• Thứ Năm, 26/06/2008 11:16 (GMT+7)

  Việt Nam giảm vi phạm bản quyền

  Ngày 14/5/2008, Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì phiên họp đầu tiên trên cương vị trưởng ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT. Nhiệm vụ của BCĐ năm nay là xây dựng giải pháp phát triển nguồn nhân lực CNTT để đáp ứng được nhu cầu. BCĐ cũng sẽ phải đặt ra chương trình ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước 2009 – 2010, chương trình công nghiệp CNTT đến năm 2010 và dự thảo nghị định về quản lý vốn đầu tư ứng dụng CNTT...

  Trong hai ngày 14 và 15/5/2008 tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo và triển lãm ứng dụng CNTT trong các DN nhỏ và vừa VN do sở BCVT TPHCM và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) phối hợp tổ chức. Theo thống kê của IDG, số lượng máy tính cá nhân được bán ra tại VN năm 2008 tăng 24,5% so với cùng kỳ năm trước, đứng sau Indonesia ở khu vực. Số lượng máy chủ tăng hơn 65%, đứng đầu khu vực châu Á – TBD. IDG đánh giá, VN sẽ là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng về CNTT nhanh nhất khu vực với chỉ số tăng trung bình 7,9%/năm. Tuy nhiên theo sở BCVT TPHCM, vấn đề tồn tại hiện nay là chất lượng ứng dụng CNTT trong các DN còn chưa cao. Điều tra của VCCI cũng cho thấy, hầu hết các DN mới chỉ sử dụng CNTT cho công tác văn phòng và số lượng DN sử dụng các giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp là không nhiều, 85% DN đã có website dường như không cập nhật thông tin và công tác an ninh mạng còn yếu.

  Ngày 28/5/2008 tại Hà Nội, liên minh Phần Mềm Thương Mại (BSA) và công ty Dữ Liệu Quốc Tế (IDC) đã công bố báo cáo cho biết, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm 2007 của VN là 85%, giảm 3% so với 2006. Mặc dù vẫn nằm trong nhóm 10 nước vi phạm cao nhất, nhưng những nỗ lực cải thiện tình hình của VN là đáng ghi nhận. Với tỷ lệ này, BSA đánh giá ngành công nghiệp phần mềm VN đang bị thiệt hại 200 triệu USD/năm, cao gấp đôi năm 2006. Ông Tarun Sawney – giám đốc chống vi phạm bản quyền phần mềm của BSA khu vực châu Á cho rằng VN đang đi đúng hướng nhưng còn phải làm nhiều việc hơn trong công cuộc này.

  Nhân hội chợ triển lãm sách và thiết bị giáo dục 2008 – 2009 tại Hà Nội, Phó Thủ Tướng kiêm bộ trưởng bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã chính thức phát động phong trào ứng dụng CNTT trong giảng dạy và học tập ở các cấp học cùng với việc tiếp cận các giải pháp công nghệ thay thế, hỗ trợ thiết bị dạy học. Theo TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT bộ GD-ĐT, kỹ năng sử dụng CNTT của đa số giáo viên còn rất yếu. Thứ trưởng bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định, trong năm học 2008 – 2009, cục CNTT sẽ phải xây dựng mô hình thí điểm ứng dụng CNTT đối với 5 trường mầm non, 10 trường tiểu học, 15 trường THCS và 20 trường THPT. Nếu đạt kết quả tốt, bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo để nhân rộng ra trong cả nước.

  Ngày 22/5/2008 tại Hà Nội, hội thảo và triển lãm Banking Vietnam 2008 do cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng và IDG phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc. Cục trương Tạ Quang Tiến cho biết, cả nước hiện có 4.514 máy ATM và 14.858 máy POS. Đến thời điểm này, 2 hệ thống liên minh thẻ lớn nhất Smartlink và BanknetVn đã tiến hành kết nối thanh toán với 5 thành viên ban đầu là Vietcombank, Vietinbank, Agribank và Techcombank. Đến cuối quý II/2008, Smartlink và BanknetVn sẽ kết nối liên thông với tất cả các ngân hàng thành viên còn lại.

  Cũng vào thời điểm này, CLB Nhà Báo CNTT và VT (ICT Press Club) đã tổ chức buổi toạ đàm "3G và những cơ hội cho VN" với sự tham gia của hầu hết các DN về thông tin di động VN và các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này. Thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, bộ TTTT sẽ chỉ cấp phép 3G cho các nhà khai thác 2G. Trước mắt, một cuộc thi tuyển sắp được tổ chức với 4 tiêu chí: năng lực tài chính và đầu tư, năng lực kỹ thuật nghiệp vụ, năng lực kinh doanh và thương mại, nhân lực và đào tạo. DN muốn tham gia phải có 3 chữ G: Giàu, Giỏi và Gắng.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc Quốc Hội đã thảo luận về dự thảo Luật Công Nghệ Cao (CNC) do bộ KHCN trình trong các phiên họp ngày 27 và 28/5/2008. Tuy tán thành nhưng các đại biểu đã đề xuất phải có những quy định để tránh sự phát triển của CNC kiểu phong trào. Theo một số ý kiến, khái niệm CNC được rất ít quốc gia ghi rõ trong luật mà chỉ ở trong các văn bản dưới luật. Vì thế, việc VN ban hành luật này liệu có phù hợp với thế giới không? Điển hình như Mỹ, Anh tuy không có luật riêng về CNC nhưng lại là những nước hàng đầu về CNC. Nhân sự việc này, thứ trưởng bộ KHCN Nguyễn Quân đã đặt kỳ vọng vai trò của DN trong việc đẩy mạnh phát triển CNC của đất nước, mà trước hết được đặt vào các tập đoàn, DN lớn của nhà nước, cùng các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

  Tân Khoa

  ID: A0806_32