• Thứ Bảy, 28/06/2008 08:24 (GMT+7)

  3G: “Giàu, Giỏi và Gắng sức”!

  “Cơ hội cho 3G Việt Nam đã đến nhưng còn nhiều rào cản cần phải vượt qua”. Đây là ý kiến của nhiều chuyên gia tại buổi tọa đàm “3G và những cơ hội cho Việt Nam” do CLB nhà báo CNTT-TT tại Hà Nội tổ chức vào ngày 22/5/2008, tại Hà Nội.

  Lợi thế nghiêng về mạng GSM ?

  Theo thứ trưởng Lê Nam Thắng, bộ TTTT đã có dự kiến về các tiêu chí cụ thể dành cho các mạng thông tin di động (DĐ) trong nước trên cơ sở vì sự phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước. Những tiêu chí này đã được Bộ lấy ý kiến tham vấn của các tổ chức, doanh nghiệp để đảm bảo công bằng cho các mạng thông tin DĐ khi bước vào cuộc thi.

  "Đối với thị trường DĐ mới nổi như Việt Nam, thời điểm triển khai cấp phép 3G cũng đã được bộ TTTT cân nhắc kỹ. Do đặc điểm Việt Nam triển khai mạng 2G chậm nên chưa thể vội vàng cấp phép 3G khi chưa khai thác hết chi phí đầu tư cho mạng 2G. Theo tính toán, để triển khai một mạng DĐ 2G trung bình phải đầu tư từ 300 đến 500 triệu USD. Tổng mức đầu tư của các mạng DĐ trong nước hiện nay khoảng 3 tỷ USD song hiệu quả thu hồi vốn vẫn chưa cao", thứ trưởng Thắng nhận định.

  Theo báo cáo của các nhà cung cấp dịch vụ (DV) DĐ, hầu hết băng tần các mạng được cấp cho mạng 2G đã được sử dụng hết, vì vậy, để phát triển, các mạng chắc chắn phải triển khai 3G để bổ sung thêm tài nguyên mới. Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu về mạng viễn thông không dây của Solivan, trên thế giới hiện nay vẫn phải dành tới 70% tài nguyên cho ứng dụng thoại và Việt Nam cũng không là ngoại lệ.

  Bài toán đặt ra khi Việt Nam triển khai đầu tư công nghệ 3G cho mạng DĐ là phải vừa tận dụng được cơ sở hạ tầng, vừa đảm bảo chất lượng cho công nghệ mới. Việc thi tuyển 3G của bộ TTTT đang cố gắng giải quyết bài toán này. Tuy nhiên, thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng thừa nhận: "Việc thi tuyển giấy phép 3G chắc chắn sẽ không minh bạch bằng việc tổ chức đấu giá như một số nước châu Âu vẫn làm. Đối với Việt Nam, trong thời điểm hiện tại việc thi tuyển là phù hợp".

  Tại buổi tọa đàm, thứ trưởng Lê Nam Thắng đã "bật mí” 4 nhóm tiêu chí chính là năng lực tài chính và đầu tư (trung bình mỗi mạng khoảng 1 tỷ USD), năng lực nghiệp vụ kỹ thuật, năng lực kinh doanh thương mại và nguồn nhân lực. Việc tận dụng tốt cơ sở hạ tầng sẵn có cũng là một lợi thế cho các mạng trong cuộc đua này.

  Theo ông Nguyễn Thế Hào, chủ tịch CLB nhà báo CNTT-TT tại Hà Nội, theo những tiêu chí như công bố của bộ TTTT, có vẻ lợi thế đang nghiêng về 3 mạng DĐ lớn nhất hiện nay với công nghệ GSM là MobiFone, Vinaphone và Viettel. Tuy nhiên, thứ trưởng Thắng khẳng định cơ hội được trao giấy phép 3G đang chia đều cho tất cả các mạng. Bởi, theo cách nói vui của ông Thắng thì 3G là viết tắt của 3 chữ G: "Giàu một tí, Giỏi một tí và Gắng một tí”!

  Thận trọng khi lựa chọn thiết bị !

