• Thứ Bảy, 28/06/2008 08:23 (GMT+7)

  “Móng tay nhọn” cho các NH

  "Vỏ quýt dầy có móng tay nhọn, chúng ta có những rủi ro thì cũng có những giải pháp công nghệ cao hơn để hạn chế". Tại Banking Việt Nam 2008 (Banking VN 08), ông Phạm Công Uẩn, giám đốc trung tâm Thông Tin Ứng Dụng NH Nhà Nước đã nói như vậy khi đề cập việc khắc phục những khó khăn của các NH VN. Quả thật, tại khu vực triển lãm của Banking VN năm nay có rất nhiều sản phẩm, giải pháp dành cho các tổ chức tài chính, NH.

  Ông Maw-Tsong Lin, chủ tịch Todos Data System AB.

  Công ty thẻ MK giới thiệu giải pháp chứng thực từ xa của công ty Todos Data System AB (Thụy Điển). Giải pháp dựa trên thẻ thông minh, đặc biệt là thẻ EMV, giúp các nhà phát hành thẻ tăng cường an ninh cho các giao dịch NH trực tuyến và thương mại điện tử. Ứng dụng chứng thực bảo mật eCode của Todos nằm trong thẻ thông minh, trong SIM GSM hoặc trong một thiết bị cầm tay của Todos và được sử dụng để tạo mật mã sử dụng một lần (OPT) hoặc chữ ký điện tử (mã thách thức/trả lời) trong chứng thực từ xa.

  Giải pháp chữ ký động của Todos giúp phần mềm trong các thiết bị đầu cuối thông minh hơn, quản lý rủi ro trên các ứng dụng Internet Banking, kích hoạt bất cứ chức năng nào từ máy chủ vào bất cứ lúc nào. Người sử dụng chỉ thay đổi tại một điểm (trong quá trình cài đặt máy chủ), các chức năng cho tất cả các thiết bị đầu cuối sẽ thay đổi...

  Ông Maw-Tsong Lin, chủ tịch Todos Data System AB cho biết, công ty đã có 3 khách hàng ở VN. Các NH VN hiện nay đã triển khai hệ thống core banking mới, sẽ nhanh chóng triển khai các giao dịch điện tử và đó chính là thời điểm phù hợp để sử dụng giải pháp chứng thực của Todos. Ông cũng cho biết, NH Xây Dựng Trung Quốc (China Construction Bank) sau khi triển khai Internet Banking đã sử dụng Todos và lượng khách hàng sau đó đã tăng đến 20 triệu người. Theo ông, xu hướng dùng ATM sẽ chậm dần vì tốn kém. Ngược lại Internet Banking sẽ phát triển mạnh vì sử dụng Internet, điện thoại giúp giảm chi phí, phát triển khách hàng nhanh chóng và cung cấp được nhiều dịch vụ giá trị gia tăng.

  Một trong những thương hiệu hầu hết các NH VN tìm đến là Oracle. Ông Hồ Thanh Tùng, tổng giám đốc Oracle VN cho biết, với các sản phẩm có sẵn của Oracle như: Oracle E-Business Suite, kết hợp với sản phẩm của các công ty mà Oracle đã mua lại hoặc mua đa số cổ phần như Siebel, People Soft và i-flex, Oracle có thể cung cấp giải pháp toàn diện, hỗ trợ các NH phát triển kinh doanh hiệu quả và tối đa hóa hoạt động, từ bộ phận giao dịch (front office) tới các bộ phận triển khai hoạt động (back office).

  Công ty Amigo Technologies mang tới những giải pháp về core banking như giải pháp quản lý và chuyển mạch tài chính WAY4; giải pháp chứng khoán cốt lõi IBOS (một giải pháp tương tự core banking nhưng dành cho chứng khoán), giúp công ty chứng khoán quản lí tốt hơn và cung cấp nhiều dịch vụ sản phẩm hơn cho khách hàng; giải pháp contact center giúp NH mở rộng các kênh phân phối, giao tiếp, trao đổi với khách hàng; máy ATM Diebold Opteva 512.

