• Thứ Sáu, 30/05/2008 18:05 (GMT+7)

  Robocon 2008: Tôn vinh ý tưởng và sự sáng tạo

  Từ 2-8/6/2008, 32 đội xuất sắc nhất sẽ thi đấu để tìm ra nhà vô địch tham dự cuộc thi Sáng Tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương 2008 tại TP.Pune, Ấn Độ.

  Hình bìa cuốn sách "ROBOCON Ươm mầm những Ước Mơ" tập hợp các bài viết của những người tham gia Robocon suốt 6 kỳ đã qua. Sách phát hành số lượng có hạn vào tháng 10/2007. Có thể tìm thấy tại thư viện các trường ĐH.
  Năm nay, vòng Chung Kết cuộc thi Sáng Tạo Robot Việt Nam 2008 sẽ diễn ra tại nhà thi đấu Quân Khu 7, TP.HCM từ 2-8/6/2008. Theo thông lệ, quốc gia đăng cai cuộc thi Sáng Tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương cũng đồng thời đảm nhiệm việc ra đề. Năm nay, chủ đề đưa ra là GOVINDA - gợi nhớ câu chuện về thần Kroshne và lễ hội Dahi-Handi diễn ra hàng năm ở miền Bắc Ấn. Các robot sẽ phải mang về các khối tượng trưng cho bình chứa sữa, các viên pho mát và khối bơ vàng ... Chiến thắng GOVINDA sẽ thuộc về đội nào có robot gắp được thành công viên bơ màu vàng ở cột trung tâm và 2 viên pho mát màu trắng.

  2008 là năm có số trường đăng ký tham gia đông nhất: 53 trường CĐ và ĐH. Đây cũng là năm có tới 3 trường CĐ có đội lọt vào vòng Chung Kết tại Việt Nam: CĐ CN Sao Đỏ, CĐ GTVT và CĐ KT-KT Công Nghiệp 2. Ban tổ chức (BTC) cho biết, năm nay nhiều trường quan tâm đến cuộc thi Robocon này và đã mời các sinh viên có kinh nghiệm tham dự Robocon từ các trường khác về hướng dẫn. Do đó, đã có nhiều gương mặt mới xuất hiện trong vòng chung kết trong khi các trường từng thành công tại các Robocon trước đây như ĐH Bách Khoa TP.HCM, học viện Kỹ Thuật Quân Sự chỉ có mỗi trường 1 đội thi đấu. Theo BTC, đây là điều đáng mừng vì phong trào Robocon được mở rộng trong giới sinh viên. Các thành viên của BTC nhấn mạnh: "Robocon không phải là cuộc thi về công nghệ cao, cũng không phải là cuộc thi về khả năng thiết kế ra những sản phẩm có giá trị thương mại mà là cuộc thi về ý tưởng sáng tạo, tinh thần làm việc nhóm - đây là xuất phát điểm, là hành trang cho các em sinh viên vào đời".

  Tối 2/6/2008 sẽ diễn ra đêm giao lưu Robocon và Rock. BTC cho biết vào cổng phải có vé mời. Ngày 7/6/2008 sẽ diễn ra hội thảo "7 năm Robocon Việt Nam" dành cho những ai quan tâm về lĩnh vực robot và tự động hóa. Vòng Chung Kết Robocon tại Việt Nam được truyền hình trực tiếp vào 20g hàng ngày trên kênh VTV2 - đài Truyền Hình Việt Nam. Riêng các trận tứ kết, bán kết và chung kết sẽ được phát trên cả VTV2 và VTV3.

  Trong nhiều năm qua, các thành viên đội tuyển tham dự Robocon là mục tiêu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước (Toyota, Honda, Samsung). Đại diện 1 doanh nghiệp công nghệ của Quân Đội cho biết họ luôn muốn tuyển các thí sinh Robocon vì "ngoài tài năng, các em đã biết vượt qua cái tôi để cùng thi đấu đồng đội". Năng lực sáng tạo là điều rất cần trong nền kinh tế toàn cầu hóa luôn cạnh tranh gay gắt.

  P.Q

  ID: O0805_1