  Ông Rémi Thomas, đại diện thương hiệu Orange của France Telecom đã chia sẻ những kinh nghiệm triển khai 3G của France Telecom tại Pháp và các nước châu Âu. Ông Thomas cho rằng, điểm khác biệt quan trọng nhất giữa 3G và 2G là mang đến cho người dùng mạng băng rộng DĐ đảm bảo kết nối mọi lúc mọi nơi, dù rời khỏi văn phòng, ở nhà hay đi nghỉ đều có thể tiếp cận thông tin. DV đa phương tiện DĐ là thế mạnh của 3G. Mặt khác, vai trò đóng góp của người dùng trong phát triển nội dung 3G, cá nhân hóa các DV sẽ đem đến cho người dùng nhiều tiện ích hơn. Để đánh giá về chất lượng mạng 3G phải có 3 yếu tố quan trọng là nội dung vừa phong phú, vừa chuyên sâu, dễ sử dụng và thiết bị đầu cuối phải rẻ, truy nhập mạng nhanh chóng.

  Đại diện Orange nhấn mạnh, trong kinh nghiệm của họ khi nhà khai thác có nền tảng 2G sẽ dễ thành công hơn khi triển khai 3G. Từ công nghệ GSM chuyển sang WCDMA và HSPA sẽ dễ dàng và ít tốn kém hơn. Trạm phủ sóng 2G có thể dùng lại cho mạng 3G nên sẽ tiết kiệm hơn 30% chi phí đầu tư. Ông Thomas ví von: "3G là những hòn đảo nổi trên biển cả GSM, nếu khách hàng rớt khỏi những DV tiện ích 3G thì vẫn có thể sử dụng DV 2G cho thoại và phi thoại."

  Phản biện ý kiện của Orange, ông Phạm Huy Thịnh, đại diện hãng Qualcomm đến từ Hongkong, cho rằng: các mạng DĐ không nhất thiết phải trải qua 2G rồi mới triển khai được 3G. Hutchison đã từng thành công ở một số nước khi triển khai mạng 3G mà không có nền tảng 2G. Theo báo cáo của Qualcomm, để thành công ở công nghệ 3G trước hết phải sẵn sàng về thiết bị đầu cuối. Đến tháng 3/2008, đã có hơn 800 thiết bị đầu cuối của hơn 100 nhà sản xuất phục vụ cho 3G.

  Ông Nguyễn Mạnh Hùng, tổng giám đốc Viettel, cho rằng, những tiện ích của 3G đã rõ ràng nhưng việc triển khai thành công hay không chưa hẳn đã do công nghệ. Công nghệ thắng hay bại là do có nhiều hay ít người dùng. Việc triển khai 3G trên nền tảng 2G ngoài việc tiết kiệm chi phí đầu tư còn đón được một lượng khách hàng rất lớn từ mạng GSM, những người đã "tiên phong" cùng 2G. Đây chính là thế mạnh cạnh tranh của các mạng GSM trong cuộc đua thi tuyển giấy phép 3G.

  Ông Hùng cũng cảnh báo, khi triển khai công nghệ 3G, các mạng DĐ sẽ đứng trước một cuộc cách mạng trong việc cung cấp DV và cách tính cước. Nếu không kịp thời cung cấp các DV nội dung thì rất có thể nhà cung cấp DV DĐ sẽ bị biến thành một transport (tạm dịch: trạm trung chuyển) thông thường và trở thành người trung gian đứng ngoài các DV tiện ích của chính họ! Lúc đó khách hàng lại trở thành người kinh doanh các DV nội dung do chính họ tạo ra. Đối với các nhà cung cấp thiết bị nước ngoài, ông Hùng cũng cảnh báo: "Các nhà khai thác nên thận trọng với các nhà cung cấp thiết bị nước ngoài".

  Buổi tọa đàm cũng đã nhận được các ý kiến từ EVN Telecom, S-fone, MobiFone... Theo tuyên bố của các mạng, mỗi mạng đều đã chuẩn bị cho mình một chiến thuật riêng và tất cả đã sẵn sàng cho cuộc thi giành giấy phép 3G. Các mạng DĐ đều tỏ ra lạc quan về kết quả tăng trưởng thuê bao ấn tượng của mình mà không hề thừa nhận một sự thật là tỉ lệ lợi nhuận trên mỗi thuê bao lại ngày càng giảm xuống (khoảng 10 USD/thuê bao) và hiệu quả khai thác tài nguyên số chưa cao.

  ID: B0806_18