  Cũng tại Banking VN 08, bà Monica Hein, giám đốc trung tâm Giải Pháp NH Toàn Cầu IBM cho biết, trung tâm Giải Pháp NH Toàn Cầu tại Hà Nội đã chính thức cung cấp dịch vụ cho những khách hàng trong khu vực. Trung tâm sẽ sử dụng kinh nghiệm trên toàn cầu cùng những thành viên trên toàn cầu và đội ngũ thành viên trong nước để hỗ trợ các NH ở VN.
  Khu triển lãm của Banking VN 08 còn giới thiệu, trưng bày nhiều sản phẩm, giải pháp của các hãng, các NH thương mại như Agribank, Đông Á, HSBC, Viettinbank, GRG Banking Equipment, FPT-IS, CMC, Nortel, Opus Software Solutions, Sungard...

  Kết nối hệ thống thanh toán Banknetvn – Smartlink

  Ngày 23/5/2008 tại Hà Nội, hai liên minh thẻ Banknetvn và Smartlink công bố hoàn thành giai đoạn kết nối kỹ thuật để liên thông với nhau, khai trương và đưa hệ thống thanh toán thẻ Banknet – Smartlink vào hoạt động.

  Hệ thống thanh toán này trước mắt bao gồm 5 NH thành viên của Banknetvn và Smartlink: NH Ngoại Thương (Vietcombank), NH Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (Agribank), NH Đầu Tư và Phát Triển (BIDV), NH Công Thương (Vietinbank), và NH thương mại cổ phần Kỹ Thương (Techcombank). Từ nay, tất cả các chủ thẻ của mỗi NH thành viên nói trên có thể giao dịch trên máy ATM của 4 NH còn lại trong hệ thống Banknetvn – Smartlink.

  Tính đến cuối tháng 3/2008, tổng số máy ATM của 5 NH thành viên thuộc 2 hệ thống Banknet và Smartlink là 3.614 máy, chiếm 64% tổng số máy ATM tại thị trường VN. Số lượng thẻ thanh toán phát hành là 8,6 triệu, chiếm 80% thị phần thẻ thanh toán trong cả nước. Theo lộ trình, đến cuối quý III/2008, Banknetvn và Smarlink sẽ phối hợp triển khai kết nối liên thông hệ thống với tất cả các NH thành viên còn lại. Khi đó, tổng số máy ATM của 2 hệ thống sẽ là trên 4.500 máy, chiếm khoảng 80% tổng số máy ATM tại thị trường VN; số lượng thẻ thanh toán phát hành khoảng 9,2 triệu thẻ, chiếm 86% thị phần thanh toán thẻ trong cả nước.

  Tuy nhiên, Smartlink và Banknetvn mới chỉ kết nối kỹ thuật. Theo ông Tạ Quang Tiến, cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học NH, NH Nhà Nước, các thành viên trong hai liên minh thẻ này đang đàm phán quy chế hợp tác để quy định quyền lợi và trách nhiệm cụ thể của các thành viên tham gia.

  Trong thời gian trước mắt, khách hàng của NH này rút tiền ở máy của NH kia chưa phải chịu phí. Việc thu phí của khách hàng sẽ được tính toán sau, theo một lộ trình thích hợp. Nếu khách hàng gặp trục trặc khi rút tiền liên NH thì cần liên hệ với chính NH phát hành thẻ của mình để thông báo. Sau đó các NH sẽ làm việc với nhau để giải quyết khiếu nại của khách hàng.

  Ngày 22/5/2008, tại Banking VN 08, NH Nhà Nước công bố, tính đến hết quý I/2008, toàn hệ thống NH VN có hơn 4.500 máy ATM, gần 15.000 điểm chấp nhận thẻ (POS), số thẻ thanh toán đã phát hành đạt hơn 10 triệu. Dự báo đến cuối năm 2008, toàn hệ thống NH VN có khoảng 6.880 máy ATM, hơn 29.000 điểm chấp nhận thẻ POS và gần 14 triệu thẻ thanh toán.
  ID: B0806_16