái Lan về thể lọai phần mềm ứng dụng trong tài chính) đa dạng với các mô-đun tài chính phức tạp qua tất cả các phân lọai tài sản chủ yếu. Hệ thống cũng cung cấp cấu trúc linh động và có thể nâng cao để khách hàng có thể sử dụng nó như những ứng dụng độc lập hay kết hợp hệ thống theo nhu cầu của họ.

  Bonanza Investment hỗ trợ nhiều loại công cụ quyết định, nhằm tăng cường việc đưa ra quyết định đầu tư và hiệu quả đầu tư. Nhà đầu tư có thể mô phỏng toàn bộ danh mục đầu tư và xác định các giới hạn an toàn thông qua hệ thống tuân thủ. Hệ thống có thể hỗ trợ các giám đốc tài chính, các nhà đầu tư chứng khoán, nhân viên giám sát tuân thủ và nhân viên kế toán điều hành quản lý các loại danh mục đầu tư một cách có hệ thống, mạch lạc và hiệu quả.

  Sự khác biệt của Bonanza Investment là toàn bộ hệ thống quản trị danh mục đầu tư bao quát được các hoạt động lễ tân, chăm sóc khách hàng và hỗ trợ văn phòng của công ty; nhiều phân loại tài sản dưới dạng vốn cổ phần, thu nhập cố định, chứng khoán phát sinh, hợp đồng tương lai, vay muợn chứng khoán; hệ thống thân thiện với sự tương thích cao…

  Bonanza ALM được thiết kế riêng để đối phó với những rủi ro thị trường có liên quan những tình huống cụ thể của ngành ngân hàng. Phần mềm giúp kịp thời tính toán những rủi ro về khả năng thanh toán và lãi suất với độ tin cậy tuyệt đối. Ngoài ra, dựa vào toàn bộ những báo cáo và các mô hình mô phỏng thị trường có sẵn trên Internet, DN có thể phát hiện các rủi ro mọi lúc mọi nơi. Đồng thời, với việc giảm bớt những thao tác thường ngày, phòng quản trị tài sản và công nợ, DN có thể truy cập thêm các nguồn thông tin để khảo sát vấn đề chi tiết hơn. Các đặc trưng của hệ thống gồm: ứng dụng trên nền web; biểu đồ, chức năng truy tìm dữ liệu và báo cáo; chức năng truy vấn ngược; hỗ trợ đa tiền tệ; mô phỏng thị trường; mô phỏng chiến lược; điều chỉnh thao tác…

  HaiNTT

  ID: O0805_1